Chủ nhật, 26/05/2024 19:14:39 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Pháp luật 17:20, 12/04/2024 GMT+7

Bình Phước: Tham ô gần 260 cây vàng, nữ nhân viên lãnh án 20 năm tù

Tuấn Tú
Thứ 6, 12/04/2024 | 17:20:36 5,613 lượt xem
BPO - Ngày 12-4, TAND tỉnh Bình Phước cho biết vừa đưa ra xét xử vụ án tham ô tài sản đối với Lương Thị Nhung (31 tuổi, ngụ phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài). Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận cả nước.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, Lương Thị Nhung vào làm việc tại tiệm vàng K.H 1 (phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài) và được quản lý tiệm vàng giao quyền quản lý khi đứng bán tại quầy bán vàng nữ trang. 

Từ khoảng tháng 11-2018, do nợ nần, cần tiền tiêu xài, cùng với đó, Nhung thấy công tác quản lý tài sản tại quầy có nhiều sơ hở nên đã nảy sinh ý định lợi dụng quyền hạn chiếm đoạt vàng.

Lương Thị Nhung thời điểm bị bắt giữ

Sau khi chiếm đoạt được vàng, Nhung mang đi cầm cố tại nhiều tiệm vàng, cầm đồ khác nhau trong tỉnh. Để che giấu nhân thân, lai lịch, khi đi cầm vàng Nhung cung cấp nhiều tên và số điện thoại giả cho các chủ tiệm vàng, tiệm cầm đồ. Ngoài ra, Nhung còn nhờ chồng là Đoàn Minh Phụng cùng một số người thân mang đi cầm cố giúp. 

Để thực hiện ý định, khi có khách đến xem vàng nhưng không mua thì Nhung sẽ bỏ vàng xuống khay trong hộc tủ phía dưới quầy trưng bày để đến cuối giờ làm thì cho vào túi mang về nhà. Cùng với đó, để che giấu việc thiếu hụt số vàng đã chiếm đoạt, Nhung còn gắn phiếu mã vạch vàng của tiệm vàng vào nhiều nhẫn vàng giả và tem có giá trị lớn lên nhẫn vàng thật có giá trị nhỏ để đưa cho người được giao kiểm tra khi có yêu cầu. 

Trong quá trình làm việc, Nhung không xin nghỉ việc riêng vì lo sợ khi nghỉ thì chủ tiệm giao vàng lại cho người khác đứng bán sẽ phát hiện sự việc. 

Từ tháng 11-2018 đến ngày 16-9-2021, tổng số vàng mà Nhung đã lợi dụng chiếm đoạt là 2.389 nhẫn vàng loại 18k (gần 260 cây vàng), tương đương với số tiền hơn 7,3 tỷ đồng.

Đến ngày 16-9-2021, chủ tiệm vàng nhận được thông tin các tiệm vàng trên địa bàn TP. Đồng Xoài có nhận cầm cố rất nhiều nhẫn vàng có ký hiệu của tiệm vàng K.H 1. Nghi ngờ nhân viên chiếm đoạt vàng được giao quyền quản lý rồi mang ra ngoài cầm cố, chủ tiệm vàng đã trực tiếp kiểm tra số lượng vàng đã giao cho các nhân viên quản lý, thì phát hiện số lượng vàng giao cho Nhung bị thiếu hụt lớn nên đã trình báo cơ quan công an.

Số vàng khám xét tại nhà Lương Thị Nhung thời điểm bị bắt giữ

Sau khi bị phát hiện, Nhung đã đến công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và quyền sở hữu tài sản của đơn vị kinh doanh và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, cần áp dụng mức hình phạt nghiêm đối với bị cáo để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Xét các tình tiết tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lương Thị Nhung 20 năm tù về tội tham ô tài sản. Về trách nhiệm dân sự, Nhung phải tiếp tục bồi thường cho bị hại số tiền hơn 7,1 tỷ đồng (sau khi trừ số tiền, vàng bị thu giữ trước đó). Đồng thời phải bồi hoàn cho các chủ tiệm vàng, cầm đồ hơn 180 triệu đồng, số tiền mà Nhung đã dùng số vàng mình tham ô cầm cố trước đó.

  • Từ khóa
194187

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu