Thứ 5, 25/07/2024 13:56:24 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Giữ trọn lời thề Đảng viên 09:40, 29/05/2024 GMT+7

Kiên cố 'Thành lũy mềm' English Edition

Cẩm Liên
Thứ 4, 29/05/2024 | 09:40:52 2,289 lượt xem

Bài 2
LỆCH ĐƯỜNG RAY CHÂN LÝ

BPO - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Đảng viên và cán bộ cũng là người. Ai cũng có tính tốt và tính xấu. Song đã hiểu biết, đã tình nguyện vào một Đảng vì dân, vì nước, đã là một người cách mạng thì phải cố gắng phát triển những tính tốt và sửa bỏ những tính xấu. Vì tính xấu của một người thường chỉ có hại cho người đó; còn tính xấu của một người đảng viên, một người cán bộ, sẽ có hại đến Đảng, có hại đến nhân dân”. Trong hành trình phục vụ tổ chức, nhân dân, không ít đảng viên đã đi lệch đường ray công lý của Đảng, dẫn lối cho những thói hư, tật xấu làm hư hoại thanh danh và uy tín của Đảng, đồng thời đẩy chính mình rơi vào vòng xoáy vi phạm pháp luật.

Không khoan nhượng, không có vùng cấm

Một người cộng sản khi xác định dấn thân vào Đảng là để xây dựng tổ chức cơ sở đảng, càng không phải để thăng quan tiến chức. Đảng lựa chọn, bồi dưỡng, xây dựng, rèn luyện những đảng viên đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác và luôn vì nhân dân, vì Đảng phục vụ. Để lựa chọn mỗi một cán bộ “vừa hồng vừa chuyên” cho Đảng, đã có rất nhiều cuộc họp lấy ý kiến cán bộ qua các bước, lấy phiếu tín nhiệm… Vậy nhưng, trong thực tế vẫn còn một số cá biệt đảng viên tha hóa, biến chất, phản bội lời thề trước Đảng. Theo ghi nhận, từ đầu năm 2024 đến nay, ngay sau các cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là những hình thức kỷ luật từ kiểm điểm, khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ khỏi Đảng đối với nhiều đảng viên vi phạm. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp của tỉnh Bình Phước cũng xử lý nghiêm một số cán bộ, đảng viên vi phạm những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng tới uy tín, thanh danh của Đảng, tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Tôi rất buồn khi biết thông tin một số đảng viên từ cơ sở đến cấp Trung ương vi phạm bị kỷ luật. Nhưng đó là cá biệt. Vi phạm thì phải bị xử lý.

Ông Lê Văn Thú, đảng viên hơn 30 năm tuổi Ðảng, ngụ xã Thọ Sơn, huyện Bù Ðăng


Cái giá phải trả khi vi phạm là rất đắt, là bài học cảnh tỉnh cho những ai đang cố tình dung túng bản thân, bội ước lời thề trước Đảng, lời hứa trước dân. Ông Bùi Văn Thiêm, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bình Phước phân tích: Trong thời điểm hiện nay, có những cán bộ, đảng viên vi phạm bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút đã tự xin thôi, không giữ chức vụ. Thanh lọc ra khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước những cán bộ, đảng viên không còn đủ phẩm chất, năng lực là cần thiết, còn là nêu cao sự tự giác của đảng viên. Xử lý kỷ luật đảng viên dù rất đau lòng nhưng thể hiện tính nghiêm minh của Đảng. Điều đó cũng khẳng định cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng là không khoan nhượng, không có vùng cấm và rất quyết liệt.

Ông Lê Ngọc Sáng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Bình Long cho rằng: Trong giai đoạn hiện nay, tôi nghĩ một vài đồng chí của chúng ta có những vi phạm hoặc lệch lạc trong nhận thức, là do thiếu tu dưỡng, xa rời quần chúng, ngả nghiêng theo lối sống thực dụng, chạy theo vật chất nhiều hơn gây ảnh hưởng đến tổ chức, cơ quan, đơn vị và chính gia đình mình.

Ông Phạm Hiến, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Bình Phước chia sẻ: Rõ ràng có những biểu hiện suy thoái, nói không đi đôi với làm, có trường hợp đi trái chiều với Điều lệ Đảng, nhưng đó chỉ là số ít. Do vậy, cần tăng cường tuyên truyền, sinh hoạt, củng cố việc giữ vững lời thề với Đảng, đó là nguyên tắc và là bản lĩnh của người đảng viên.

Tại Đại hội XIII của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương bầu ra 18 ủy viên Bộ Chính trị, sau hơn nửa nhiệm kỳ đã có 6 trường hợp thôi chức. Riêng từ đầu năm 2024 đến nay, Trung ương đã cho 4 cán bộ cấp cao thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Về Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đại hội XIII đã bầu 180 ủy viên Trung ương chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Trải qua hơn nửa nhiệm kỳ, sau những quyết định về công tác nhân sự (cho thôi chức, kỷ luật Đảng, qua đời) hiện Ban Chấp hành Trung ương còn 159 ủy viên.

“Giấy rách phải giữ lấy lề”

Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ, chuyên gia Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Quân đội Nhân dân cho rằng, để đấu tranh ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp. Trong đó, thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, coi xây dựng Đảng về đạo đức là “nền tảng”, là “cái gốc” cho Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Đẩy mạnh giáo dục đạo đức cách mạng, thực hiện thường xuyên, sâu rộng, có hiệu quả việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Bổ sung, hoàn thiện các giá trị đạo đức cách mạng theo tinh thần Đảng ta là đạo đức, là văn minh cho phù hợp điều kiện mới và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Ðại tá, nhà báo Ðỗ Phú Thọ, chuyên gia Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Quân đội Nhân dân chia sẻ nhiều câu chuyện về đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên tại buổi tập huấn kỹ năng viết bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng ở Bình Phước - Ảnh: Nguyễn Tấn

Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ nhấn mạnh, coi trọng việc nêu gương trong cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Nêu gương phải trở thành việc làm tự giác, thường xuyên, nếp văn hóa, đề cao ý thức, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Việc đề cao trách nhiệm nêu gương góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng. Thực hiện tốt phương châm “xây và chống”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực. Kịp thời cổ vũ, biểu dương các gương sáng, tạo ảnh hưởng lan tỏa trong Đảng và ngoài xã hội. Động viên cán bộ, đảng viên không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nhân cách, phẩm giá, duy trì lối sống trong sạch, lành mạnh, văn minh, nâng cao “sức đề kháng” trước những cám dỗ vật chất, danh vọng, tránh sa vào chủ nghĩa cá nhân, lối sống ích kỷ, thực dụng, tham nhũng… Bên cạnh đó, xử lý thật nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống để làm gương. “Chặt một cây sâu mọt để cứu cả cánh rừng” như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bản lĩnh của người đảng viên cũng chính là giữ lời thề khi được kết nạp vào Đảng, không ngả nghiêng, không dao động theo lối sống thực dụng. Muốn vậy, chính mỗi đảng viên phải luôn tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng. Dù đã có những con số cụ thể đảng viên vi phạm và tính chất không hề nhẹ, nhưng đó không đại diện cho toàn bộ cán bộ, đảng viên đang học tập, cống hiến và đóng góp cho Đảng, cho đất nước và nhân dân. Vì thế, cần đấu tranh phản bác luận điệu quy chụp một sự việc, hiện tượng thành bản chất của các phần tử cơ hội.

  • Từ khóa
197598

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu