Người lãnh đạo phải trực tiếp chịu “sức nóng” của dư luận

08:15 AM - 23/12/2017

BP - Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa IX, một vấn đề được cử tri và đại biểu quan tâm chất vấn là vì sao tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó có việc cấp giấy chứng nhận đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh đạt quá thấp? Có đại biểu nhắc lại, tại kỳ họp giữa năm 2017, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đã hứa với HĐND tỉnh là đến cuối năm, tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng sẽ đạt 80%. Tuy nhiên, đến hết năm, toàn tỉnh chỉ đạt 41,99% trên tổng diện tích cần cấp; riêng quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng chỉ đạt 1,99% - một tỷ lệ có thể nói thấp nhất từ trước tới nay, trách nhiệm này thuộc về ai?

Trả lời câu hỏi có phần hóc búa với những dẫn chứng khá cụ thể của đại biểu, ông Phó giám đốc Sở TN-MT có phần lúng túng. Cho dù có nguyên nhân khách quan như ông đã nêu, đó là do Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn dưới luật chưa rõ ràng đối với việc xác định đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp, dẫn đến nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau và phải chờ ý kiến của Bộ TN-MT. Tuy nhiên, bên lề kỳ họp nhiều đại biểu vẫn cho rằng việc xây dựng kế hoạch của Sở TN-MT còn ở “trên mây”, chưa sát thực tiễn địa phương.

Lập kế hoạch là chức năng đầu tiên trong 4 chức năng của quản lý, gồm: lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra. Trong đó lập kế hoạch là chức năng quan trọng nhất bởi nó gắn liền với việc lựa chọn mục tiêu và chương trình hành động, giúp nhà quản lý xác định được các chức năng còn lại nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Nếu xét trong phạm vi nền kinh tế quốc dân thì kế hoạch là một trong những công cụ điều tiết chủ yếu của Nhà nước. Còn trong phạm vi một doanh nghiệp hay một tổ chức thì lập kế hoạch là cơ sở để thúc đẩy hoạt động sản xuất - kinh doanh có hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra. Vậy mà với sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn, Sở TN-MT xây dựng kế hoạch đến cuối năm sẽ đạt 80% cấp GCNQSDĐ đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng, nhưng kết quả chỉ đạt chưa nổi 2%. Điều này cho thấy lãnh đạo sở chưa nắm vững tình hình thực tế của ngành mình quản lý cũng như chưa kịp thời tham mưu, đề xuất những biện pháp phù hợp để khắc phục khó khăn, hạn chế mang tính đặc thù của địa phương.

Đây không phải lần đầu Sở TN-MT bị chất vấn nhiều tại kỳ họp HĐND tỉnh bởi không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Còn nhớ năm 2014, trong một báo cáo của Bộ TN-MT cho biết: đến hết năm 2013, cả nước chỉ còn 2 tỉnh, thành chưa hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ lần đầu và Bình Phước là một trong 2 tỉnh đó. Trả lời báo chí vào thời điểm ấy, ông Nguyễn Phú Quới, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, do thiếu sự hợp tác từ phía người dân; do tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn nên sự hỗ trợ của Trung ương và kinh phí tỉnh bố trí không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ... Vấn đề đặt ra là tại sao nhiều tỉnh khó khăn hơn Bình Phước vẫn hoàn thành nhiệm vụ mà Bình Phước lại không?!

Cũng bên lề kỳ họp, có đại biểu “thống kê” rằng hầu hết các kỳ họp HĐND tỉnh, những vấn đề liên quan đến Sở TN-MT đều do Phó giám đốc sở trả lời. Có lẽ người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chịu “sức nóng” của dư luận thì mới có động lực trong thực thi nhiệm vụ chăng!?

Nguyên  Thủy

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này