Minh bạch và thang chuẩn

08:00 AM - 15/05/2018

BP - Ngày 9-5-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm ký ban hành Công văn số 1218/UBND-NC về thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý. Theo đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã khi có nhu cầu bổ nhiệm mới công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý phải thông qua hình thức thi tuyển.

Như vậy, đúng 1 năm sau khi Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 2424/BNV-CCVC ngày 9-5-2017 về thực hiện đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng, Bình Phước trở thành một trong những địa phương đi đầu trong công tác này. Cũng cần nói thêm rằng, trước khi Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 1218/UBND-NC, nhiều lần Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng như Thường trực Tỉnh ủy đã đề cập và khẳng định Bình Phước sẽ thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý. Để thực hiện chủ trương ấy, từ nhiều tháng trước các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã tạm dừng làm thủ tục và ngày 1-1-2018 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm ký ban hành Công văn số 4436/UBND-NC về việc tạm ngưng tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức.

Thêm một lần nữa, đây là bước đổi mới rất lớn trong công tác cán bộ - lĩnh vực một thời từng được xem như bí mật, chỉ những người có nhiệm vụ, chức trách, quyền hạn mới được biết. Bước tiến sau đó là thực hiện công khai quy hoạch, lấy phiếu tín nhiệm quy hoạch, một chức danh quy hoạch từ 1 đến 3 người, 1 người quy hoạch không quá 3 chức danh... Việc quy hoạch được làm công khai, quy trình bổ nhiệm cũng công khai, minh bạch. Thế nhưng thực tiễn cho thấy như thế vẫn chưa đủ. Rất nhiều trường hợp thực hiện đúng quy trình, vận dụng đúng quy định, nhưng kết quả vẫn “ngồi nhầm chỗ”. Nhiều trường hợp khi được bổ nhiệm khiến không chỉ người dân mà chính đội ngũ cán bộ, công chức đương nhiệm, cán bộ lão thành cũng ngạc nhiên, đặt dấu hỏi nghi ngờ, thậm chí bất bình. Đó là những cán bộ được bổ nhiệm mà uy tín thấp trong nhân dân, trong tập thể công tác; năng lực yếu, thua kém đồng nghiệp; đạo đức chưa đủ tốt, đặt thu vén cá nhân lên trên, không tâm huyết, thiếu trách nhiệm với công việc... Nhiều trường hợp còn lợi dụng công tác cán bộ để lèo lái lợi ích. Tại Hội nghị Trung ương 7 vừa kết thúc ngày 12-5, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Có người nói khi tổ chức cần già thì tôi còn trẻ, khi tổ chức cần trẻ thì tôi đã già, khi tổ chức cần đàn bà thì tôi lại là đàn ông, khi tổ chức cần công nông thì tôi lại là trí thức, khi tổ chức cần trí thức đáp ứng cách mạng 4.0 thì tôi nhận được thông báo 5 tháng nữa nghỉ hưu. Nghe rất xót xa”.

Thi tuyển để chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý sẽ là một bước tiến xa hơn, mạnh mẽ hơn trong công tác cán bộ, tuyển dụng người tài, người có đủ năng lực, phẩm chất để phục vụ cho bộ máy của Đảng, Nhà nước - một bộ máy đang được thiết kế lại với quan điểm phục vụ nhân dân chứ không chỉ quản lý nhân dân như trước đây. Qua thực tế cho thấy, công tác cán bộ thời gian qua được thực hiện theo một số nguyên tắc nhất định, như đánh giá, quy hoạch, đào tạo, đề bạt, luân chuyển, mà gần như chưa đề cập đến việc thi tuyển. Vì thế, nếu công tác cán bộ được xây dựng như một khoa học với những con số minh bạch kết hợp cả quy hoạch, đề bạt với thi tuyển và được chia tỷ lệ trên thang chuẩn hợp lý, chắc chắn bộ máy sẽ chọn lựa được người đủ tài - đức, hạn chế tối đa trường hợp ngồi nhầm chỗ, đồng thời mở rộng hơn cơ hội cho những người có năng lực, có tâm huyết.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này