GƯƠNG ĐIỂN HÌNH THI ĐUA YÊU NƯỚC VÀ LÀM THEO BÁC

Thị Anh Đào - thiếu nhi DTTS tiêu biểu

02:05 PM - 06/12/2017

BP - Thị Anh Đào, học sinh lớp 93, Trường THCS Phước An, xã Phước An (Hớn Quản) là một trong 3 học sinh của tỉnh vinh dự tham gia liên hoan thiếu nhi dân tộc thiểu số (DTTS) toàn quốc vào tháng 8-2017 tại Hà Nội. Em rất vui và xem đó là động lực để vươn lên, phấn đấu trong học tập.

Cha mẹ bỏ nhau từ lúc em chưa chào đời, Đào lớn lên trong tình thương của mẹ. Cách đây 2 năm, mẹ em đi bước nữa rồi sinh em bé và về nhà dượng ở. Đào sống với bà ngoại trong căn nhà tình nghĩa do ông ngoại để lại. Đó là thời gian khó khăn đối với em, một đứa trẻ mới lớn, hụt hẫng, chơi vơi khi không có cha mẹ bên cạnh chăm sóc, dìu dắt. Hai bà cháu đùm bọc nhau sống qua ngày. Nhờ có sự động viên của ngoại, em cố gắng vươn lên học tập. Gần đây, ngoại già yếu nên mẹ đem em nhỏ về nhà ngoại ở để chăm lo cho bà. Nhà ít đất sản xuất, mẹ đi làm công nhân trong Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc (Chơn Thành), từ sáng đến tối mới về nhà. Đào vừa lo nội trợ lại hết mực yêu thương, chăm sóc bà và em. Mỗi ngày từ ăn uống, đi chợ, nấu nướng, đưa đón em đi học đều do Đào cáng đáng. 14 tuổi nhưng nhìn em khá chững chạc bởi bao nỗi lo toan đè nặng đôi vai.

 

Ở lớp, em chăm chú nghe thầy cô giảng bài, giờ ra chơi tranh thủ nhờ thầy cô giảng lại hoặc hỏi những bạn giỏi các bài chưa hiểu. Tối em làm bài tập và sáng dậy thật sớm để ôn lại bài. Quỹ thời gian học ở nhà không nhiều nhưng từ lớp 1 đến lớp 8 em đều đạt học lực khá, giỏi, trong đó 5 năm gần đây em đều là học sinh giỏi.

Không những học giỏi, em còn yêu thương, quan tâm đến mọi người. Làm lớp trưởng 4 năm qua, có lần một bạn trong lớp nghỉ học do cha mất, gia đình khó khăn, Đào đã cùng cô giáo đến nhà bạn vận động trở lại lớp nhưng không thành. Thương bạn, em lại sắp xếp thời gian nhiều lần đến nhà khuyên nhủ nhưng bạn vẫn không nghe. Đó là điều em trăn trở nhất trong những năm làm lớp trưởng. Hay những bạn nhà ở xa trường có ý định bỏ học, hiểu tâm lý nên em thường xuyên gặp gỡ, động viên các bạn đi học đầy đủ. Bằng những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa, Đào luôn được thầy cô và bạn  bè quý mến.

 “Đào là học sinh giỏi, ngoan, lễ phép, có tính tự lập cao, cố gắng trong học tập dù hoàn cảnh khó khăn. Em còn là lớp trưởng gương mẫu, biết yêu thương, quan tâm đến mọi người” - cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên chủ nhiệm cũ của Đào nhận xét.

Hành trình tiếp cận tri thức, thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của Đào còn rất nhiều chông gai, đòi hỏi một ý chí, nghị lực không ngừng vươn lên. Mong rằng em sẽ vượt qua tất cả, sớm hiện thực hóa mong ước của mình.

Thanh Mai

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này