Thứ 5, 25/07/2024 14:22:10 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Giữ trọn lời thề Đảng viên 05:00, 24/05/2024 GMT+7

'Tấm khiên đỏ'

Minh Nhâm - Minh Luận
Thứ 6, 24/05/2024 | 05:00:00 2,650 lượt xem

Bài cuối
GIỮ TRỌN LỜI TUYÊN THỆ

BPO - Ranh giới giữa cái đúng - cái sai, cái tốt - cái xấu rất mong manh. Đi ngược lại lời thề khi vào Đảng trước hết là hành động tự bội ước với bản thân, là sự phản bội chính mình. Như đã đề cập trong các bài viết trước, có những người đã dành cả tuổi xuân, bỏ ra hàng chục năm cống hiến, phấn đấu, vậy nhưng khi có địa vị lại bị quyền lực điều khiển, làm cho hoa mắt và mắc phải sai sót, vi phạm. Để rồi sau đó thì bật khóc, xin lỗi Đảng, xin lỗi Nhà nước, xin lỗi nhân dân. Thế nhưng cuộc đời không có chữ “giá như”, có sai thì phải chịu… Mỗi đảng viên cần phải tự luyện rèn, tự dựng “tấm khiên Lời thề đảng viên” một cách vững chắc để giữ thanh danh, uy tín của bản thân và tổ chức mình.

Gốc có vững, cây mới bền

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức Trung ương chia sẻ: “Phần lớn cán bộ, đảng viên chúng ta là tốt, việc mở rộng quan hệ quốc tế ngày càng sâu rộng, những tác động của cơ chế thị trường, nhiều mặt trái của nền kinh tế mở đã tác động hằng ngày, hằng giờ, chui vào từng ngõ ngách, khu phố, vào từng nhà mỗi gia đình, khiến một bộ phận cán bộ, đảng viên bị thoái hóa, biến chất, bị cuốn theo ma lực của đồng tiền mà dẫn đến sai phạm, trượt dài theo vết xe đổ”.

Điều cốt yếu hiện nay là phải xây dựng cho được lực lượng đảng viên tốt; cùng với đó là đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có tác động từ bên ngoài và phải kiên quyết, kiên trì, không thể làm ngày một, ngày hai là xong. “Tham nhũng, tiêu cực chính là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực. Có quyền lực mới sinh ra tham nhũng. Tham thì có nhiều người tham, nhưng không phải ai tham cũng nhũng được, muốn nhũng phải có chức, có quyền. Thực tế tại một số nước cho thấy, phòng, chống tham nhũng tốt chính là kiểm soát quyền lực tốt. Muốn phòng, chống tham nhũng tốt phải phòng là chính, phòng từ sớm, từ xa và muốn làm được điều này phải kiểm soát tốt quyền lực - quyền lực của tổ chức, quyền lực của cá nhân và quyền lực của người đứng đầu” - ông Nguyễn Đức Hà chia sẻ.

Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường gặp gỡ, đối thoại với nhân dân thôn 1, xã Ðồng Nai, huyện Bù Ðăng năm 2023 - Ảnh: Phạm Quang

Thời gian qua, cùng với phát triển Đảng mạnh về số lượng, Đảng ta cũng đặc biệt chú trọng công tác nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng tổ chức trong sạch, vững mạnh. Đảng kiên quyết đưa ra khỏi tổ chức những đảng viên thoái hóa, biến chất, không còn đủ tiêu chuẩn. Theo báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, từ năm 2019 đến nay, toàn Đảng bộ thành phố có 3.306 đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng. Riêng trong năm 2023, cả nước có 17.808 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức bị kỷ luật… Nghĩa là có vào, có ra, có xây, có chống. Đó cũng là lẽ tự nhiên theo quy luật phát triển.

“Gốc có vững, cây mới bền”, phải xây dựng được nền tảng chất lượng đảng viên tốt. Bởi Đảng mạnh từ những chi bộ, đảng viên tốt. Thế nhưng, sẽ là rất khó khăn nếu phải đưa ra xem xét, kỷ luật một cán bộ, đảng viên mà hằng ngày, hằng giờ cùng công tác, cùng sinh hoạt. Lại càng khó khăn hơn khi phải xem xét, kỷ luật một cán bộ, đảng viên mà trước đó từng là đồng chí, đồng đội của mình. Khó nhưng không thể không làm, bởi giữ nghiêm kỷ luật trong Đảng là góp phần khẳng định uy tín của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Sức mạnh của Đảng, uy tín của Đảng được biểu hiện thông qua lời nói, hành động của từng cán bộ, đảng viên. Bởi vậy, mỗi người cần tự ý thức trách nhiệm, giữ vững lời thề khi vào Đảng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường thăm, tặng quà hộ nghèo ở thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng nhân buổi gặp mặt, đối thoại với nhân dân - Ảnh: Phạm Quang

Phạm nhân B.N.T từng là đảng viên, đang thụ án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước chia sẻ: Ranh giới giữa vi phạm và không vi phạm rất mong manh. Chỉ một phút lơ là, xem nhẹ là đánh đổi cả sự nghiệp, tiền tài, địa vị. Chính vì vậy, cán bộ, đảng viên trọng trách càng cao càng phải ý thức trách nhiệm, rèn giũa nhiều hơn. Hơn hết là luôn giữ vững lời thề trong tim; sống và hành động theo lý tưởng của Đảng. Nếu đã vấp ngã rồi thì phải biết đứng dậy, rút kinh nghiệm để làm lại từ đầu.

Giữ trọn lời thề, viết tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc

Bàn về sự nghiệp cách mạng hiện nay, Đảng ta đã nhận thức rõ: “quá độ lên chủ nghĩa xã hội là một sự nghiệp lâu dài, vô cùng khó khăn và phức tạp, vì nó phải tạo sự biến đổi sâu sắc về chất trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội”. Nếu ở thời chiến, trong mỗi đảng viên đều hừng hực khí thế “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ mà lòng phơi phới dậy tương lai”, chỉ biết “còn Đảng còn mình” thì hiện nay, khi sống trong hòa bình, lòng nhiệt thành cách mạng của không ít đảng viên lại có dấu hiệu giảm nhiệt. Thêm vào đó, hàng loạt “thói hư tật xấu”, “viên đạn bọc đường”, “bẫy tha hóa”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” xuất hiện khiến đảng viên rất dễ sa ngã nếu không giữ vững lời thề trước Đảng. So với thời chiến, những cám dỗ cả về vật chất lẫn tinh thần đối với đảng viên nảy sinh ngày càng nhiều, “lằn ranh” giữa cái đúng - cái sai, cái tốt - cái xấu rất mong manh, nếu không đủ bản lĩnh sẽ rất khó giữ mình, trở thành người có lỗi với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.

Cán bộ gần dân, sâu sát với cơ sở. Trong ảnh: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình gặp gỡ người dân vừa bàn giao mặt bằng để thông tuyến một nút giao đường trên địa bàn - Ảnh: K.P

Bài học về sự sụp đổ của Liên Xô cách đây hơn 30 năm đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Với gần 20 vạn đảng viên, Đảng Bôn-sê-vích đã lãnh đạo quần chúng làm nên Cách mạng Tháng Mười vĩ đại. Vậy nhưng sau hơn 70 năm, gần 20 triệu đảng viên đã khoanh tay đứng nhìn lá cờ đỏ búa liềm bị hạ xuống khỏi đỉnh tháp Kremli vào buổi tối mùa đông ngày 25-12-1991.

Từ truyền thống lịch sử dân tộc, từ lý luận về công tác xây dựng Đảng, từ thực tiễn cách mạng đất nước và từ bài học sụp đổ của Liên Xô, tất cả đều cho thấy việc mỗi đảng viên thấm nhuần tư cách đạo đức cách mạng, trung thành với lý tưởng cộng sản, giữ trọn lời thề khi vào Đảng là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ những thành quả cách mạng đã đạt được và viết tiếp những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc.

Giữ trọn lời thề từ những hành động giản dị nhất

Giữ trọn lời thề khi vào Đảng không chỉ có ý nghĩa đối với cá nhân mà còn có ý nghĩa quyết định đến tương lai, vận mệnh dân tộc. Vậy giữ lời thề khi vào Đảng có khó không? Đáp án có lẽ vừa dễ nhưng cũng vừa khó. Dễ ở chỗ chỉ cần mỗi đảng viên đều giữ nguyên tính đảng, đều yêu Đảng một cách chân thành, như chính mạng sống của mình; đều có tinh thần trách nhiệm và tự giác kiểm điểm chính bản thân mình. Không cần đao to búa lớn, không cần màu mè, phô trương và cũng chẳng phải “gióng trống, khua chiêng”, cách đơn giản nhất để chúng ta giữ vững lời thề là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hãy làm những công dân có ích, ích từ trong gia đình ra ngoài xã hội.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, việc giữ vẹn lời thề cũng có nhiều khó khăn. Trong số các đảng viên hiện nay, có bao nhiêu người thuộc những lời thề khi vào Đảng? Để mỗi đảng viên ghi nhớ và giữ trọn lời thề, Đảng ta không ngừng siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Sự quyết liệt của Đảng trong xử lý sai phạm đối với cán bộ, đảng viên thời gian qua và Quy định 144-QĐ/TW do Bộ Chính trị vừa ban hành về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới chính là “liều kháng sinh”, vừa cảnh tỉnh vừa răn đe. Không giữ được lời thề thì phải trả giá, bị xử lý theo quy định của Đảng, của pháp luật, đó là điều bình thường, nhưng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. Đợt sinh hoạt chính trị “Giữ trọn lời thề đảng viên” đang là cơ hội để mỗi đảng viên ôn lại lời thề đã hứa, là lúc để tự nhìn lại mình, xây dựng tấm khiên vững chắc bảo vệ bản thân trước mọi cám dỗ và tác động của cuộc sống.

“Thời gian qua, lực lượng công an đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về thực hiện “6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”, về “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” chính là để hâm nóng, nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải luôn luôn ghi nhớ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng căn dặn: “Mong các đồng chí luôn luôn ghi nhớ, khắc sâu vào tâm trí mình và thực hiện cho bằng được chân lý: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”. Những người đảng viên đã hứa danh dự trước Ðảng phải giữ cho được lời hứa đó. 

Ông NGUYỄN ĐỨC HÀ, nguyên Vụ trưởng  Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức Trung ương


  • Từ khóa
197314

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu