Sứ mệnh mới của Bình Phước

01:18 PM - 04/01/2017

BP - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Bình Phước diễn ra tối 2-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên tầm nhìn đối với Bình Phước trong thời gian tới. Đó là Bình Phước phải phấn đấu trở thành tỉnh tiên phong đổi mới và giàu có của vùng Đông Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao.

Bình Phước phải là địa phương có số lượng doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu cả nước, tập trung vào chế biến sâu nhằm tạo ra những thương phẩm có giá trị gia tăng lớn, có thương hiệu quốc gia, đại diện xứng đáng cho thương hiệu nông nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị khu vực và quốc tế.

Thủ tướng cho rằng, tầm nhìn đó phải song hành với 3 sứ mệnh. Một là phát triển một nền nông nghiệp đa dạng, thông minh, là hình mẫu của cả nước trong việc thực hiện thành công mục tiêu xóa đói giảm nghèo, tiến lên làm giàu cho nông dân, đặc biệt là cộng đồng các dân tộc thiểu số. Hai là xây dựng nền công nghiệp không ô nhiễm, đặc biệt là công nghiệp phục vụ cho mục tiêu phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Bình Phước nói riêng, ở Nam bộ và cả nước nói chung. Ba là luôn không ngừng sáng tạo, thử nghiệm và thực nghiệm những đột phá mới về thể chế, chính sách, mô hình tiên tiến trong phát triển nông nghiệp, là một trong những địa phương có vai trò dẫn dắt nông nghiệp Việt Nam vươn lên tầm cao mới trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ngày mới tái lập tỉnh, mục tiêu lớn nhất mà Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Bình Phước đặt ra là xóa đói giảm nghèo (khi đó chiếm 18% số hộ dân toàn tỉnh), cố gắng vượt qua khó khăn chồng chất để phát triển kinh tế nhằm theo kịp mặt bằng chung của cả nước. Sau 20 năm tái lập, Bình Phước đạt được những thành tựu vô cùng to lớn, đồng thời có thể tạm gọi những mục tiêu đặt ra 20 năm trước đã hoàn thành. Với định hướng chiến lược, với tầm nhìn mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra, từ hôm nay, Bình Phước bắt đầu mang trên mình sứ mệnh mới. Đó không còn là sứ mệnh phải theo kịp bạn bè, theo kịp mặt bằng chung nữa, mà là sứ mệnh của người “lĩnh ấn tiên phong”, sứ mệnh của những mục tiêu “hàng đầu quốc gia”, của “thương hiệu quốc gia”, “thương hiệu Việt Nam” trong chuỗi giá trị khu vực và quốc tế...

Đứng trước sứ mệnh mới, người dân Bình Phước hẳn không khỏi cảm thấy xúc động và tự hào. Nhưng khi cảm xúc lắng xuống cũng là lúc lý trí “thức dậy”. Để thực hiện được sứ mệnh mới, chắc chắn phải có những chiến lược rõ ràng trong từng lĩnh vực, từng giai đoạn, với từng mục tiêu đặt ra và có những giải pháp cụ thể. Lãnh đạo tỉnh và chuyên gia trong các lĩnh vực sẽ tìm đáp án cụ thể cho bài toán tổng hợp ấy trong thời gian sớm nhất. Song, có một “bài toán” cần có đáp án ngay lập tức. Đó là phải có sự quyết tâm cao độ, với niềm tin vững chắc và sự đoàn kết một lòng từ người lãnh đạo cao nhất đến từng người dân trong tỉnh, rằng Bình Phước sẽ thực hiện được sứ mệnh mới, Bình Phước phải lên một tầm cao mới, Bình Phước sẽ là tỉnh tiên phong đổi mới và giàu có của vùng Đông Nam bộ... Thông điệp ấy cần được truyền đi và lan tỏa trong toàn bộ hệ thống chính trị, đến mọi ngõ ngách trong các khu dân cư, đến từng doanh nghiệp và trong ý thức của từng công dân Bình Phước, đặc biệt là đối với đội ngũ công chức, cán bộ, đảng viên.

Tháng 9-1950, ở chiến trường Bắc Kạn, giữa rừng khuya và dưới ánh lửa bập bùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng và cùng thanh niên xung phong hát “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”. Giữa thời cơ nhiều thuận lợi và cũng không ít thách thức trước mắt, Bình Phước hôm nay cần một ý chí mạnh mẽ như lời thơ của Bác để thực hiện sứ mệnh mới của mình.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này