Thủ tục công nhận và đưa ra khỏi danh sách người có uy tín

11:45 AM - 13/03/2018

BPO - Theo quy định tại Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, thủ tục công nhận và đưa ra khỏi danh sách người có uy tín được quy định như sau:

Về công nhận người có uy tín

Người có uy tín được bình chọn, công nhận 5 năm một lần, được thực hiện trong quý IV và hoàn thành trước 15-12 của năm bình chọn theo trình tự sau: Trưởng thôn tổ chức họp thôn (có sự tham gia của ít nhất 2/3 số hộ gia đình trong thôn) phổ biến về nội dung chính sách, tiêu chí, điều kiện bình chọn người có uy tín quy định tại quyết định này và đề cử người có uy tín gửi trưởng ban công tác mặt trận thôn.

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc ở xã Long Giang, TX. Phước Long đang cập nhật thông tin qua báo chí - Ảnh: Thái

Trưởng ban công tác mặt trận thôn tổ chức họp liên tịch (có sự tham gia của đại diện chi ủy, chính quyền, ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể và đại diện hộ dân trong thôn), lập danh sách đề nghị công nhận người có uy tín gửi UBND cấp xã. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của thôn, UBND cấp xã tổng hợp, kiểm tra và lập hồ sơ gửi UBND cấp huyện. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của các xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp, kiểm tra và lập hồ sơ gửi cơ quan làm công tác dân tộc cấp tỉnh. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của các huyện, cơ quan làm công tác dân tộc cấp tỉnh tổng hợp, thống nhất với cơ quan công an cấp tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các ngành chức năng liên quan hoàn thiện hồ sơ, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách người có uy tín trên địa bàn tỉnh.

Bổ sung và đưa ra khỏi danh sách người có uy tín

Hàng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định bổ sung người có uy tín trên cơ sở đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với các trường hợp: Để thay thế các trường hợp quy định tại quyết định này.

Đưa ra khỏi danh sách người có uy tín, các trường hợp đưa ra khỏi danh sách người có uy tín: Người có uy tín chết. Người có uy tín đã chuyển nơi khác sinh sống hoặc do sức khỏe yếu, tự nguyện xin rút khỏi danh sách người có uy tín. Người có uy tín vi phạm pháp luật. Người có uy tín mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật hiện hành. Người có uy tín giảm sút uy tín, không đảm bảo đủ các tiêu chí theo quy định tại quyết định này.

Trình tự đưa ra khỏi danh sách người có uy tín

Khi có các trường hợp nêu trên, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn tổ chức họp liên tịch (có sự tham gia của đại diện chi ủy, chính quyền, ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể và đại diện hộ dân trong thôn), lập đề nghị đưa ra khỏi danh sách người có uy tín gửi UBND cấp xã. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của thôn, UBND cấp xã kiểm tra và lập hồ sơ gửi UBND cấp huyện. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của xã, UBND cấp huyện tổng hợp, kiểm tra và lập hồ sơ trình Chủ tịch UBND cấp huyện gửi cơ quan làm công tác dân tộc cấp tỉnh.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của huyện, cơ quan làm công tác dân tộc cấp tỉnh tổng hợp, thống nhất với cơ quan công an cấp tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các ngành chức năng liên quan hoàn thiện hồ sơ, trình chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định đưa ra khỏi danh sách người có uy tín trên địa bàn tỉnh.

KT

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này