Chủ nhật, 23/06/2024 06:15:41 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 07:43, 30/05/2024 GMT+7

Đại đội trưởng năng động, sáng tạo

Lê Liên
Thứ 5, 30/05/2024 | 07:43:26 1,254 lượt xem
BPO - Là đảng viên trẻ tiêu biểu, Thượng úy Ngô Văn Tú, Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh 568 Ban CHQS huyện Bù Gia Mập có nhiều thành tích nổi bật, là gương điển hình trong thực hiện phong trào Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024 của lực lượng vũ trang tỉnh.

NHIỀU SÁNG KIẾN TRONG HUẤN LUYỆN

Sau thời gian huấn luyện trên thao trường, binh nhất Trịnh Xuân Dũng đã ngắm bắn súng chính xác, các thao tác thực hành khác đều nhanh gọn, đúng quy định. Theo Dũng, có kết quả nêu trên là nhờ sự dạy dỗ, hướng dẫn, động viên của các đồng chí trong ban chỉ huy đại đội, trực tiếp là Đại đội trưởng Ngô Văn Tú đã tận tình hướng dẫn, có nhiều sáng kiến đổi mới sáng tạo giúp chiến sĩ huấn luyện hiệu quả hơn.

Thượng úy Ngô Văn Tú, Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh 568, Ban CHQS huyện Bù Gia Mập huấn luyện chiến sĩ

Trước những khó khăn, vất vả của chiến sĩ trên thao trường, Thượng úy Ngô Văn Tú luôn sâu sát nắm tình hình, chất lượng huấn luyện của từng chiến sĩ, từ đó có những đề tài sáng kiến phục vụ công tác huấn luyện tốt hơn. Thượng úy Ngô Văn Tú cho biết: Đơn vị đóng quân độc lập, xa sở chỉ huy nên gặp nhiều khó khăn về công tác quản lý, giáo dục bộ đội, cơ sở vật chất, thao trường huấn luyện, trong khi trình độ nhận thức của chiến sĩ không đồng đều. Phát huy trách nhiệm, tôi đã chủ động khắc phục khó khăn, nghiên cứu nắm chắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, nhất là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện thường xuyên. Quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy nhiệm vụ thực tế của đơn vị khá đa dạng, phức tạp, nếu chỉ áp dụng kiến thức trong sách vở sẽ không thể hoàn thành tốt. Từ đó, tôi chủ động nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của các cán bộ đi trước, chú trọng nội dung, phương pháp viết giáo án, bảo đảm chất lượng và tranh thủ thời gian rảnh luyện tập giáo án. Nhờ đó, khi huấn luyện, bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ bài. Trong quá trình huấn luyện chiến sĩ, tôi luôn quan sát từng cử chỉ, động tác của mỗi cá nhân, từ đó kịp thời uốn nắn, sửa sai, đồng thời đưa ra những phương pháp huấn luyện, thực hành riêng...

Thường xuyên gắn bó với thao trường, bãi tập, đồng hành với chiến sĩ, nhận thấy chất lượng lau súng của các chiến sĩ chưa đạt hiệu quả cao nhất, mất nhiều thời gian, công sức, Đại đội trưởng Ngô Văn Tú đã nghiên cứu sáng kiến “Thiết bị lau súng tự động”. Năm 2023, anh tiếp tục nghiên cứu sáng kiến “Thiết bị huấn luyện đường ngắm đúng đường ngắm cơ bản, sức giật góc nẩy” để nâng cao chất lượng huấn luyện bắn súng tiểu liên AK.

Từ những sáng kiến đó, kết quả kiểm tra huấn luyện của đơn vị được nâng lên. Kết quả kiểm tra hằng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 80% khá, giỏi; đơn vị đạt huấn luyện giỏi.

NÊU GƯƠNG NGƯỜI CHỈ HUY

Là cán bộ trẻ, Thượng úy Ngô Văn Tú luôn tâm niệm phải phát huy năng lực, sở trường, tính sáng tạo của bản thân, cùng với tập thể đơn vị duy trì, quản lý, huấn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thượng úy Ngô Văn Tú chia sẻ. Năm 2021, được phân công nhiệm vụ tại Đại đội Bộ binh 568, tôi luôn nhận thức yếu tố con người, công tác cán bộ là vấn đề quyết định để phát huy sức mạnh nội lực của đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ đó, tôi luôn cố gắng rèn luyện, học tập nâng cao trình độ, tác phong chỉ huy, nêu gương để cán bộ, chiến sĩ noi theo. Bản thân luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào học tập, thi đua, thực hiện nghiêm nền nếp chính quy.

Bên cạnh đó, Thượng úy Ngô Văn Tú cùng với Ban Chỉ huy đại đội thường xuyên duy trì đơn vị xây dựng nền nếp chính quy theo đúng quy định của cấp trên; phát huy dân chủ về chính trị, quân sự, hậu cần. Qua đó đã phát huy trí tuệ tập thể trong bàn bạc thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, tận tình giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. “Hằng ngày, tranh thủ giờ nghỉ, tôi chuyện trò, tìm hiểu gia cảnh, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ để có hướng giúp đỡ, giải quyết. Đối với những khúc mắc chưa thông suốt, tôi ân cần chỉ bảo, hướng dẫn để bộ đội thật sự xem “đơn vị là nhà, cán bộ, chiến sĩ là anh em”. Chính vì vậy, tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường ở đơn vị giảm rõ rệt, không có vi phạm kỷ luật nghiêm trọng phải xử lý” - Thượng úy Tú chia sẻ.

Học và làm theo Bác gắn với thực hiện phong trào Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024, Đại đội Bộ binh 568 đã 2 lần được Quân khu 7 và Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu Thi đua quyết thắng, riêng Thượng úy Ngô Văn Tú đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua 2 năm liền.

Thượng úy Tú cho biết: “Để đạt được những thành tích hôm nay, không chỉ có sự nỗ lực phấn đấu của bản thân mà còn là sự đóng góp, tạo điều kiện của đồng chí, tập thể đơn vị; sự quan tâm giúp đỡ của thủ trưởng các cấp. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng, quyết tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu””.

  • Từ khóa
197657

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu