Thứ 5, 25/07/2024 13:41:11 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Giữ trọn lời thề Đảng viên 07:22, 21/05/2024 GMT+7

'Tấm khiên đỏ' English Edition

Hoàng Thu - Minh Luận
Thứ 3, 21/05/2024 | 07:22:55 2,048 lượt xem

Bài 2
VẸN NGUYÊN LỜI THỀ VỚI ÐẢNG

BPO - Cha ông ta vẫn lưu truyền câu tục ngữ “lời nói gió bay” để mô tả về sự thiếu chắc chắn của lời nói, lời thề, lời hứa hẹn... Việc thực hiện lời thề đảng viên cũng vậy, nghiêng nhiều về khía cạnh đạo đức và phụ thuộc vào tinh thần tự giác, tự nguyện của người thề. Có người nhớ, người quên, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc. Vậy điều gì đã giúp các đảng viên chân chính giữ trọn lời thề với Đảng?

Lời thề trước Ðảng, lời hứa trước dân

Sức hút của Đảng với quần chúng trước hết là do đường lối cách mạng đúng đắn. Tuy nhiên, để được nhân dân yêu quý, tin tưởng và thừa nhận là Đảng cầm quyền như hiện nay, Đảng ta đã phải trải qua một quá trình chứng minh lâu dài với việc đưa những cam kết, khẩu hiệu trở thành hiện thực. Phát biểu tại Hội nghị cán bộ của Đảng lần thứ 6 ngày 18-1-1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Nhìn lại hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc do Đảng lãnh đạo, vì lời thề “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, gần 16.000 đảng viên đã anh dũng hy sinh để mang lại độc lập, thống nhất, hòa bình cho dân tộc. “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Cùng với các đảng viên, lớp lớp thanh niên đã lên đường ra chiến trường. Nhiều người dù không là đảng viên, dù chưa một lần đứng trước cờ Đảng nắm tay tuyên thệ, nhưng với lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần nhiệt huyết, họ sẵn sàng đồng hành với Đảng làm nên những chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong số đó, có hàng triệu con người đã nằm xuống để đất nước được đứng lên. Bước vào thời bình, các đảng viên chân chính tiếp tục tiên phong, đi đầu trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Để đến nay, với việc kiên định con đường đã chọn, chúng ta có quyền tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Nhiều cán bộ, đảng viên luôn tận tụy với cơ sở. Trong ảnh: Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Riềng Nguyễn Thị Xuân Hòa gặp gỡ người dân xã Long Tân khi triển khai dự án giao thông đoạn qua địa bàn xã - Ảnh: Vũ Nguyện

Đảng ta là đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng ta không còn lợi ích nào khác. Chính vì vậy, lời thề khi kết nạp vào Đảng không chỉ là cam kết của cá nhân trước tổ chức đảng mà đó còn là lời hứa trước quần chúng nhân dân, trước các thế hệ cha ông đã anh dũng hy sinh để tạo dựng, bảo vệ hình hài Tổ quốc. Việc mỗi đảng viên giữ trọn lời thề không chỉ góp phần khẳng định uy tín, danh dự, đạo đức của cá nhân mà còn là nền tảng để củng cố sức mạnh của Đảng, xây dựng Đảng ta thực sự là đạo đức, là văn minh, góp phần nâng cao “vận nước”.

Ông Điểu Khuya, Bí thư Đảng ủy xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cho rằng, lời thề của đảng viên trong lễ kết nạp có giá trị đặc biệt quan trọng. Nó nhắc nhở người đảng viên một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ; suốt đời không ngừng học tập, luyện rèn, giữ vững bản lĩnh chính trị của người cộng sản. Vào Đảng là niềm vinh dự, tự hào, là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực và khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tất cả đảng viên phải cam kết giữ vững lời thề trước Đảng, lời hứa trước dân. Đã thề thì bất luận trong hoàn cảnh nào cũng phải làm tròn bổn phận người “đày tớ” trung thành của nhân dân.

Vì sao họ giữ được lời thề?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không ít lần nhấn mạnh: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”. Mới đây nhất, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2024), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết rất quan trọng, được coi là lời hiệu triệu thiêng liêng, khởi xướng cao trào hành động cách mạng mới trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, với tiêu đề “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”. Trong số hàng triệu đảng viên hiện nay, có những người thầm lặng đang không ngừng thực hiện lời thề trước cờ Đảng.

Trên khía cạnh cá nhân, vì sao họ nhớ, vì sao họ giữ được lời thề? Chúng tôi cho rằng, đó là việc mỗi đảng viên thực sự coi trọng danh dự, hiểu rõ chính mình, kiên định với lý tưởng đã lựa chọn và tự khép mình vào những khuôn khổ của Đảng, của pháp luật, vì lợi ích của quốc gia, của dân tộc.

Lãnh đạo và cán bộ các phòng, ban huyện Bù Đăng trao đổi, thảo luận về việc triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn - Ảnh: P.Q

Ông Lưu Quang Hợp hiện là Trưởng ban Quản lý miếu Bà Rá, thị xã Phước Long, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, nguyên Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã Phước Long, 76 tuổi đời, 48 năm tuổi Đảng, từng tham gia ở chiến trường miền Đông Nam Bộ cho đến ngày giải phóng. Ông Hợp cho biết, cả trong kháng chiến và khi hòa bình lập lại, cuộc sống luôn có những cám dỗ, nhưng lời thề trước Đảng, lời hứa trước dân nhắc nhớ ông không được làm trái với lẽ phải, đó như tấm khiên bảo vệ mình. Theo ông, là cán bộ, đảng viên, được dân tin, Đảng cử, thấm nhuần lý tưởng cách mạng, mỗi người phải không ngừng trau dồi, giữ vững bản lĩnh, niềm tin, không vì cái lợi trước mắt, lợi ích cá nhân mà đánh đổi cả danh dự, tương lai của mình.

Về góc độ tập thể, trong mọi thời kỳ, mọi giai đoạn, Đảng ta đều quan tâm đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Đảng viên và cán bộ cũng là người. Ai cũng có tính tốt và tính xấu”. Trước những biến động của thời đại, đã có lúc cán bộ, đảng viên bị lung lay, nao núng, thậm chí là nản lòng, thoái chí, chùn bước. Tuy nhiên, Đảng đã kịp thời nhận diện và rèn luyện, giáo dục đảng viên. Nhiều nơi đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị “Giữ trọn lời thề đảng viên” và “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”… để nhắc nhở mỗi đảng viên tự nhớ lại lời tuyên thệ của chính mình.

Tại tỉnh Bình Phước, đợt sinh hoạt chính trị “Giữ trọn lời thề đảng viên” đã và đang được các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện, bước đầu tạo sự lan tỏa tích cực trong nhân dân. Ông Hà Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài cho rằng: Thông qua đợt sinh hoạt này để mỗi đảng viên phát huy tính tự giác, lòng tự trọng, tích cực nêu gương, nói đi đôi với làm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng “chi bộ 4 tốt, đảng viên 4 tốt”, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh ngay từ chi bộ, nơi được xem là tế bào của tổ chức Đảng.

Với những đảng viên đã phản bội lời thề, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, Ðảng ta kiên quyết xử lý nghiêm minh, đồng bộ giữa xử lý kỷ luật về Ðảng, về chính quyền và về mặt pháp luật. Những “củi tươi”, “củi khô” đang cháy rực trong “lò chống tham nhũng” hiện nay chính là lời răn đe, cảnh tỉnh cho những ai lãng quên lời thề khi vào Ðảng.

Ông NGUYỄN ÐỨC HÀ,
nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, Ban Tổ chức Trung ương


Trở lại vấn đề vì sao họ nhớ, vì sao họ giữ được lời thề? Có lẽ, mỗi người sẽ có những đáp án khác nhau, phụ thuộc vào từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Với chúng tôi, câu trả lời là sự tổng hòa của cả khía cạnh cá nhân, nội tại trong từng đảng viên và yếu tố tập thể. Các đảng viên chân chính họ thấm nhuần tính Đảng. Họ vào Đảng xuất phát từ việc giác ngộ lý tưởng cộng sản, từ lòng yêu nước, từ mong muốn trở thành một người cộng sản chân chính, từ ước vọng cống hiến cho Tổ quốc. Để rồi sau đó, các đảng viên dùng cả cuộc đời của mình để phấn đấu, đóng góp cho đất nước.

  • Từ khóa
197144

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu