Thanh niên Bình Phước lập nghiệp - khởi nghiệp

06:21 AM - 12/07/2018

BP - Tiếp sức thanh niên nông thôn thực hiện ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp và giấc mơ làm giàu, ngày 10-7, tại Bù Đăng, Tỉnh đoàn phối hợp Công ty TNHH cây giống Nhà làm HD (Hậu Giang) và Công ty TNHH MTV Công Phát (Cà phê Công) ở thị xã Đồng Xoài, tổ chức diễn đàn thanh niên Bình Phước với lập nghiệp - khởi nghiệp.

KẾT NỐI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP

Nhiều thanh niên Bù Đăng tham gia diễn đàn khởi nghiệp - lập nghiệp đã bày tỏ ý tưởng sáng tạo để khởi nghiệp, làm giàu chính đáng. Anh Lý Văn Hợi, Bí thư Chi đoàn thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau (Bù Đăng) cho biết: “Tôi đang chăm sóc 2 ha điều trồng xen cà phê, kết hợp mở rộng chăn nuôi. Tuy nhiên, với kỹ thuật và phương thức sản xuất truyền thống nên hiệu quả chưa cao. Tôi mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật dùng vỏ cà phê làm đệm lót sinh học chất lượng, làm phân bón cho cây trồng. Tôi đang có dự định mở rộng diện tích để trồng cây sầu riêng nhưng lại thiếu vốn cũng như thiếu thông tin về cây giống chất lượng”.

Thanh niên Lý Văn Hợi, xã Đắk Nhau (Bù Đăng) chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp tại diễn đàn

 Phó bí thư Chi đoàn thôn 6, xã Phước Sơn (Bù Đăng) Trần Văn Quý chia sẻ: “Gần 10 năm nay, gia đình tôi trồng chôm chôm, sầu riêng theo cách truyền thống nên hiệu quả thấp. Tôi mong được hỗ trợ kỹ thuật để ứng dụng nâng cao năng suất vườn cây, đồng thời muốn liên kết để tạo đầu ra. Từ vườn cây của mình, tôi hy vọng sẽ thay đổi được nhận thức và cách làm cũ của người dân để mang lại hiệu quả kinh tế quanh năm chứ không theo mùa vụ”.

Là địa bàn có thế mạnh về cây cà phê, một số thanh niên Bù Đăng đã nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp bằng việc mở quán kinh doanh cà phê. Trong diễn đàn, những thanh niên ở 2 xã Thống Nhất, Đường 10 mong muốn được chia sẻ bí quyết về kỹ thuật rang cà phê, sử dụng cà phê chất lượng và tạo thương hiệu cho những quán cà phê ở Bù Đăng. Thanh niên Nguyễn Văn Đạt, xã Thống Nhất đã mở quán kinh doanh cà phê. Thành công với cách làm kinh tế của mình, anh Đạt đang mở thêm quán thứ 2 và mong muốn hợp tác với thương hiệu Cà phê Công để thu hút khách.

ĐỒNG HÀNH với THANH NIÊN NÔNG THÔN KHỞI NGHIỆP

Tại diễn đàn, anh Dương Hoàng Hai, Giám đốc Công ty TNHH cây giống Nhà làm HD chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cung cấp cây giống chất lượng cao, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, đơn vị thu mua để tạo thị trường tiêu thụ cho người sản xuất trên địa bàn. Ngoài thực tế ở các đơn vị, chúng tôi sẽ lập Facebook và kết nối với những thanh niên có nhu cầu hỗ trợ về cây giống để hướng dẫn từ xa. Hiện công ty đã khảo sát và mở đại lý ở huyện Lộc Ninh, thị xã Bình Long”.

Toàn tỉnh hiện có 37 tổ hợp tác; 3 hợp tác xã thanh niên với 268 thành viên; 90 câu lạc bộ khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư với 970 thành viên, trên 400 trang trại nhỏ và vừa do thanh niên quản lý. Đến nay, toàn tỉnh đã giải ngân 338.601 triệu đồng cho 14.509 hộ vay, trong đó số thanh niên vay sản xuất và học tập, học nghề, phát triển kinh tế 6.473 người.

Chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp, anh Lê Hoàng Công, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công Phát cho biết: “Muốn khởi nghiệp thành công cần phải dấn thân, có tinh thần xông pha, cống hiến. Với tôi, con đường khởi nghiệp cũng gặp không ít chông gai nhưng niềm đam mê với cà phê vẫn vẹn nguyên. Đến nay, thương hiệu Cà phê Công đã tạo được tiếng vang và tôi tự tin hỗ trợ nhiều bạn trẻ trong tỉnh với mô hình khởi nghiệp từ cà phê. Tôi sẵn sàng cung cấp kỹ thuật rang cà phê, cách thức xây dựng thương hiệu cho những thanh niên có nhu cầu kinh doanh cà phê. Bên cạnh đó, Cà phê Công sẽ hỗ trợ 17 quầy cà phê cho đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn ở Bù Đăng theo dự án “Chiến binh cà phê””.

Chị Lê Thị Hồng Phấn, Phó bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức phát động nhiều phong trào hành động vừa đồng hành giúp đỡ, vừa phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội như: “Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo”, “Đồng hành với thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp”; tổ chức tư vấn, định hướng và giới thiệu việc làm cho thanh niên; hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp; khuyến khích, động viên thanh niên nông thôn lập nghiệp tại quê hương. Tuy nhiên, thực tế tư duy khởi nghiệp trong thanh niên còn hạn chế. Thanh niên còn thiếu kiến thức phân tích thị trường, tìm kiếm cơ hội, hoạch định chiến lược kinh doanh, phân tích rủi ro và chưa có các kỹ năng, sự tự tin trong khởi nghiệp. Chính những diễn đàn, với những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công sẽ giúp ích rất lớn cho thanh niên trên con đường lập nghiệp.

Cẩm Liên

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Lạc bước
(16:18 12/07/2018)
Nhiều kinh nghiệm mình áp dụng cho vườn nhà minh

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này