2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Đồng bào S’tiêng Thiện Hưng đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng

02:47 PM - 06/01/2017

BP - Trước đây, đồng bào S’tiêng ở xã Thiện Hưng (Bù Đốp) thu hoạch lúa bằng dụng cụ thô sơ, năm nay đã biết áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Thời đểm này, những chiếc máy gặt đập liên hợp, máy kéo... đang tất bật thu hoạch lúa.

Gia đình anh Điểu Chót ở thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng, trước đây phải thuê người gặt với giá 200 ngàn đồng/công/ngày, rồi thuê trâu, bò kéo lúa về nhà. Anh Điểu Chót nói: “Trước 1 sào lúa cắt bằng tay mất 6-7 công nhưng thuê máy chỉ hết 300 ngàn đồng lại chở lúa về tận nhà”. Ngoài ra, người dân còn tận thu rơm rạ làm thức ăn cho trâu, bò dễ dàng và giúp chủ động thức ăn cho vật nuôi trong mùa hạn.

Do cắt bằng máy nên việc thu gom rơm dễ dàng, tiện lợi

Việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng để gieo sạ và thu hoạch lúa đã được người dân xã Thiện Hưng thực hiện từ 3 năm nay. Qua đó giúp nông dân chủ động sản xuất kịp thời vụ, giảm sức lao động từ 30-40% và thu nhập tăng đáng kể. Ông Hồ Công Dục, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Thiện Hưng có 175,5 ha lúa. Trên địa bàn xã hiện đã áp dụng đại trà cơ giới hóa trên 80% diện tích và sắp tới sẽ nâng lên 100% để người dân sản xuất hiệu quả hơn và đây cũng là 1 trong những yếu tố giúp xã xóa đói giảm nghèo.

Đức Trung

Hay!!
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở ô bên dưới.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bạn đánh giá hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam hiện nay như thế nào?
Rất tốt
Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm
Nhược điểm nhiều hơn ưu điểm
Rất tệ