Tư duy của doanh nghiệp và cán bộ

08:03 AM - 10/04/2018

BP - Như Báo Bình Phước đã phản ánh trong số báo 875 ra ngày 3-4-2018, dù chưa được cấp phép, Công ty TNHH MTV sản xuất - thương mại - xuất nhập khẩu Thanh Thủy ở huyện Bù Đăng đã xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy chế biến mủ cao su tại thôn Bình Tiến, xã Nghĩa Bình. Sau khi có kiến nghị của nhân dân về việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng đã vào cuộc và kết quả Công ty Thanh Thủy bị xử phạt 70 triệu đồng, tạm dừng hoạt động trong 6 tháng, buộc trong 3 tháng phải khắc phục hậu quả môi trường và đề nghị di dời nhà máy.

Hết 6 tháng bị dừng, không biết Công ty Thanh Thủy có kịp xin được giấy phép và hoạt động trở lại hay phải dời đến địa điểm khác, thậm chí có thể phải hủy bỏ dự án, nhưng qua chuyện này cho thấy nhiều điều phía sau đó.

Điều đầu tiên đặt ra, nhà máy ở giữa khu dân cư, cách nhà dân chỉ 20-30m, chưa được cấp phép, sao vẫn mọc lên được? Xây dựng nhà ở tại nông thôn, khu vực nào đã quy hoạch khu dân cư phải xin giấy phép, khu chưa quy hoạch thì không. Ở nội ô tất cả công trình đều phải có giấy phép. Làm mái tôn che ra sân mà không trong phạm vi đất thổ cư hay xây dựng vượt diện tích đất thổ cư trong giấy tờ, ngay hôm sau đã có cán bộ xây dựng tới hỏi thăm. Nói theo ngôn ngữ bình dân là một cục đá đem về làm công trình gì, cán bộ xây dựng cũng biết và theo dõi chặt chẽ. Còn với nhà máy của doanh nghiệp, xây dựng ở đâu cũng phải có giấy phép và đều khó có thể qua được tầm mắt của cán bộ xây dựng. Thế nhưng, một nhà máy với quy mô lớn, không phải kiểu nhà tạm xây trong một đêm trong vùng quy hoạch để chờ đền bù, rộng tới 40.969m2, sao lại mọc lên bất ngờ đến thế?

Theo quy định, nhà máy phải cách trung tâm hành chính, khu dân cư tập trung và công trình hạ tầng xã hội tối thiểu 2km. Chưa nói đến việc có gây ô nhiễm môi trường hay không, chỉ với điều kiện đầu tiên này nhà máy đã không đảm bảo thì khó có thể được chấp nhận. Nếu như từ ngày đặt viên gạch đầu tiên xây dựng đã có sự quan tâm đúng mực, chính xác của cán bộ xây dựng, chắc chắn nhà máy này không thể mọc lên để rồi có kết cục như hôm nay.

Bình Phước đang kêu gọi các nhà đầu tư đến làm ăn. Trong khả năng của mình, tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp cả trong và ngoài tỉnh, ngoài nước phát triển. Nhiều chính sách ưu đãi được ban hành, lãnh đạo tỉnh hỗ trợ trong mọi lĩnh vực, từ thủ tục hành chính đến vướng mắc trong sản xuất - kinh doanh... Song song với các hoạt động ở cấp tỉnh, lãnh đạo tỉnh còn tới các huyện, thị xã tham gia gặp mặt, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù có tạo điều kiện thuận lợi như thế nào đi nữa, cũng có những thứ không thể vượt qua, đó là quy định của pháp luật, quy định của tỉnh đặt ra nhằm bảo đảm các điều kiện tối thiểu. Nhiều lần lãnh đạo tỉnh đã khẳng định sẽ hết mình vì doanh nghiệp, nhưng không thể vì thế mà bất chấp pháp luật, không thể đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế.

Nhiều người từng dùng chiêu “phạt cho tồn tại”, “nộp phạt để tồn tại”, ỷ lại “sự đã rồi” để bất chấp pháp luật và “nhờ cậy” cơ quan chức năng hoặc lãnh đạo...khiến người dân bị ảnh hưởng, thiệt thòi... Bây giờ, cách làm đó khó tồn tại, chưa nói đến thành công, với cả doanh nghiệp và cán bộ có tư duy như thế.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này