Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

01:32 PM - 11/08/2017

BP - Thảm họa da cam đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến hàng ngàn người dân. Di chứng của chất độc da cam không chỉ là lỗi đau thể xác, mà đó còn là nỗi đau tinh thần của không ít người cha, người mẹ khi sinh ra những đứa trẻ. Đối với những người mang trong mình chất độc da cam/dioxin thì mong ước sinh ra đứa con lành lặn đã trở nên xa vời. Thậm chí ở rất nhiều gia đình, chất độc da cam đã truyền đến đời thứ 3.

Chị Đoàn Thị Thúy, ấp Chợ, xã Tân Tiến nhận quyết định bàn giao nhà tình thương

Đến nhà ông Nguyễn Văn Ngọ, SN 1940, khu phố Tân An, thị trấn Tân Phú (Đồng Phú), chúng tôi thêm hiểu nỗi đau  gia đình ông đang phải gánh chịu. Ông kể: Tôi làm cách mạng từ năm 1968, tham gia những trận đánh lớn ở Gia Lai, Kon Tum - chiến trường B3 (Tây Nguyên), Chiến dịch đường 9 - Khe Sanh... Trong một lần hành quân, đơn vị tôi bị địch phát hiện và rải chất độc hóa học xuống khu rừng làm ướt hết người. Khi chất này dính vào người thì cảm giác cay mắt, khó thở, vài ngày sau thấy cá dưới sông chết nhiều, cây rừng rụng lá, chúng tôi mới biết đó là chất độc.

Hòa bình lập lại, ông trở về địa phương sinh sống cùng vợ. Niềm vui không trọn vẹn khi con trai đầu của ông thường xuyên đau ốm và mất lúc vừa tròn 3 tuổi. Đến con trai thứ 2 là Nguyễn Đức Thoan, bị biến chứng về thiểu năng trí tuệ, gai cột sống, những khi trái gió trở trời, Thoan lên cơn co giật, thần kinh không bình thường, nói năng nhảm nhí, trốn nhà đi lang thang không biết đường về. “Từng nhiều lần vào sinh ra tử nhưng chưa một lần biết sợ, nay hòa bình tôi lại canh cánh nỗi lo ai sẽ chăm sóc con trai bị nhiễm chất độc hóa học khi vợ chồng tôi đã “gần đất xa trời” - ông Ngọ ngậm ngùi.

Từng tham gia phục vụ chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị và cũng gánh chịu nỗi đau do ảnh hưởng chất độc da cam, ông Ngô Văn Nhung, SN 1947 (ấp Minh Tân, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú) có con gái đầu Ngô Thị Hương, SN 1973, bị tàn tật, mắt mờ, chân không di chuyển được, thường xuyên đau ốm. Ông còn có 1 cháu nội cũng bị di chứng chất độc da cam. Ông Nhung nói: “Ban đầu sinh con ra mạnh khỏe nhưng sau đó mới phát hiện bị dị tật mà không hiểu nguyên do. Mãi đến khi con lớn lên mới biết bị nhiễm chất độc hóa học. Mỗi ngày nhìn con cháu cười, vợ chồng tôi thấy hạnh phúc và động viên nhau vượt qua nỗi đau”.

Ông Nguyễn Văn Thấu, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đồng Phú cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 113 nạn nhân chất độc da cam. Ngoài ra, con, cháu họ cũng bị ảnh hưởng bởi những bệnh di truyền, sinh ra dị dạng, dị tật hoặc thiểu năng trí tuệ dẫn đến tình trạng ốm đau, bệnh tật kéo dài, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, nhiều trường hợp ảnh hưởng đến thế hệ thứ 3 đã tác động rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần của người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Ngoài thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân trong huyện đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần chăm lo đời sống gia đình nạn nhân chất độc da cam. Từ năm 2012 đến nay, Huyện hội đã vận động ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin được 411,13 triệu đồng; hội ở các xã, thị trấn vận động 625 triệu đồng. Các tổ chức hội đã tặng 1.462 phần quà trị giá 438,8 triệu đồng; tặng 2 xe lăn, xe lắc. Hội đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ thường xuyên cho nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thuận Lợi 300 ngàn đồng/tháng; vận động, xây dựng và sửa chữa 6 nhà tình thương cho nạn nhân da cam trị giá 327,6 triệu đồng.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó vẫn còn đó. Những nạn nhân chất độc da cam vẫn đang từng ngày đấu tranh với bệnh tật. Vì vậy, rất cần sự chung tay của cộng đồng chia sẻ với những nạn nhân da cam bằng những việc làm thiết thực để góp phần xoa dịu sự mất mát, hy sinh đó của họ.

Minh Hiền

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Phi Nhung
(13:52 11/08/2017)
Chung tay làm việc thiện, nhiều người bớt nỗi lo.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này