Ai Cập và Nga nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố

09:28 AM - 15/05/2018

BPO - Ngày 14-5, tại cuộc họp giữa ngoại trưởng Ai Cập và Nga ở Moskva, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của sự phối hợp chung trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: heraldextra.com)

Tuyên bố chính thức của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho biết, tại cuộc thảo luận ở Moskva, Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã thảo luận một loạt vấn đề quan trọng liên quan đến các lợi ích chung của hai nước, về các vấn đề khu vực như tình hình ở Syria, Libya và Yemen, cũng như những hậu quả của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Sự nghiệp của người Palestine cũng như tình trạng leo thang căng thẳng tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine cũng là tâm điểm trong các cuộc thảo luận giữa hai ngoại trưởng.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập đã thông báo với người đồng cấp Nga về những bước cải thiện vững chắc của kinh tế Ai Cập trong giai đoạn vừa qua, cho rằng trao đổi buôn bán giữa hai nước ngày một gia tăng, với kim ngạch hai chiều đạt gần 7 tỷ USD năm 2017. 

Đầu tư của Nga vào Ai Cập cũng đang trên đà khởi sắc, chủ yếu trong các lĩnh vực du lịch, xây dựng, công nghiệp, thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và nông nghiệp. Ai Cập hy vọng thu hút ngày càng nhiều vốn đầu tư của Nga trong thời gian tới, phản ánh sức mạnh của mối quan hệ song phương và các lợi ích chung của hai nước. 

Ông Shoukry và người đồng cấp Nga bày tỏ mong muốn tham gia cuộc họp của Ủy ban Kinh tế Ai Cập-Nga, dự kiến diễn ra từ ngày 21-23/5. Dự kiến, một số thỏa thuận hợp tác giữa hai nước sẽ được ký kết nhân dịp này. 

Sau cuộc gặp, hai ngoại trưởng cũng đã cùng với bộ trưởng quốc phòng hai nước tham gia một cuộc họp chung để thảo luận về vấn đề an ninh khu vực cũng như hợp tác quốc phòng song phương. Đây là một phần của cơ chế đối thoại 2+2 diễn ra định kỳ giữa Nga và Ai Cập. 

Cơ chế 2+2 chiến lược này được khởi động vào năm 2013, với Ai Cập là quốc gia thứ sáu thiết lập khuôn khổ như vậy với Nga, sau Mỹ, Pháp, Italy, Anh và Nhật Bản.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này