Chủ nhật, 21/07/2024 11:06:54 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chuyển đổi số 09:30, 27/05/2024 GMT+7

Đơn giản hóa thủ tục hành chính English Edition

Ngọc Bích
Thứ 2, 27/05/2024 | 09:30:44 2,046 lượt xem
BPO - Nhiều năm nay, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được huyện Phú Riềng xác định là nhiệm vụ xuyên suốt trong xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch. Qua đó đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp người dân tiết kiệm công sức và thời gian trong quá trình giải quyết các TTHC, đặc biệt là lĩnh vực đất đai.

CÁN BỘ NHIỆT TÌNH, NGƯỜI DÂN CHỦ ĐỘNG TƯƠNG TÁC

Lần đầu tiên đi làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất, nhưng chị Trần Thị Nguyệt ở thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng chỉ cần 2 lần trực tiếp đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện để giải quyết các thủ tục. Đây cũng là lần đầu tiên chị Nguyệt được chuyên viên hướng dẫn các bước thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công. Sau khi hoàn thành các quy trình đóng lệ phí, thuế theo quy định đều được thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của tỉnh. Lần thứ hai là ngày chị lên để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về. Chị Nguyệt cho biết: “Việc giải quyết TTHC hiện nay đã được cải cách nên đơn giản và quá trình thực hiện thuận lợi hơn cho người dân. Khi thực hiện các thủ tục, tôi được cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ tư vấn các điểm mới trong quy trình thực hiện; sau đó tôi tự thực hiện theo các bước đã hướng dẫn trên phần mềm và nộp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công. Sau khi nộp hồ sơ về thủ tục sang nhượng đất thành công thì các bước tiếp theo như nộp thuế, phí và hẹn lên lấy hồ sơ đều được thực hiện online, nhận kết quả qua tin nhắn. Từ quá trình nộp hồ sơ đến khi hoàn thành chỉ khoảng 9 ngày”.

Theo quy định hiện hành, phần lớn các TTHC khuyến khích người dân thực hiện trực tuyến. Để giúp người dân tăng cường và chủ động nhiều hơn với chính quyền điện tử, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện đã thành lập tổ hướng dẫn người dân khi đến thực hiện các TTHC liên quan lĩnh vực đất đai tại đơn vị. 

Anh NGUYỄN GIA THẠCH, cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Riềng

Do có nhu cầu vay vốn để đầu tư mùa vụ mới nên anh Mai Văn Hiệp ở xã Long Hưng, huyện Phú Riềng nộp hồ sơ trực tuyến thực hiện thủ tục vay vốn ngân hàng. Quá trình thực hiện anh được các chuyên viên tư vấn nhiệt tình. Anh Hiệp chia sẻ: “Để giải quyết khó khăn về vốn chăm sóc, xuống giống mùa mưa này, tôi quyết định vay vốn ngân hàng. Quy trình hoàn thiện hồ sơ cũng phải thông qua một số thủ tục tại Bộ phận một cửa UBND huyện. Ở đây hồ sơ, thủ tục đều thực hiện trực tuyến nên giải quyết rất nhanh, gọn. Các dịch vụ hành chính công của huyện nay đã đơn giản thủ tục nên người dân tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí”.

Chỉ mất 3 tiếng đồng hồ, anh Mai Văn Hiệp ở xã Long Hưng, huyện Phú Riềng đã hoàn tất thủ tục liên quan đến đất đai để được vay vốn ngân hàng 

Nhờ thực hiện tốt cải cách TTHC cũng như thực hiện chủ trương mới của tỉnh, trên tinh thần cán bộ hướng dẫn, người dân tự thực hiện trên Cổng dịch vụ công, giúp người dân ngày càng chủ động hơn trong thực hiện các TTHC trực tuyến.

QUY TRÌNH ĐƠN GIẢN, THỜI GIAN RÚT NGẮN

Xác định cải cách TTHC là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, hằng năm huyện Phú Riềng đã thực hiện rà soát tất cả TTHC. Qua đó những thủ tục, quy trình, bước thực hiện không cần thiết đều được đề xuất các cấp liên quan bãi bỏ, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế; đồng thời kiến nghị bổ sung thêm các TTHC, quy trình mới theo nhu cầu thực tế (nếu có). Đến nay, nhiều TTHC, một số quy trình, các bước thực hiện không phù hợp đã được lược bỏ giúp cán bộ cũng như người dân tiết kiệm được công sức và thời gian trong giải quyết các TTHC. Anh Trần Văn Hòa, nhân viên Bộ phận một cửa UBND huyện Phú Riềng cho biết: “Hiện tại, 2 loại hồ sơ tiếp nhận nhiều nhất là hồ sơ vay vốn và hồ sơ đăng ký biến động chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hồ sơ vay vốn từ khi tiếp nhận đến khi trả kết quả là 3 tiếng đồng hồ. Đối với hồ sơ đăng ký biến động chuyển nhượng đất thì quy trình xử lý và trả kết quả trong vòng 11 ngày làm việc. Đối với hồ sơ chuyển nhượng, người dân đăng ký ra giấy chứng nhận quyền sử dụng mới thì quy trình xử lý và trả kết quả trong vòng 15 ngày làm việc”.

Nếu người dân chưa nắm bắt những thông tin mới liên quan đến thủ tục đất đai sẽ được cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn tận tình

“Từ đầu năm đến nay, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Riềng tiếp nhận và xử lý khoảng 4.000 hồ sơ. Chi nhánh luôn cố gắng xử lý giải quyết nhanh và sớm nhất có thể cho người dân, tỷ lệ hồ sơ đúng hẹn luôn đạt hơn 99%. Trong quá trình xử lý, đơn vị luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của tỉnh cũng như của ngành giao” - anh Nguyễn Gia Thạch, Trưởng Bộ phận đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Riềng cho biết thêm.

Với tinh thần, trách nhiệm, thái độ hòa nhã, nhiệt tình của từng cán bộ, đồng thời chú trọng công tác phối hợp với đơn vị liên quan đã giúp việc giải quyết các TTHC tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Riềng theo hướng đơn giản, thuận tiện, chất lượng, giúp tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí cho người dân.

  • Từ khóa
197494

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu