Thứ 7, 27/04/2024 08:57:59 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 08:20, 22/03/2016 GMT+7

128 cơ sở chế biến nông - lâm - thủy sản được kiểm tra, phân loại

Thứ 3, 22/03/2016 | 08:20:00 223 lượt xem

BP - Thực hiện đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp (từ tháng 10-2015 đến tháng 2-2016), ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả. Qua đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan quản lý, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) cho chủ cơ sở sản xuất - kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông - lâm - thủy sản, góp phần cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm ATTP.

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản tập huấn kiến thức về ATTP cho công nhân của một doanh nghiệp chế biến hạt điều Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản tập huấn kiến thức về ATTP cho công nhân của một doanh nghiệp chế biến hạt điều 

Trong đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh ATTP, bên cạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tập huấn kiến thức pháp luật về chất lượng, ATTP cho các cơ sở chế biến nông - lâm - thủy sản; chuyển giao kỹ thuật cho người trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn, ngành còn tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông - lâm - thủy sản. Cụ thể, lấy 4 mẫu thực phẩm thủy sản, 11 mẫu thực phẩm nông sản có nguồn gốc động vật, 31 mẫu thực phẩm nông sản có nguồn gốc thực vật. Kết quả phân tích, tất cả mẫu đều đạt.

Ngành cũng đã kiểm tra, đánh giá phân loại 128 cơ sở chế biến nông - lâm - thủy sản; 38 cơ sở chăn nuôi tập trung; 30 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; 20 cơ sở sản xuất - kinh doanh giống thủy sản; 4 cơ sở kinh doanh thuốc thú y; 3 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra còn có 333 lượt người của 45 cơ sở sản xuất - kinh doanh sản phẩm nông - lâm - thủy sản được tổ chức thi xác nhận kiến thức về ATTP. 56 cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm nông - lâm - thủy sản được hướng dẫn làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP. 11 cơ sở sản xuất rau theo hướng VietGAP được cấp giấy chứng nhận ATTP.

Ngành còn thanh tra 14 cơ sở sản xuất, chế biến hạt điều; 4 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp; 30 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; 4 cơ sở chăn nuôi tập trung và đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng 22 triệu đồng. Phối hợp với ngành chức năng thanh - kiểm tra liên ngành 135 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó 9 cơ sở không đạt yêu cầu. Phối hợp với Công an tỉnh (PC49) kiểm tra, phát hiện 7 vụ, 7 đối tượng vi phạm pháp luật về ATTP, như: Không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không có giấy xác nhận kiến thức về ATTP, không khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định. Tang vật tạm giữ gồm 2.104kg thịt và sản phẩm động vật cùng 160kg tóp mỡ heo, 32kg chân gà, 16kg sụn gà, 25kg càng ghẹ, 45kg mực nang, 260 can tương đen loại 5 lít/can, 315 can tương đỏ loại 5 lít/can không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không đảm bảo ATTP. Đã xử phạt vi phạm hành chính 4 vụ gần 18 triệu đồng, còn 3 vụ đang điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

L.P

  • Từ khóa
40173

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu