Thứ 5, 25/07/2024 14:53:28 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

ÔN CỐ TRI TÂN 09:13, 04/03/2016 GMT+7

Hung thủ vụ án Lệ Chi Viên

Thứ 6, 04/03/2016 | 09:13:00 6,936 lượt xem

BP - Vụ án Lệ Chi Viên là vụ án mà Hành khiển Nguyễn Trãi và vợ là Nguyễn Thị Lộ bị triều đình quy tội giết vua Lê Thái Tông. Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, ngày 27-7 (âm lịch) năm 1442, vua Lê Thái Tông đi tuần ở miền Đông, duyệt quân ở thành Chí Linh, Hải Dương. Nguyễn Trãi đón vua ngự ở chùa Côn Sơn, nơi ở của Nguyễn Trãi. Ngày 4-8 (âm lịch) vua về đến Lệ Chi Viên (nay thuộc thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Cùng đi với vua có Nguyễn Thị Lộ - một người thiếp của Nguyễn Trãi khi ấy 40 tuổi được vua Lê Thái Tông yêu quý vì sự xinh đẹp, có tài văn chương, luôn được vào hầu bên cạnh vua. Khi về đến Lệ Chi Viên, vua thức suốt đêm với Nguyễn Thị Lộ rồi mất. Các quan bí mật đưa về, ngày 6-8 (âm lịch) mới đến kinh sư, nửa đêm vào đến cung mới phát tang.


Ảnh minh họa

Theo sách “Khâm định Việt sử thông giám cương mục”, ngay khi Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc, nhiều người đã cho là ông bị oan. Vua Lê Nhân Tông khi xem sách “Dư địa chí” của Nguyễn Trãi từng có ý kiến rằng: Nguyễn Trãi là người trung thành giúp đức Thái Tổ dẹp loạn tặc, giúp đức Thái Tông sửa sang thái bình... không may bị người đàn bà gây biến, để người lương thiện mắc tội rất là đáng thương nhưng vẫn cho rằng Nguyễn Thị Lộ là thủ phạm gây ra cái chết của vua cha Thái Tông. Năm 1464, tức 22 năm sau, vua Lê Thánh Tông mới xuống chiếu minh oan cho Ức Trai Nguyễn Trãi nhưng không đề cập tới việc điều tra cái chết, nguyên nhân tử vong của vua Lê Thái Tông và thủ phạm của vụ đại án này là ai thì sử sách ngày xưa ít nói đến. Do đó, Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ vẫn phải mang án oan.

 Trong cuốn “Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ với thảm án Lệ Chi Viên”, các nhà sử học và một số nhà khoa học đã chỉ rõ, chủ mưu của vụ thảm án Lệ Chi Viên là Tuyên từ hoàng thái hậu Nguyễn Thị Anh, mẹ vua Lê Nhân Tông. Về động cơ, thứ nhất do bà rất căm oán Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ - hai người đã giúp bà phi Ngô Thị Ngọc Dao, mẹ Lê Thánh Tông, thoát khỏi âm mưu sát hại của bà ta. Thứ hai do thời đó, nhiều người trong triều dị nghị rằng, bà Nguyễn Thị Anh đã có thai trước khi vào cung và Lê Nhân Tông không phải con vua Thái Tông nên nhân lúc vua về thăm Nguyễn Trãi, sợ Nguyễn Trãi gièm pha và nói tốt cho Lê Thánh Tông, bà Nguyễn Thị Anh đã sai người sát hại vua Thái Tông, rồi đổ tội cho vợ chồng Nguyễn Trãi.

Một bằng chứng nữa là vào ngày 9-9-1442, chỉ vài ngày sau khi hành hình gia đình Nguyễn Trãi, triều đình (do Nguyễn Thị Anh nhiếp chính) ra lệnh giết hai hoạn quan Đinh Phúc, Đinh Thắng vì trước khi chết Nguyễn Trãi có nói “hối vì không nghe lời của Thắng và Phúc”. Các nhà nghiên cứu nói trên cho rằng, chính Đinh Phúc, Đinh Thắng là những người khuyên Nguyễn Trãi sớm tố cáo Nguyễn Thị Anh với vua Thái Tông. Do đó, để diệt khẩu, bà sai giết hai người này.

Sâu xa hơn, thảm án Lệ Chi Viên còn là sự ghen ghét, đố kỵ của một số không nhỏ quan lại trong triều đình lúc bấy giờ trước tài năng lỗi lạc và tính tình ngay thẳng, cương trực của Nguyễn Trãi - được cho là luôn cản trở những việc làm mờ ám của họ.

Lời bàn:

Cứ theo nội dung của giai thoại trên đây thì mãi 22 năm sau Nguyễn Trãi mới được vị vua sáng là Lê Thánh Tông minh oan. Nhưng oan khuất của Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ trong nghi án đột tử của vua Lê Thái Tông thì phải trải qua mấy trăm năm sau mới được các nhà sử học làm sáng tỏ. Đánh giá về bà, giáo sư Vũ Khiêu đã khẳng định rằng: Ít nhất, bà cũng là người tài hoa trong văn học, sắc sảo trong chính trị, chu đáo trong ứng xử và thủy chung trong tình nghĩa. Bà đã dâng trọn cuộc đời phục vụ cho sự bền vững của vương triều Lê và sự phồn vinh của non sông Đại Việt. Như vậy, sau hơn 500 năm với biết bao đời vua đã đi qua nhưng không triều đại phong kiến nào làm được, mà phải đợi đến ngày nay, nỗi oan của bà Nguyễn Thị Lộ mới được gỡ bỏ.

Vì quyền lực, có bà hoàng đã không từ mọi thủ đoạn, sẵn sàng “ra tay” với cả bậc khai quốc công thần và thậm chí còn “máu lạnh” cả với chồng mình là bậc đế vương, đó là thái hậu Nguyễn Thị Anh. Với thảm án Lệ Chi Viên, bà ta đã bắn một mũi tên trúng nhiều đích. Thứ nhất là giữ được ngôi vua cho con. Thứ hai là vì con còn nhỏ nên bà ta được ngồi vào vị trí nhiếp chính, nói cách khác là làm vua thay con. Thứ ba là loại bỏ được tài năng lỗi lạc của Nguyễn Trãi - người được cho là luôn cản trở những việc làm mờ ám của bà. Thứ tư là được lòng những kẻ bề tôi sẵn có lòng ghen ghét đối với Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ... Và chỉ với bấy nhiêu cũng đã là quá thừa để người đương thời cũng như hậu thế gọi bà là “độc phụ”. Mong rằng hậu thế đừng ai giẫm phải vết xe đổ của tiền nhân. 

N.D

  • Từ khóa
109764

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu