Lời khẳng định của nhân dân và hệ thống chính trị Việt Nam

09:12 AM - 13/06/2018

BP - Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng. Đó là thông điệp được các cơ quan báo chí bắt đầu phát đi từ tối 10-6. Sáng hôm sau (11-6), trong phiên họp chính thức của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định không loại trừ lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Cũng trong sáng 11-6, Quốc hội đã biểu quyết với tỷ lệ 85,63% số đại biểu dự họp nhất trí điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Trước đó, ngày 9-6, Văn phòng Quốc hội phát đi thông cáo báo chí về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này sang kỳ họp thứ 6 cuối năm 2018 với chỉnh lý theo hướng không quy định thời hạn sử dụng đất tại đặc khu có thể được kéo dài 99 năm.

Ngay sau khi có các quyết định của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, các tầng lớp nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học và nhân dân cả nước đều cho rằng đó là những quyết định đúng đắn, thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, dân chủ và trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội trước các ý kiến tâm huyết. Đây cũng là cơ sở để dự án luật được xây dựng hoàn thiện hơn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân về xây dựng thành công các đặc khu kinh tế, đồng thời cũng cho thấy sự đoàn kết cao của cả dân tộc trước những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Thế nhưng, như từng nhiều lần chống phá cách mạng nước ta, trước tình hình thời sự đó, các thế lực thù địch với sự hỗ trợ của mạng xã hội và cả sự mua chuộc bằng vật chất tầm thường, đã lợi dụng lòng yêu nước của người Việt Nam, kích động một bộ phận nhân dân tụ tập gây rối, làm mất an ninh trật tự. Các tin nhắn hô hào, xúi giục tụ tập biểu tình, gây rối với thời gian, địa điểm rõ ràng tràn ngập facebook, mạng xã hội và phía sau là những kẻ cầm đầu giật dây đã tạo nên một số sự việc đáng tiếc. Qua đó có thể thấy, từ việc nhân dân thể hiện sự quan tâm tới vận mệnh đất nước rất đáng trân trọng đã bị thế lực thù địch lèo lái để gây hoang mang, chia rẽ nhằm tạo sự bất ổn cho đất nước Việt Nam.

Cho đến chiều 12-6, khi mọi việc đã trở nên rất rõ ràng và những kẻ giật dây, cơ hội ở nhiều địa phương đã bị vạch mặt, xử lý, vẫn còn những tin nhắn trên mạng xã hội kêu gọi biểu tình tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Lực lượng chức năng đã vào cuộc. Một số kẻ cầm đầu, xúi giục tại một số công ty trong khu công nghiệp ở Đồng Phú, Đồng Xoài đã bị đưa ra làm việc. Sau đó, tan ca chiều 12-6, tình hình trật tự đã trở lại bình thường. Các công nhân cũng nhận ra mình đã bị lợi dụng và thiếu chút nữa có thể làm điều dại dột.

Có thể thấy, xây dựng đặc khu kinh tế là một bước phát triển cần thiết hiện nay, song cũng là vấn đề rất nhạy cảm. Khi vấn đề chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng cả về giải pháp hoàn chỉnh và tâm lý xã hội nên có nhiều ý kiến trái ngược nhau cũng là điều dễ hiểu. Trong khi cơ quan chức năng phản ứng chưa kịp thời, chưa cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, thuyết phục về sự việc để định hướng xã hội, thì thế lực thù địch đã lợi dụng điều đó để xuyên tạc, kích động. Sự việc mang lại một bài học đắt giá, nhưng khi mọi điều sáng tỏ, kẻ xấu bị vạch mặt, cũng là lời khẳng định nhân dân Việt Nam không dễ bị lừa gạt và chính quyền, hệ thống chính trị Việt Nam đủ khả năng đối phó với mọi tình huống xảy ra.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này