“Sức nóng” đã lan tỏa

08:27 AM - 11/11/2017

BP - Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã nghe, thảo luận và cho ý kiến về các báo cáo trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, thi hành pháp luật, phòng chống tội phạm... Qua đó, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cử tri cả nước đề nghị phải thải loại những cán bộ “tai tiếng”, tham nhũng trong bộ máy công quyền. Từ những yêu cầu đó, dư luận đánh giá “sức nóng” của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII của Đảng diễn ra đầu tháng 10 vừa qua đã lan tỏa rộng khắp trong đời sống xã hội ở nước ta hiện nay.

Tại kỳ họp, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 ở nước ta đã đạt kết quả tích cực trên nhiều mặt. Thế nhưng, hiện vẫn còn “một bộ phận cán bộ chính quyền còn hành động vô cảm hoặc gây tai tiếng cho bộ máy nhà nước do tham nhũng, lợi ích nhóm”. Nguyên nhân do việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hình thức, hiệu quả thấp; thiếu đồng bộ, việc kiểm tra, đánh giá không thường xuyên nên tác dụng phòng ngừa còn hạn chế. Một số nơi còn xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý dẫn đến các hành vi sai phạm, tham nhũng. Năm 2017, ngành chức năng đã kiểm tra gần 8.000 đơn vị, nhưng chỉ phát hiện 66 trường hợp vi phạm về công khai, minh bạch. Trong kê khai tài sản, thu nhập, cả nước chỉ phát hiện 5 trường hợp vi phạm trong tổng 1,113 triệu bản kê khai. Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức khảo sát tại 6 địa phương, nhưng chỉ có tỉnh Long An phát hiện vấn đề tham nhũng qua tự kiểm tra nội bộ. Tuy nhiên, qua dư luận nhân dân, báo chí cho thấy có rất nhiều trường hợp kê khai không trung thực, không kê khai khi làm thủ tục bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý nhưng không được kịp thời phát hiện, xử lý gây bức xúc trong nhân dân. Thậm chí, khi phát hiện cán bộ sai phạm, tham nhũng nhiều cơ quan, đơn vị không áp dụng bất kỳ hình thức kỷ luật nào mà chỉ “phê bình nghiêm khắc” hoặc “kiểm điểm rút kinh nghiệm”...

Thời gian qua, tình trạng cán bộ gây “tai tiếng” ở Bình Phước bị báo chí và dư luận chỉ ra không phải là ít, nhất là trong quản lý đất đai, tài chính, thi đua - khen thưởng và quan hệ ứng xử. Tuy nhiên, có nhiều vụ việc chưa được xử lý nghiêm bởi các nguyên nhân khách quan, chủ quan và cũng có nhiều trường hợp “đang xác minh làm rõ”..., nhưng kéo dài gây bức xúc dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, thực trạng này là một tồn tại lâu năm, tuy đã thường xuyên chỉ ra nhưng vì lý do nào đó mà đến nay vẫn không khắc phục được. Phải chăng, chúng ta đang thiếu những “bàn tay sắt” trong xử lý tham nhũng, vi phạm nên mãi loay hoay với thanh - kiểm tra và động viên an ủi cùng nhau rút kinh nghiệm sâu sắc.

Với sức nóng về phòng, chống tham nhũng hiện đã lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Sức nóng này được nhen nhóm từ quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cửa quyền, lợi ích nhóm... mà Đảng ta đã khởi xướng. Đặc biệt, từ tinh thần của Hội nghị Trung ương 6 và nay là tại diễn đàn Quốc hội - nơi thể hiện ý chí và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, cho thấy sự quyết tâm chống tham nhũng, chống thoái hóa, biến chất trong cán bộ, đảng viên ở nước ta đang thực sự chuyển mình. Tuy nhiên, để sự nghiệp đấu tranh chống tham nhũng thành công, ngoài sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân thì cần cương quyết loại bỏ các cán bộ thoái hóa, biến chất để làm gương cho nhiều người.

Tấn Phong

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này