Đồng Xoài phát triển thể thao quần chúng từ xã hội hóa

07:23 AM - 20/04/2017

BP - Hiện nay, 11 huyện, thị trên địa bàn tỉnh đều thực hiện xã hội hóa thể dục thể thao (TDTT) trong phát triển phong trào thể thao quần chúng. Qua đó đem lại hiệu quả ngoài mong đợi với tỷ lệ người dân tập luyện TDTT ngày càng tăng. Điển hình là thị xã Đồng Xoài với 35% số dân tập luyện thể thao hằng ngày, cao hơn tỷ lệ trung bình 25%.

Để phát triển phong trào TDTT quần chúng, ngoài được tỉnh, thị xã lắp đặt bộ thiết bị tập luyện ngoài trời tại Tượng đài chiến thắng Đồng Xoài, Trung tâm TDTT tỉnh, khu trung tâm hành chính thị xã thì các phường, xã còn xây dựng thiết chế TDTT tại UBND xã, nhà văn hóa... Các sân bóng chuyền, bóng đá, cầu lông được người dân tự nguyện đóng góp đầu tư xây dựng tại thôn, ấp tạo điều kiện cho mọi người tập luyện nâng cao thể trạng và cao hơn nữa là tham gia thi đấu TDTT cấp huyện, tỉnh. Ông Bùi Anh Khoa, Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao thị xã Đồng Xoài cho biết: “Việc thực hiện Luật TDTT tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy hoạt động thể thao quần chúng. Các cá nhân, cơ quan, đơn vị ý thức trách nhiệm, quyền lợi tổ chức tập luyện TDTT và phát triển thể thao quần chúng. Vì vậy, thị xã nhận được sự ủng hộ, đóng góp từ xã hội hóa ngày càng nhiều. Hiện Đồng Xoài có 69 cơ sở kinh doanh thường xuyên các loại hình bóng đá, bóng chuyền, hồ bơi, cầu lông, thể hình... và 42 câu lạc bộ TDTT cơ sở. Đây là sân chơi vui - khỏe - có ích đối với mọi lứa tuổi”.

Cờ tướng là một trong nhiều môn thể thao thu hút đông thanh thiếu niên Đồng Xoài tham gia thi đấu, tập luyện

Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã khích lệ tinh thần tập luyện TDTT trong mọi tầng lớp nhân dân thông qua phối hợp với hội, đoàn thể tổ chức giải thể dục dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, bóng đá thanh niên, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền... Qua đó đã nhân lên sức mạnh và sự thành công trong tập luyện thể thao của từng đơn vị, tạo động lực, sự tự tin cho mỗi cán bộ, công nhân viên và người dân tập luyện, thi đấu TDTT. Đặc biệt, các giải thể thao phong trào cấp thị xã mở rộng đã tạo điều kiện cho mọi tầng lớp, lứa tuổi tham gia thi đấu. Sự có mặt của nhiều đội mạnh đến từ huyện, thị trong tỉnh và các đội khách mời tỉnh bạn như Bình Dương, khu vực Tây Nguyên... giúp cuộc tranh tài thêm gay cấn, thu hút, lôi cuốn đông khán giả, vận động viên không chuyên trong thị xã, tỉnh tham gia và cổ vũ.

Các xã, phường chú trọng phát triển TDTT quần chúng trọng điểm. Cụ thể, các hoạt động TDTT cầu lông, tennis, võ thuật, khiêu vũ, dưỡng sinh... tại phường Tân Bình giúp người dân phát huy năng khiếu, sở trường, nâng cao thể chất, rèn luyện kỹ năng, mở rộng các mối quan hệ và tránh xa tệ nạn xã hội. Nhiều hoạt động TDTT được nhân rộng phát triển thành các câu lạc bộ như Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh phường (thành lập tháng 3-2013). Tại các phường, xã khác, TDTT phát triển song hành với kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, đặc biệt thể dục dưỡng sinh được người cao tuổi tập luyện hằng ngày.

Với sự nỗ lực chung của các ban, ngành, đoàn thể trong phát triển TDTT tại thị xã đã giúp phong trào thể thao quần chúng ngày càng lớn mạnh. Và qua các giải TDTT đã phát hiện nhiều tài năng để bồi dưỡng, tuyển chọn cung cấp nguồn vận động viên cho Trung tâm TDTT tỉnh. Bình quân mỗi năm thị xã lập danh sách và gửi khoảng 20 vận động viên lên trung tâm tiếp tục huấn luyện trở thành vận động viên chính thức tham gia các giải thể thao khu vực, toàn quốc... Em Nguyễn Đức Sang, vận động viên môn bơi lội tỉnh thuộc tuyển trẻ quốc gia là một trong nhiều vận động viên trưởng thành từ phong trào bơi lội của Đồng Xoài.

Thầy Ngô Tuấn Thông, huấn luyện viên bơi lội Trung tâm TDTT tỉnh khẳng định: “Bơi lội là bộ môn rất cần nguồn vận động viên từ các huyện, thị. Vì vậy, địa bàn nào phát triển phong trào bơi lội quần chúng đồng nghĩa ngành có điều kiện tìm kiếm, bồi dưỡng vận động viên sớm, giúp môn bơi lội đạt thành tích cao”. Đồng thời khi phong trào thể thao quần chúng đi sâu vào mọi nhà, phụ huynh chủ động cho con em tham gia các bộ môn giúp các em rèn luyện sức khỏe, giảm căng thẳng, mệt mỏi sau giờ lên lớp.

Trung Nhân

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này