Thứ 5, 25/07/2024 12:52:58 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Văn hóa và Con người Bình Phước 09:57, 28/05/2024 GMT+7

Độc lạ hạt kơnia

Nguyễn Tấn – Trung Quang
Thứ 3, 28/05/2024 | 09:57:24 2,892 lượt xem
BPO - Trong số những loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe được bán phổ biến trên thị trường như hạt điều, hạt mắc ca, hạt sen, hạt dẻ… thì gần đây đã xuất hiện một loại hạt khá mới được số ít doanh nghiệp đưa vào kinh doanh đó là hạt kơnia.

Hạt kơnia hay còn gọi là hạt cây cầy, loại cây thường mọc tự nhiên trong rừng hoặc trên nương rẫy ở khu vực miền Đồng Nam Bộ và Tây Nguyên… Đây không chỉ là loại hạt ăn được mà còn rất tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng.

Hạt kơnia trước và sau khi tách vỏ 

Theo một số nghiên cứu, trong hạt kơnia có tới 67% lượng dầu, bên cạnh đó còn chứa hàm lượng đạm, canxi và các vitamin dồi dào. Đặc biệt các thành phần trong hạt kơnia giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, có chức năng hỗ trợ tim, mạch, tốt cho xương và răng.

Hạt kơnia thành phẩm được đóng gói trưng bày trên thị trường 

Là đơn vị duy nhất tại Bình Phước đang sản xuất loại hạt khá mới mẻ này, anh Hoàng Đạo, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH MTV sản xuất Hoàng Phú, huyện Lộc Ninh cho biết: Trong một lần sang Thái Lan thấy họ bán hạt kơnia rang khá lạ, tôi tìm hiểu và mua thử thì giá bán khá đắt, khoảng hơn 500 ngàn đồng/kg. Trong khi đó ở Việt Nam nhiều vùng có hạt này nên tôi kinh doanh thử và không ngờ thị trường tiếp nhận khá tốt. Khách hàng ăn cũng rất thích hương vị lạ của hạt.

Kơnia là loại cây mọc tự nhiên nên việc thu hoạch hạt chủ yếu được tận thu từ những cây trong vườn rẫy của các gia đình hoặc từ những cây mọc trong rừng. Chính vì vậy, mặc dù sức tiêu thụ hạt kơnia trên thị trường ngày càng tăng, nhưng do nguyên liệu đầu vào khan hiếm nên rất khó đáp ứng được nhu cầu. Việc đưa ra thị trường kinh doanh sản phẩm hạt kơnia thời gian qua cũng giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở một số nơi có thêm thu nhập sau khi tận thu hạt bán cho các đơn vị sản xuất, chế biến.

Hạt kơnia sau khi thu mua sẽ được lựa chọn, phân loại đạt chuẩn rồi tách vỏ và rang sấy để cho ra thành phẩm. Trung bình 10kg quả khô sẽ được 1kg hạt kơnia thành phẩm. Hiện giá bán trên thị trường khoảng 300 ngàn đồng/kg. 


  • Từ khóa
197554

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu