Thứ 4, 24/07/2024 09:07:26 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Giữ trọn lời thề Đảng viên 11:06, 20/05/2024 GMT+7

'Tấm khiên đỏ'

Hoàng Thu - Trần Tú
Thứ 2, 20/05/2024 | 11:06:06 2,224 lượt xem
BPO - Chưa khi nào vấn đề “Giữ trọn lời thề đảng viên” được quan tâm và đặt ra cấp bách như hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng, đó là từ cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa việc “tự soi, tự sửa” , lấy lời thề danh dự của người đảng viên làm “tấm khiên” bảo vệ mình trước những cám dỗ của cuộc đời, từ tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống đến việc chấp hành kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Quên lời thề, không giữ trọn hoặc làm trái với lời thề đảng viên là tự bội ước với chính mình, đi ngược với lợi ích quốc gia, dân tộc và cái giá của bội thề thì không hề nhỏ.

Bài 1
CAM KẾT CHÍNH TRỊ

Đối với mỗi người Việt Nam, giờ phút được đứng vào hàng ngũ của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Và lời thề trước cờ Đảng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể đảng viên chi bộ trong ngày kết nạp Đảng là lời hứa, sự cam kết về những việc mình phải làm, sẽ làm trong suốt cuộc đời. Đó còn là lời cam kết chính trị về lòng trung thành, ý chí phấn đấu suốt đời vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng, của dân tộc; là trách nhiệm, lương tâm, danh dự của người đảng viên. Lời thề như kim chỉ nam cho mọi tư duy và hành động của người đảng viên. Lời thề cũng là tấm khiên, mà mỗi đảng viên lấy để che chắn mình trước mũi tấn công của những cám dỗ cuộc đời có thể làm ta suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có thể làm ta đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của Đảng, của đất nước, vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật Đảng.

Từ tiếng vọng lịch sử…

Trong truyền thống văn hóa dân tộc, cùng với “nhân - lễ - nghĩa - trí” thì “tín” là một phẩm chất quan trọng mà “người quân tử” phải có. “Tín” nghĩa là nói đi đôi với làm, giữ đúng lời thề, hẹn ước đã đưa ra. Giữ chữ “tín” chính là đạo lý làm người. “Tín” là điều làm nên danh dự, cốt cách, đồng thời cũng là cơ sở tạo lập vị thế xã hội của một con người.

Xuất phát từ việc trọng chữ “tín” và liêm sỉ, từ bao đời nay, cha ông ta vẫn sử dụng lời thề như một cam kết về giá trị của lời nói, hứa hẹn, phát ngôn mà mình đưa ra. Có những lời thề có thể ngay lập tức thực hiện nhưng cũng có không ít lời thề cần thời gian dài chứng minh. So với các quy định của luật pháp, lời thề không có tính chất bắt buộc phải thực hiện. Chính vì vậy, trước dòng chảy của thời gian, không ít lời thề đã bị phủ bụi, lãng quên, thậm chí có người đã đi ngược, phản bội lại lời thề, quên lời hứa hẹn khi xưa. Tuy nhiên, có rất nhiều người vì danh dự của bản thân mà sẵn sàng dùng cả cuộc đời, thậm chí là đối diện cả với những khó khăn, nguy hiểm để giữ trọn lời thề. Đó là những “chính nhân quân tử”.

Các đại biểu và quốc dân giơ tay tuyên thệ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập 2-9-1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: Tư liệu

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, nhiều lời thề của các bậc tiền nhân đã vang vọng núi sông, chứa đựng hồn thiêng đất trời. Đó là lời thề “Nguyện có trời cao lồng lộng soi xét, chẳng dám sai lời. Nước Nam trường tồn lưu ở miếu Hùng Vương” của Thục Phán An Dương Vương khi được Vua Hùng thứ 18 Hùng Duệ Vương nhường ngôi. Đó là âm vang Mê Linh “Một xin rửa sạch nước thù. Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng. Ba kẻo oan ức lòng chồng. Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này” của Hai Bà Trưng khi đứng lên đấu tranh chống ách đô hộ nhà Đông Hán. Đó là lời đồng thanh quyết chiến, dù hy sinh nhưng sẽ không bao giờ cam phận nô lệ của các bô lão nhà Trần tại Hội nghị Diên Hồng. Đó là lời cam kết “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy” được Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố ngày 2-9-1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội… Những lời thề chân chính của các tiền nhân đã phát huy sức mạnh vô địch, trở thành lời hiệu triệu toàn dân đoàn kết bảo vệ, dựng xây đất nước.

Nói về lời thề và đạo lý, TS. Nhị Lê, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản đánh giá: “Lời thề là danh dự, thậm chí là máu, là sinh mạng của mình; rộng ra là của giống nòi, của dân tộc!”.

…đến lời thề đảng viên

Một trong những điều làm nên uy tín, góp phần củng cố sức mạnh của Đảng chính là do ý Đảng và lòng dân đã giao thoa cùng một nhịp, tạo thành sức mạnh tổng hợp, gắn kết ý Đảng hợp với lòng dân, lòng dân hợp thì ý Đảng được phát huy. Dưới ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, Đảng ta đã quy tụ, tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vào sự nghiệp cách mạng. Và cũng từ việc giữ trọn chữ “tín”, lời thề giải phóng dân tộc, đưa đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, Đảng ta trở thành Đảng cầm quyền, là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội như hiện nay. Dù trong bất cứ hoàn cảnh, thời kỳ nào, việc giữ trọn lời thề cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần củng cố nhân tâm, mang lại niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân cho Đảng.

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ ấp 10, Đảng bộ xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản - Ảnh: T.L

Đảng không bắt, không ép ai vào Đảng. Vào Đảng xuất phát từ việc mỗi người tự giác ngộ lý tưởng cách mạng và tự nguyện suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân. Trong giây phút thiêng liêng khi kết nạp vào Đảng, mỗi người đều giơ nắm tay thề, tuyên thệ trước cờ Đảng. Lời thề của mỗi đảng viên khi kết nạp vào Đảng cũng chính là những tiêu chuẩn cơ bản mà một người chiến sĩ cách mạng phải có. Thề trước hết là một hình thức tự răn, tự nhắc nhở chính bản thân của mỗi đảng viên.

67 tuổi đời, 45 năm tuổi Đảng, đến nay bà Hà Thị Quyền, Bí thư Chi bộ ấp 3, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài vẫn luôn được dân tin, Đảng cử. Bà Quyền chia sẻ, ấy là nhờ mình luôn tận tâm với công việc, một lòng vì việc chung. Từng “vào sinh ra tử” nơi chiến trường, xuất ngũ trở về địa phương tham gia công tác xã hội rồi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, đại biểu HĐND xã, nghỉ hưu bà lại tiếp tục tham gia công tác hội, đoàn thể nơi cư trú rồi được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ ấp đến nay đã 2 nhiệm kỳ. Với bà, lời thề trước Đảng, lời hứa trước dân rất quan trọng. Lời thề như là tấm khiên bảo vệ chính mình trước mọi cám dỗ của cuộc sống.

Là một người đảng viên chân chính, lời thề khi kết nạp vào Đảng không chỉ được thực hiện bởi lý trí mà đó còn là nhịp đập của con tim, cảm xúc. Lời thề thể hiện ý chí, quyết tâm, tinh thần tự nguyện của mỗi người khi đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bà Nguyễn Thị Lương, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng khẳng định: “Là đảng viên, hứa phải đi đôi với làm; đã giơ nắm tay thề thì đừng bao giờ quên những lời thề ấy. Đã thề rồi thì phải cố gắng, làm cho được những gì đã hứa”.

LỜI TUYÊN THỆ CỦA ĐẢNG VIÊN

1. Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng.

2. Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Chấp hành quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

3. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia công tác quần chúng, công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

4. Tham gia xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách và tổ chức của Đảng; phục tùng kỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng; thường xuyên tự phê bình và phê bình, trung thực với Đảng; làm công tác phát triển đảng viên; sinh hoạt đảng và đóng đảng phí đúng quy định.


Lời thề đảng viên còn là cam kết chính trị về lòng trung thành với mục tiêu của Đảng và của dân tộc mình; là lời khẳng định về việc kiên định với lý tưởng phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân; là lương tâm, trách nhiệm, đạo đức của người cộng sản.

  • Từ khóa
197101

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu