Thứ 3, 25/06/2024 12:10:04 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Giữ trọn lời thề Đảng viên 08:50, 22/05/2024 GMT+7

‘Tấm khiên đỏ’

Minh Nhâm - Minh Luận
Thứ 4, 22/05/2024 | 08:50:18 2,315 lượt xem

Bài 3
LỜI THỀ ĐẢNG VIÊN - AI NHỚ, AI QUÊN?

BPO - “Các cụ ta thường nói “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Có những người dưới mưa bom, bão đạn không chết; ra sông, ra biển không chết mà lại chết đuối ở “vũng trâu đằm”, chết bởi những “viên đạn bọc đường”...”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức Trung ương khi nói về lời thề đảng viên và hậu quả của việc đi ngược với lời thề trước Đảng, lời hứa trước dân. Đã có nhiều cán bộ, đảng viên quên lời thề, đi ngược với lời thề, với lợi ích quốc gia, dân tộc, khi bị xử lý tỏ ra ăn năn, hối hận thì đã muộn. Bởi lời thề, lời hứa càng danh dự bao nhiêu, thiêng liêng bao nhiêu, khi không thực hiện được, danh dự càng mất đi bấy nhiêu.

Giá như…

41 tuổi đời, 20 năm tuổi Đảng và đã có 13 năm công tác trong ngành ngân hàng tại tỉnh Bình Phước với mức lương khá cao, B.N.T buộc phải gác lại tương lai, tiền tài, địa vị, gia đình để vào thụ án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước. T bị kết án 1 năm tù giam về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Nói chuyện với chúng tôi, T tỏ rõ vẻ ân hận, tiếc nuối muộn màng cho hành vi của mình. T kể, bao năm nỗ lực học tập, rèn luyện mới được đứng vào hàng ngũ của Đảng và có được công việc trong ngành ngân hàng mà nhiều người hằng mơ ước. Thế nhưng, chỉ một phút sai lầm trong cuộc đời, mọi thứ đều “đổ sông”, “đổ biển”.

Không trực tiếp tham gia, nhưng T bị bắt và kết án tù giam vì tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn huyện Đồng Phú năm 2023.

Một năm tù giam không nhiều, nhưng với một chàng trai trẻ, công danh, sự nghiệp đang trên đà phát triển và một gia đình hạnh phúc, thì bản án là cái giá đắt T phải trả cho việc làm thiếu suy nghĩ của mình. Với T, đó là bước ngoặt cuộc đời anh không thể nào quên. T chia sẻ, bị bắt và kết án tù giam, mình đau một, gia đình đau mười. T tiếc cho những gì mình đã cố gắng và gia đình, xã hội “vun trồng”.

B.N.T chia sẻ với phóng viên về sự hối hận muộn màng trong những ngày ở Trại tạm giam Công an tỉnh - Ảnh: Văn Tuyên

T từng là học viên Trường Sĩ quan lục quân 2 (tỉnh Đồng Nai) được cử đi học theo diện cử tuyển của tỉnh Bình Phước và kết nạp Đảng khi còn là học viên. Tuy nhiên, vì điều kiện cá nhân T buộc phải ra quân và tiếp tục nỗ lực thi đỗ vào đại học ngân hàng.

T kể, là gia đình có công với cách mạng, ba T đã 55 năm tuổi Đảng và nhiều người thân công tác trong cơ quan nhà nước, nhưng việc làm của T đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, danh dự của gia đình, dòng họ. Với T, đau hơn hết là mỗi lần nghĩ đến gia đình, đến người cha đã 55 năm tuổi Đảng và bản thân T cũng đã 20 năm tuổi Đảng, nay bị khai trừ khỏi Đảng… Những ngày tháng, phút giây trong Trại tạm giam Công an tỉnh luôn khiến T suy nghĩ đến vai trò, trách nhiệm, tư cách của người cán bộ, đảng viên. T chia sẻ: “Giá như tôi giữ trọn được lời thề trước Đảng. Sống và làm việc theo những gì đã hứa. Giá như tôi luôn tỉnh táo, kiểm soát tốt mọi hành vi, việc làm của mình, biết phân biệt phải, trái, đúng, sai thì đâu phải trả giá như hôm nay…”.

Không chỉ T, việc không thực hiện được lời thề khi vào Đảng đã khiến nhiều đảng viên vi phạm những điều đảng viên không được làm, trượt dài trên bờ vực suy thoái, thậm chí là vi phạm pháp luật.  

Với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, năm 2023, cấp ủy các cấp và chi bộ trong tỉnh Bình Phước đã thi hành kỷ luật 156 đảng viên, ủy ban kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 74 đảng viên; riêng quý 1/2024, cấp ủy các cấp trong tỉnh thi hành kỷ luật 47 đảng viên, ủy ban kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng, 15 đảng viên. Nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật đã nhận ra sai lầm của mình, ăn năn, hối hận,… nhưng cuộc đời không có chữ “giá như”.

Tiếc vì không thực hiện được lời thề…

Cả nước hiện có hơn 5,3 triệu đảng viên. Là Đảng cầm quyền, từ khi ra đời đến nay, Đảng đã lãnh đạo toàn dân đánh đổ các chế độ thực dân, phong kiến, đế quốc, tay sai, mang lại hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Hòa bình lập lại, hàng triệu cán bộ, đảng viên trên khắp mọi miền đất nước không ngại khó khăn, gian khổ, đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết, trước hết. Vì uy tín, danh dự của Đảng, nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên đã “giữ trọn được thanh danh” - “Sống cùng Đảng, chết không rời Đảng” (Tố Hữu) lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đất nước phát triển. Thế nhưng, bên cạnh đó cũng có một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền đã coi nhẹ uy tín của Đảng, đánh mất danh dự của người đảng viên, lấy uy tín, danh dự của Đảng để vụ lợi cá nhân... Con số cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến các tỉnh, thành vi phạm bị xử lý kỷ luật những năm gần đây đã phản ánh thực trạng đó.

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ hình ảnh cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng bị đưa ra xét xử liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) cách đây hơn 6 năm. Đứng trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng trải lòng về những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết khi cùng tập thể “chinh phục sông Đà” với mục tiêu vì dòng điện cho ngày mai hạnh phúc, về những nỗ lực, cố gắng của bản thân trong 35 năm công tác và 33 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng chia sẻ: “Bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước tòa nói lời sau cùng như hôm nay. Đây thực sự là sự đau xót, bất hạnh đối với bị cáo và gia đình”.

Những ngày tháng trong trại tạm giam khiến nhiều phạm nhân, từng là cán bộ, đảng viên nhận ra sai lầm của mình, tỏ vẻ ăn năn, hối hận, nhưng cuộc đời không có chữ “giá như” - Ảnh: Văn Tuyên

Tại phiên xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu”, cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng ăn năn, hối cải và cho rằng: “Lương tâm của bị cáo từ nay đến hết cuộc đời sẽ bị phán xét”. Gần đây nhất, trong phiên xét xử cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 10 đến 12-4-2024) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, được nói lời sau cùng, bị cáo Đỗ Hữu Ca đã “Xin lỗi Đảng, Nhà nước, Chính phủ, ngành công an vì không thực hiện được lời thề của người công an. Xin lỗi ngành công an Hải Phòng vì đã gây ảnh hưởng uy tín của đơn vị”.

Hay như vụ một cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có hành vi ném trả tiền lẻ mà chủ quán ăn trả lại cho con mình và dùng những lời bất nhã đe dọa sự tồn tại của quán này, bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Ông đã nhận ra sai lầm của mình trong lúc nóng giận đã không làm chủ được hành động, lời nói dẫn đến làm mất niềm tin, uy tín của cơ quan, đơn vị và hình ảnh người cán bộ, đảng viên.

Điểm lại lời sau cùng và một số vụ việc xử lý cán bộ, đảng viên thời gian qua để thấy nguy cơ suy thoái không trừ một ai, trong thời chiến hay thời bình cũng vậy. Cũng có những người, những cán bộ, đảng viên đi ngược với lợi ích quốc gia, dân tộc, đào ngũ, nối giáo cho giặc… Nhưng tất thảy, khi bị đưa ra ánh sáng, dù có ăn năn, hối lỗi đến đâu cũng chẳng thể có phép màu quay ngược thời gian. Chỉ một phút lơ là, chỉ cần thiếu ý thức tu dưỡng, phản bội lời thề đảng viên thì rất dễ biến bản thân trở thành người có lỗi với gia đình, có lỗi với Đảng, có tội với nhân dân.

Với nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, “lò đã nóng lên thì củi tươi cũng phải cháy” và tinh thần “kiên quyết, kiên trì”, công cuộc phòng, chống tham nhũng của Ðảng diễn ra quyết liệt, mang lại nhiều hiệu quả, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ, bạn bè quốc tế khen ngợi. Chưa bao giờ công cuộc “đốt lò” nóng như hiện nay. Ðây thực sự là sự cảnh tỉnh và thức tỉnh cho toàn thể cán bộ, đảng viên.

Ông ÐINH NGỌC NGẠN,
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước


  • Từ khóa
197207

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu