Cơ hội mới

09:33 AM - 18/05/2017

BP - Sự kiện UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore ngày 11-5 vừa qua đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo một đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh cùng đi có đoàn công tác cho hay, đây là một hội nghị mời gọi đầu tư được tổ chức ở nước ngoài của tỉnh rất thành công. Từ hội nghị này, Bình Phước đã ghi đậm dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế, các doanh nghiệp về một địa phương năng động, sáng tạo và có nhiều tiềm năng, lợi thế để cùng hợp tác đầu tư.

Là tỉnh trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, cửa ngõ kết nối giữa khu vực Đông Nam bộ với các vùng miền trong cả nước, Bình Phước hiện còn quỹ đất lớn, sạch cùng những thế mạnh về cây công nghiệp, chăn nuôi... là vùng nguyên liệu tốt cho ngành công nghiệp chế biến phát triển. Ngoài ra, Bình Phước còn có đội ngũ lao động dồi dào phục vụ nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, từ khi tái lập tỉnh đến nay, Bình Phước đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư và đã thu hút hàng ngàn doanh nghiệp đến hợp tác làm ăn.

Bình Phước hiện có 8 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 1.200 ha. Dự kiến đến năm 2020, tỉnh sẽ có 13 khu công nghiệp với diện tích 4.686 ha. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc thu hút đầu tư của Bình Phước chưa tương xứng với tiềm năng. Hầu hết các nhà đầu tư là doanh nghiệp trong nước hoặc Việt kiều. Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chủ yếu nhỏ lẻ và số lượng chưa nhiều. Tính đến cuối năm 2016, Bình Phước thu hút được 157 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn hơn 1,4 tỷ USD. Trong đó có 3 dự án của các nhà đầu tư đến từ Singapore với số vốn khoảng 8,1 triệu USD. Trong khi đó, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba ở nước ta hiện nay. Ước tính, Singapore đang đầu tư hơn 1.800 dự án tại Việt Nam với số vốn trên 39 tỷ USD... Vì vậy, hội nghị xúc tiến đầu tư của Bình Phước tổ chức tại Singapore vừa qua là một động thái kịp thời trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh. Tại hội nghị này, lãnh đạo UBND tỉnh đã mời gọi các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào 63 dự án. Trong đó có dự án về hạ tầng các khu công nghiệp, nước sạch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch và chế biến thức ăn gia súc theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam về phát triển nông nghiệp thông minh.

Hiện mỗi năm Singapore nhập khẩu hạt điều gần 80 triệu USD và mủ cao su với giá trị khoảng 2 tỷ USD. Hai mặt hàng này là thế mạnh của Bình Phước. Thế nhưng, để hai mặt hàng đến với nhà nhập khẩu của bạn thì qua rất nhiều khâu trung gian và nhiều đối tác dẫn tới giá thành cao nhưng cả hai bên lại không có lợi. Vì vậy, thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư này, các doanh nghiệp hai bên có cơ hội tiếp cận để trực tiếp đàm phán thương thảo hợp đồng, hợp tác làm ăn, hoặc đầu tư trực tiếp giảm các khâu trung gian hướng tới giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm... Đây chính là cơ hội không chỉ cho doanh nghiệp hai nước trở thành đối tác chiến lược trong hợp tác kinh tế quốc tế mà còn là cơ hội của tỉnh Bình Phước trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tấn Phong

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này