Thứ 4, 24/07/2024 10:37:55 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Báo chí Sông Bé, báo chí Bình Phước trong dòng chảy báo chí cách mạng Việt Nam 11:27, 20/06/2024 GMT+7

KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21-6-1925 - 21-6-2024)

Truyền thanh cơ sở đưa cánh sóng vươn xa

Đức Hiến
Thứ 5, 20/06/2024 | 11:27:21 1,264 lượt xem
BPO - Nhờ sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hệ thống đài truyền thanh (ĐTT) cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Phước ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cung cấp đầy đủ, kịp thời những thông tin, kiến thức cần thiết cho cuộc sống, lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân. Đây cũng là phương tiện của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Nhân viên kỹ thuật lắp đặt hệ thống truyền thanh thông minh trên địa bàn huyện Bù Đốp

Tiếng nói của cấp ủy, chính quyền cơ sở

Anh Lê Hữu Quá, phụ trách ĐTT xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập cho biết: ĐTT xã hiện đã trang bị hệ thống máy phát sóng không dây và 24 loa phát thanh đặt tại 8 thôn, xóm. Những năm qua, ĐTT xã đã khai thác, vận hành trang thiết bị đảm bảo hiệu quả trong tuyên truyền, đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

Theo đó, ĐTT xã Đa Kia duy trì đều đặn và tiếp phát sóng các chương trình thời sự của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV), huyện Bù Gia Mập nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân. Ngoài tiếp âm các chương trình của đài tỉnh, huyện, tiếp sóng đầy đủ chương trình phát thanh theo quy định, mỗi tuần ĐTT xã còn xây dựng chương trình có thời lượng từ 3-5 phút với nội dung phong phú, ngắn gọn mang tính tổng hợp các tin tức, sự kiện, hoạt động diễn ra tại địa phương.

Thường xuyên theo dõi tin tức, thông tin thời sự qua hệ thống truyền thanh của xã, bà Dương Thị Liễu ở thôn 3, xã Đa Kia cho biết: Hệ thống loa truyền thanh của xã đã cập nhật thông tin kịp thời, giúp người dân nắm rõ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những nội dung về xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng tránh đuối nước ở trẻ em được phát liên tục với thông tin ngắn gọn, giúp người dân dễ hiểu, dễ thực hiện. Theo tôi, những thông tin của đài rất bổ ích và kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND xã Đa Kia Đặng Thị Hiền kiểm tra chương trình phát sóng của Đài Truyền thanh xã ngay tại khu vực chợ Đa Kia

Phó Chủ tịch UBND xã Đa Kia Đặng Thị Hiền chia sẻ: Qua thực tế hoạt động, hệ thống truyền thanh cơ sở ngày càng khẳng định là kênh truyền thông quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương. Những tin tức mới nhất trong nước, tỉnh, huyện, xã đều được cập nhật kịp thời để người dân nắm bắt, thực hiện. Đặc biệt, năm 2021, khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ĐTT xã đã tăng thời lượng tuyên truyền, góp phần đẩy lùi đại dịch. Hiện nay, đài tập trung tuyên truyền về cài đặt ứng dụng VNeID, đăng ký tài khoản định danh điện tử để hoàn thành mục tiêu “4 phủ” trên địa bàn.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bù Gia Mập Nguyễn Văn Hậu cho biết: Thời gian qua, ĐTT huyện và hệ thống truyền thanh cơ sở đã phát huy tốt vai trò, khẳng định vị trí, sự cần thiết trong đời sống xã hội. Hệ thống truyền thanh cơ sở giúp người dân nắm bắt, cập nhật thông tin chính thống về mọi lĩnh vực, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Từ đó, tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện. Qua đó góp phần giúp huyện biên giới Bù Gia Mập thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Quang cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 111 ĐTT cấp xã với 1.734 cụm và 3.468 loa truyền thanh cơ sở. Trong đó, loa truyền thanh FM không dây có 1.538 cụm, 3.042 loa. Loa truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông (còn gọi là loa truyền thanh thông minh) có 196 cụm, 426 loa. Tỉnh đang triển khai dự án đầu tư công giai đoạn 2022-2023 cho 111 xã, phường, thị trấn với 1.639 cụm loa, 3.807 loa truyền thanh thông minh.

Phát thanh viên Đài Truyền thanh huyện Bù Gia Mập thực hiện thu âm chương trình thời sự hằng ngày

Các ĐTT đều được đầu tư hệ thống trạm truyền thanh, bảo đảm công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Ngoài ra, các địa phương đều có điểm bưu điện văn hóa xã phục vụ hoạt động bưu chính và dịch vụ viễn thông, internet, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Đến nay, 111 xã, phường, thị trấn của tỉnh đạt tiêu chí thông tin và truyền thông của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Việc đầu tư loa truyền thanh thông minh là giải pháp chuyển đổi số tối ưu cho các ĐTT cơ sở, đảm bảo thông tin luôn được thông suốt, phát thanh trên diện rộng, kịp thời. Qua đó, làm tăng hiệu quả công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền ở cơ sở và bắt kịp xu thế phát triển thời đại 4.0. Loa truyền thanh thông minh cũng đang dần thay thế loa truyền thanh có dây và truyền thanh không dây FM truyền thống, vốn đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông NGUYỄN MINH QUANG


Để làm tốt công tác tuyên truyền, thời gian tới, hệ thống truyền thanh cơ sở cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm chuyển tải thông tin, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương đến với người dân nhanh và hiệu quả nhất. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Mạc Đình Huấn cho rằng: Thời gian tới, đài truyền thanh - truyền hình huyện, thị xã, thành phố và hệ thống ĐTT các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, bám sát cơ sở, nắm bắt thông tin, sản xuất nhiều tin, bài, phóng sự có chất lượng, phản ánh sát thực tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn; tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những vấn đề mặt trái của xã hội... Qua đó, ngày càng khẳng định vai trò của hệ thống truyền thanh, thực sự là “cầu nối” giữa Đảng với dân, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

  • Từ khóa
199283

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu