Xây trái phép phải trả phí phá dỡ

09:08 AM - 13/06/2018

BP - Ngày 12-6, Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực thi hành. Theo đó, công trình thi công sai phép hoặc không có giấy phép mà đang xây dựng thì phải dừng thi công kể từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính... Ngoài ra, cá nhân, tổ chức, chủ đầu tư xây dựng công trình sai phép bị xử phạt vi phạm hành chính và bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Nếu chủ đầu tư không tự giác chấp hành biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm thì bị cưỡng chế thi hành. Khi bị cưỡng chế, phá dỡ, chủ đầu tư có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí liên quan.

Thông tư cũng nêu rõ, với công trình thi công sai phép hoặc không có giấy phép mà đang xây dựng thì phải dừng thi công kể từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính. Trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ ngày lập biên bản, người vi phạm phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng và xuất trình người có thẩm quyền xử phạt. Cá nhân, tổ chức vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng nếu biên bản kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình xác nhận hiện trạng công trình phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp hoặc được điều chỉnh.

Trên thực tế, tình trạng thi công sai phép hoặc không có giấy phép đang diễn ra khá phổ biến ở nước ta hiện nay, cho thấy việc thực thi luật pháp, kỷ cương phép nước trong xây dựng không được thực hiện nghiêm. Những vụ nổi cộm thời gian qua phải kể đến một loạt khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh ở Khánh Hòa và Đắk Lắk; tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội)... sau một thời gian dài không được giải quyết dứt điểm. Ở Bình Phước, tuy không có các công trình lớn xây dựng trái phép phải tháo dỡ nhưng tình trạng xây dựng sai phép hoặc không có phép vẫn diễn ra ở nhiều nơi, chủ yếu là ở các khu quy hoạch do nhu cầu thiết yếu về nhà ở của người dân. Hoặc doanh nghiệp lợi dụng chính sách ưu đãi của tỉnh không thực hiện các bước đầu tư theo quy định mà tổ chức xây dựng khi chưa được các cấp thẩm quyền cấp phép... Thậm chí vẫn còn tình trạng cán bộ có thẩm quyền đến kiểm tra, phát hiện sai phạm trong xây dựng nhưng không lập biên bản xử lý mà chỉ nhận “phong bì” rồi “cho qua”.

Hiện hệ thống quy định của pháp luật về xây dựng của nước ta tương đối đầy đủ, hệ thống công chức thực thi công vụ trong lĩnh vực này từ cấp tỉnh đến phường, xã cũng không thiếu và bảo đảm về trình độ chuyên môn. Để tình trạng thi công sai phép hoặc không có giấy phép diễn ra phổ biến chính là do một bộ phận cán bộ quản lý cơ sở thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và thực hiện chưa nghiêm các quy định của Nhà nước trong xử phạt công trình xây dựng trái phép. Để bảo đảm trật tự trong lĩnh vực xây dựng, ngoài thực hiện nghiêm các quy định của Thông tư số 03/2018/TT-BXD, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, tuân thủ nghiêm các quy định về cấp phép, xử phạt trong quản lý đô thị gắn với trách nhiệm tổ chức, cá nhân. Cương quyết thu hồi giấy phép hành nghề đối với các doanh nghiệp, cá nhân cố tình thực hiện công trình không đúng các quy định, quản lý kiến trúc của địa phương. Cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, ngành xây dựng với việc đảm bảo thực thi pháp luật trong lĩnh vực xây dựng. Có như vậy mới từng bước hạn chế việc xây dựng trái quy định của pháp luật.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này