Thứ 2, 27/05/2024 04:41:34 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Pháp luật 10:22, 14/05/2024 GMT+7

“Mắt thần” giữ bình yên khu dân cư

Thu Thảo
Thứ 3, 14/05/2024 | 10:22:39 1,906 lượt xem
BPO - Xác định vai trò quan trọng của hệ thống camera an ninh trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh triển khai thực hiện mô hình “Camera an ninh”. Thực tế cho thấy, hệ thống camera an ninh không chỉ góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông mà còn như những mắt thần góp sức quan trọng trong đấu tranh phòng chống, đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm ANTT địa bàn.

PHỦ SÓNG CAMERA TỪ SỨC DÂN

Nhà ở ngay mặt tiền quốc lộ 14 nên anh Nguyễn Đức Sỹ, ngụ xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài lựa chọn gắn camera giám sát hướng ra ngoài đường. Anh Sỹ cho biết, ngoài việc có thể giám sát tài sản của gia đình, phòng chống trộm cắp, chiếc camera còn đóng vai trò như một camera an ninh của lực lượng chức năng. Khi có tai nạn giao thông hay bất kỳ tình huống nào xảy ra ở đoạn đường qua khu vực này, lực lượng chức năng sẽ trích xuất được hình ảnh, làm căn cứ để truy xét vụ việc.

Hình ảnh rõ nét từ camera an ninh giúp Công an xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài quan sát được những khu vực phức tạp trên địa bàn

Không chỉ gia đình anh Sỹ mà rất nhiều hộ dân sinh sống dọc quốc lộ 14 đoạn qua xã Tân Thành cũng lắp đặt camera hướng ra phía quốc lộ. Thậm chí có gia đình còn lắp 2 camera, 1 cái hướng ra phía ngoài và 1 cái hướng vào bên trong. Ông Nguyễn Như Hoan, người dân xã Tân Thành chia sẻ: “Công nghệ ngày càng hiện đại, việc lắp camera an ninh cũng rất dễ dàng và có nhiều mức giá phải chăng. Thỉnh thoảng mình đi xa nhưng vẫn theo dõi được hình ảnh tại nhà thì cũng yên tâm hơn. Nếu cả khu dân cư đều lắp camera thì có thể hỗ trợ báo cho nhau, đề phòng trộm cắp dễ dàng hơn”.

Thực tế cho thấy, việc lắp đặt hay trang bị nhiều mắt camera tại các điểm phức tạp về ANTT không hề đơn giản do kinh phí lắp đặt và bảo trì cao. Do vậy, sự chia sẻ, đồng tình ủng hộ của người dân trong việc lắp đặt camera an ninh tại từng hộ dân sẽ hỗ trợ lực lượng chức năng rất nhiều trong các tình huống cần thiết. Trong đó, “bí quyết” để camera an ninh phát huy tối đa công dụng là phải lắp tại các điểm có tầm quan sát rộng, rõ nét nhưng vẫn đảm bảo kín đáo, chắc chắn, tránh bị các đối tượng xấu phá hoại.

GIỮ GÌN AN NINH TRẬT TỰ

Camera an ninh đang trở thành một trong những công cụ hữu ích để phòng, chống tội phạm. Thời gian gần đây, nhiều vụ án đã được triệt phá nhờ những thiết bị này. Sự phát triển và nhân rộng các mô hình camera an ninh đã góp phần huy động được nguồn lực từ nhân dân, giúp lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, nhận dạng, theo dõi, bắt giữ các đối tượng nghi vấn, phục vụ đắc lực công tác truy xét các vụ án một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Chỉ cần một cái nhấp chuột, hình ảnh tại những khu vực và các nút giao thông phức tạp trên địa bàn sẽ ngay lập tức hiện ra. Thời gian qua, nhờ những nỗ lực triển khai đồng bộ, phủ khắp, hệ thống camera tại các phường, xã trên địa bàn TP. Đồng Xoài đã phát huy tốt vai trò trong phòng chống, đấu tranh với các loại tội phạm. Camera được lắp đặt tại hầu hết các vị trí quan trọng, trung tâm và khu vực đông người qua lại để theo dõi, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT phát sinh. Trung tá Nguyễn Văn Nhỏ, Phó trưởng Công an xã Tân Thành thông tin: “Hưởng ứng mô hình 1.000 mắt camera của TP. Đồng Xoài, địa bàn xã Tân Thành có 69 mắt camera trên các tuyến đường, ngã ba quan trọng, tuyến đường hẻm đông người, phức tạp cần quản lý. Các mắt camera được rải đều, phủ khắp địa bàn xã”.

Người dân sẵn sàng cung cấp hình ảnh từ camera an ninh cho lực lượng chức năng khi có tình huống xảy ra

Trên các tuyến đường, khu vực lắp camera an ninh, tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực. Dữ liệu camera ghi lại giúp cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt, xử lý đối tượng gây án. Người dân cũng hết sức đồng thuận, phối hợp, cung cấp hình ảnh từ camera an ninh cho cơ quan chức năng, phát huy được sức mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn. 

“Nếu mô hình camera an ninh được triển khai một cách đồng bộ, phủ khắp các địa bàn, tuyến giao thông, khu dân cư sẽ góp phần rất lớn trong giữ gìn ANTT nói chung, giúp lực lượng công an đấu tranh phá án, xử lý các vụ việc liên quan đến trật tự, an toàn giao thông một cách hiệu quả. Vừa qua, Công an xã Tân Thành đã hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông trên tuyến quốc lộ 14 trong việc trích xuất hình ảnh, lỗi vi phạm giao thông để xử lý đúng người, đúng luật” - Trung tá Nguyễn Văn Nhỏ cho biết thêm.

Thông qua các hình ảnh trực tiếp ghi nhận được, “mắt thần” camera an ninh tại từng hộ dân và hệ thống camera do địa phương lắp đặt sẽ tạo thành một hệ thống rộng khắp giữ gìn ANTT địa bàn. Những kết quả tích cực từ mô hình camera an ninh đã khẳng định hiệu quả của công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, đây cũng là giải pháp ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ hiệu quả vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội trong tình hình mới.

  • Từ khóa
196792

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu