Hướng đến nền nông nghiệp sạch

08:41 AM - 12/09/2018

BP - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ban hành Quyết định số 3435/QĐ-BNN-BVTV về loại ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa các hoạt chất acephate, diazinon, malathion, zinc phosphide đang được phép sử dụng tại Việt Nam. Đó là các loại thuốc độc nhóm 2, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường và là những loại có hiệu lực sinh học thấp. Thời gian tới, bộ sẽ tiếp tục xét xem, loại bỏ 3 hoạt chất độc hại khác, trong đó có hoạt chất glyphosate (trong thuốc diệt cỏ) được cảnh báo gây ung thư theo đúng quy định của Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật. Đây là những thông tin quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ môi trường, được đông đảo người dân quan tâm.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam sử dụng 100.000 tấn thuốc BVTV. Ngoài ra, còn có nhiều loại thuốc BVTV nhập lậu không kiểm soát được số lượng và chất lượng đã được người dân sử dụng. Cả nước hiện có trên 32.000 đại lý kinh doanh thuốc BVTV nhưng chỉ 12.000 đại lý ký cam kết không buôn bán thuốc BVTV nhập lậu, hết hạn sử dụng, cấm sử dụng. Thống kê của Cục BVTV Bộ NN&PTNT cho thấy, hiện cây lúa phải chịu tới 3.321 loại thuốc BVTV; rau cũng phải chịu tới 260 loại thuốc BVTV. Sở dĩ như vậy bởi mỗi loại cây trồng luôn bị nhiều loại sâu bệnh phá hoại, cần phải sử dụng đến nhiều loại thuốc. Đối với cây lấy trái như điều, hồ tiêu, cà phê của nông dân Bình Phước, mỗi cây cũng phải chịu hàng chục loại thuốc BVTV.

Thuốc BVTV có nhiều loại, khó kiểm soát, dẫn đến tình trạng người dân lạm dụng ngày càng gia tăng, kéo theo những nguy hại về sức khỏe cộng đồng, làm thoái hóa đất, tồn dư hóa chất độc hại trong các sản phẩm nông nghiệp, giảm sự cạnh tranh trên thị trường... Ngoài ra, dùng thuốc không đúng kỹ thuật sẽ nhanh chóng tạo nên sự kháng thuốc của sâu bệnh. Nếu sử dụng thuốc BVTV nhiều, không đúng kỹ thuật thì những nhược điểm, hạn chế, tiêu cực của thuốc càng lớn và càng nguy hại. Từ thực tế sử dụng thuốc BVTV của nông dân hiện nay cần phải có một danh mục thuốc BVTV thực sự hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường. Giảm tối đa và tiến tới loại bỏ thuốc BVTV, đặc biệt là nhóm thuốc trừ cỏ, thuốc có độc tố cao là rất cần thiết trong sản xuất nông nghiệp. Để làm được điều này, trước hết phải quản lý chặt đầu vào khảo nghiệm, loại bỏ được các loại thuốc kém chất lượng, độc hại với con người, môi trường mà Bộ NN&PTNT đã làm thời gian qua. Bên cạnh đó, Cục BVTV đang phối hợp các đơn vị kiểm soát, ngăn chặn thuốc nhập lậu; chấn chỉnh mạng lưới cung ứng thuốc BVTV, nhất là khâu dịch vụ trung gian, bảo đảm quản lý tốt chất lượng vật tư nông nghiệp.

Giảm sử dụng các loại thuốc BVTV cần phải tăng lượng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp, khuyến khích người dân sử dụng thuốc BVTV sinh học. Theo định hướng của ngành nông nghiệp, đến năm 2021 tăng lượng phân bón hữu cơ sản xuất công nghiệp để sử dụng trong nước ít nhất 3 triệu tấn/năm và xuất khẩu đạt 0,5 triệu tấn/năm; tăng tỷ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ so với tổng số sản phẩm phân bón hiện nay lên 10%. Rút ngắn số lượng tên thương phẩm trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam; tăng 30% lượng thuốc BVTV sinh học được đăng ký và sử dụng... Đây là những giải pháp với quyết tâm đưa nông nghiệp Việt Nam theo định hướng sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, trả lại môi trường trong sạch trong nông nghiệp và hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, an toàn.

 Hà Thanh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này