2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Sức sống phi thường của Truyện Kiều

10:46 AM - 31/07/2015

BPO - Hướng tới lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2015), ngày 28-7, tại Hà Nội, hội thảo khoa học “Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều” do Hội Kiều học Việt Nam - Thư viện quốc gia tổ chức đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ và đông đảo bạn đọc.

Hơn 30 tham luận tại hội thảo, mỗi tham luận dưới một góc nhìn, một cách tiếp cận, đã tiếp tục tôn vinh tầm vóc Nguyễn Du, khẳng định những giá trị nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều. Nhìn chung, các tham luận tiếp cận trên các giác độ: khẳng định thiên tài Nguyễn Du; sự ảnh hưởng của vùng văn hóa quê cha Hà Tĩnh, quê mẹ Bắc Ninh và kinh đô Thăng Long; hành trình Nguyễn Du đến với thế giới; kiệt tác Truyện Kiều từ các góc nhìn như: tự sự, điện ảnh, tham chiếu với văn hóa phương Đông. 

Phát biểu tại hội thảo, GS Nguyễn Đình Chú khẳng định, Nguyễn Du đã đi đúng quy luật bản chất nhất, gốc rễ nhất của mọi giá trị văn chương chân chính nhất là dựa trên tình thương con người; tạo ra thế giới nhân vật sống động, mỗi nhân vật là một cá tính nghệ thuật, không ai giống ai; tạo ra trong tác phẩm một thế giới thứ hai, thế giới thiên nhiên; sức sống phi thường của Truyện Kiều.

Nguồn SGGP

Hay!!
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở ô bên dưới.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Để hành lang an toàn đường bộ luôn thông thoáng, theo bạn:
Kiên quyết xử lý các vi phạm
Nhắc nhở là chính
Tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các tầng lớp nhân dân
Mở rộng hơn