Thứ 3, 25/06/2024 12:07:21 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chuyển đổi số 09:53, 06/06/2024 GMT+7

Quyết tâm cao từ mục tiêu “4 phủ”

Ngân Hà
Thứ 5, 06/06/2024 | 09:53:43 1,057 lượt xem
BPO - Đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai mục tiêu “4 phủ” đang bước vào giai đoạn tăng tốc, lực lượng công an cùng cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã làm việc ngày đêm để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu của Đề án 06, đó là: phấn đấu 100% người dân đủ điều kiện được cấp căn cước công dân (CCCD), kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT), nâng cấp sim 2G lên 4G kèm chữ ký số. Ở các huyện vùng sâu, vùng xa, để hoàn thành mục tiêu này đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn để từng bước tạo ra những điểm sáng, góp phần hình thành xã hội số, công dân số.

Gần dân để phục vụ

Những ngày này, trong cao điểm của chiến dịch, sự quyết tâm và đồng bộ trong xây dựng công dân số càng trở nên rõ ràng hơn. Bất kể ngày hay đêm, lực lượng công an cơ sở cùng các hội, đoàn thể đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm thu thập, cập nhật thông tin công dân và đẩy nhanh chỉ tiêu kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức 2. Gia đình bà Bế Thị Năng rời quê hương vào xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh sinh sống đã nhiều năm nhưng không có giấy tờ tùy thân, không có hộ khẩu, không có nơi đăng ký thường trú. Sau khi rà soát, lực lượng công an đến tận nhà cấp CCCD cho bà. Có giấy tờ tùy thân, bà Năng sẽ thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt là vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế.

Học sinh từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn huyện Lộc Ninh đều được cấp CCCD để kịp tham dự các kỳ thi cuối cấp

Hay như nhiều trường hợp người khuyết tật, bị tai biến hoặc người già không thể đi lại, các chiến sĩ công an đã mang máy đến tận nhà thu thập, rà soát thông tin, đối chiếu hồ sơ để cấp CCCD kết hợp cài đặt tài khoản ĐDĐT mức 2. Chứng kiến sự kiên trì, cẩn thận của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình lấy dấu vân tay cho con mình, chị Nguyễn Thị Lựu ở xã Lộc Hiệp rất cảm động và biết ơn: “Con gái tôi năm nay đủ 14 tuổi nhưng cháu bị tai biến không thể đi đến cơ quan công an làm CCCD. Được các chú công an tạo điều kiện đến nhà làm thế này rất thuận tiện cho gia đình. Có mã định danh, việc đi lại khám, chữa bệnh cũng dễ dàng hơn, đỡ phải mang nhiều loại giấy tờ như trước”. Đại úy Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ Công an xã Lộc Hiệp chia sẻ: “Với đặc thù địa bàn xã rộng, dân số đông, có nhiều trường hợp đặc biệt chúng tôi phải đi lại nhiều lần để rà soát, cập nhật dữ liệu, thế nhưng lực lượng công an ở cơ sở đã không ngại, nỗ lực làm trong và ngoài giờ hành chính, cả thứ Bảy, Chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ công việc”.

Đặc biệt, để phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT cho học sinh và đảm bảo quyền lợi cho các em từ 14 tuổi trở lên được cấp CCCD, đủ điều kiện tham dự các kỳ thi cuối cấp, Công an huyện Lộc Ninh đã phối hợp các trường học, tập trung bố trí nhân lực, thiết bị, phương tiện nhanh chóng thu nhận hồ sơ, cấp CCCD, mã ĐDĐT cho học sinh, đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ, không để ảnh hưởng đến việc tham dự các kỳ thi cũng như việc học của các em. Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh cho biết: Toàn bộ giáo viên nhà trường đã hoàn thành cài đặt tài khoản ĐDĐT mức 2 và chữ ký số để phục vụ các hoạt động của trường.

Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, ĐDĐT phục vụ chuyển đổi số quốc gia là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Để thực hiện đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai mục tiêu “4 phủ” thì vai trò của các hội, đoàn thể, tổ công nghệ số cộng đồng ở cơ sở rất quan trọng. Bà Phan Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Hiệp cho rằng: Các hội, đoàn thể, tổ công nghệ số cộng đồng đang cùng với lực lượng công an tuyên truyền giúp người dân hiểu được những lợi ích của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; điều tra danh sách cơ bản, nắm những trường hợp chưa được cấp CCCD, chưa kích hoạt tài khoản ĐDĐT hoặc chưa có điện thoại thông minh để đến từng nhà vận động, góp sức cùng với địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06.

Nỗ lực về đích sớm

Đối với các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, ban điều hành ấp và tổ công nghệ số cộng đồng, tổ Đề án 06 đã linh hoạt đi tuyên truyền vào buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần. Lực lượng công an chia thành các nhóm nhỏ để hướng dẫn, hỗ trợ từng người dân, nhất là người lớn tuổi, đi lại khó khăn, những người làm công việc đặc thù không thể đến các điểm hỗ trợ cài đặt tập trung. Cùng với đó là giao chỉ tiêu cụ thể cho từng tổ công nghệ số cộng đồng, phân công cán bộ, công chức hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu “4 phủ”.

Nhiều trường hợp người khuyết tật, bị tai biến hoặc người già không thể đi lại, các chiến sĩ Công an huyện Lộc Ninh mang máy đến tận nhà thu thập, rà soát thông tin, đối chiếu hồ sơ để cấp CCCD cho người dân

Các nhà mạng viễn thông cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trong thực hiện nhiệm vụ. Tại mỗi điểm triển khai, các xã, thị trấn đều có nhân viên Viettel hỗ trợ, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi sim 2G lên 4G kết hợp đăng ký chữ ký số. Chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu, Giám đốc Viettel Lộc Ninh cho biết: Đối với chỉ tiêu trang bị điện thoại thông minh - một trong những chỉ tiêu được đánh giá là khó thực hiện, thế nhưng Viettel Lộc Ninh cũng đã linh hoạt, có chính sách tặng điện thoại thông minh và sim chính chủ cho người dân hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời chia thành các nhóm nhỏ hỗ trợ cài đặt hơn 2.500 chữ ký số cho người dân, mục tiêu khi kết thúc đợt cao điểm đạt 37.000 chữ ký số.

Với địa bàn rộng, có 22% dân số là đồng bào DTTS, cả hệ thống chính trị huyện Lộc Ninh đang nỗ lực, quyết tâm rất cao trong thực hiện mục tiêu “4 phủ”. Những mô hình hay, cách làm tốt liên tục được nhân rộng, tăng tốc để hoàn thành chỉ tiêu giao. Lãnh đạo huyện cũng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản ĐDĐT, đồng thời kiểm tra, đôn đốc cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn kịp thời hỗ trợ giải quyết các khó khăn phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh LÊ THỊ ÁNH TUYẾT

Sau hơn 1 tháng triển khai cao điểm thực hiện mục tiêu “4 phủ”, toàn tỉnh đã thu nhận 3.592/7.101 hồ sơ cấp CCCD cho công dân sinh trước tháng 7-2010, đạt 50,58% chỉ tiêu giao; kích hoạt 48.223/334.507 tài khoản ĐDĐT, đạt 14,42%; trang bị điện thoại thông minh 4G là 12.018/22.095, đạt 54,39%; đã có 93.432/374.443 sim chính chủ tích hợp chữ ký số, đạt 24,95%. Các chỉ số quan trọng đều có sự chuyển biến rõ rệt. Nhờ triển khai linh hoạt các giải pháp cộng với quyết tâm cao, nhiều địa phương của Bình Phước đã vượt qua những khó khăn, trở ngại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao.

  • Từ khóa
198085

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu