Thứ 7, 27/04/2024 09:56:29 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 09:50, 23/02/2017 GMT+7

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đồng Xoài và Đồng Phú

Thứ 5, 23/02/2017 | 09:50:00 2,515 lượt xem
BP - Ngày 22-2, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn thị xã Đồng Xoài và huyện Đồng Phú. Cùng tham gia với đoàn có các đại biểu HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh và một số sở, ngành.

Tại huyện Đồng Phú, khi đoàn giám sát thực tế bếp ăn tập thể Công ty TNHH Yakjin Sài Gòn (Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú) và lò giết mổ gia súc tập trung Tiến Lập đã yêu cầu các cơ sở xuất trình thủ tục, quy trình chế biến thực phẩm, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Đối với công tác quản lý VSATTP, theo báo cáo của UBND huyện Đồng Phú, giai đoạn 2011-2016, Đồng Phú đã kịp thời triển khai văn bản về các quy định đảm bảo VSATTP; công tác tuyên truyền được nâng cao; công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP được tăng cường. Cụ thể, từ năm 2011-2016, huyện Đồng Phú đã tổ chức kiểm tra hơn 3.400 lượt cơ sở sản xuất - kinh doanh, qua đó xử phạt vi phạm hành chính 336 cơ sở với hơn 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, công tác VSATTP của huyện còn một số tồn tại hạn chế như thanh tra, kiểm tra VSATTP ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; số lượng cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm phát triển nhanh, trong khi nhân lực thực hiện kiểm tra VSATTP thiếu; hoạt động quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực công thương, nông nghiệp chưa được triển khai mạnh mẽ...

Đoàn giám sát làm việc tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Yakjin Sài Gòn, KCN Bắc Đồng Phú

Sau khi giám sát, đoàn yêu cầu huyện Đồng Phú hoàn thiện báo cáo có cập nhật số liệu đầy đủ hơn, có so sánh, phân tích cũng như đề ra phương pháp định hướng trong thời gian tới.

Tại thị xã Đồng Xoài, trong giai đoạn 2011-2016, UBND thị xã đã tổ chức hơn 170 lượt thanh tra, kiểm tra trên 5.256 lượt cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng và dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, các đoàn đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 295 cơ sở với tổng 450,23 triệu đồng. Tiêu hủy hơn 3.350kg sản phẩm động vật, thịt gia súc không rõ nguồn gốc; 935kg trái cây các loại do Trung Quốc và Thái Lan sản xuất; 87kg nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm trị giá hàng trăm triệu đồng... Mặc dù thanh tra, kiểm tra VSATTP đã được quan tâm triển khai, phối hợp tăng cường hơn trước nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Đến nay, kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhiễm vi sinh vật trong giết mổ, sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép... còn nhiều khó khăn.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh cho rằng: Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa gần như thế! Vấn đề về VSATTP đang nóng lên từng ngày. Do đó, đợt giám sát sẽ góp phần giúp xác định rõ việc thực thi chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm vướng mắc ở cấp độ nào để có kiến nghị, đề xuất lên UBND tỉnh và Trung ương, qua đó sẽ bổ sung cần thiết cho việc sửa đổi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Cẩm Liên

  • Từ khóa
17409

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu