2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Hướng dẫn quản lý hàng hóa mua bán của cư dân biên giới

12:45 PM - 14/11/2017

BPO - Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa ban hành Công văn số 7335/TCHQ-GSQL về hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc quản lý hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới. Nội dung công văn này nêu rõ:

Đối tượng được hưởng chính sách miễn thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới, đề nghị các đơn vị thực hiện theo quy định tại Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.Về chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa của cư dân biên giới đối với một số hàng hóa thuộc diện kinh doanh có điều kiện/ xuất nhập khẩu theo giấy phép (ví dụ: gạo, than, gỗ, phân bón...): Về nguyên tắc, hàng hóa mua bán, trao đổi cư dân biên giới chỉ nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của cư dân biên giới. Hàng hóa mua bán với số lượng lớn, nhằm mục đích thương mại phải thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về điều kiện, giấy phép (nếu có).

Về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới vượt định mức miễn thuế: Điều 16 trong Quyết định số 52/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ không có sự phân biệt giữa hàng hóa có trị giá vượt định mức hay nằm trong định mức miễn thuế. Do vậy, đề nghị các đơn vị thực hiện theo quy định hiện hành.

Về vướng mắc đối với danh mục hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới: Theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016, hàng hóa mua bán, trao đổi qua biên giới của cư dân biên giới thuộc danh mục hàng hóa và trong định mức để phục vụ sản xuất, tiêu dùng của cư dân biên giới được miễn thuế. Tuy nhiên, Quyết định số 52/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 54/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương hiện hành chưa có quy định về định mức và danh mục hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế xuất khẩu. Do đó, cho đến khi có quy định cụ thể hướng dẫn nội dung này, đề nghị tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành.

TH

Hay!!
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở ô bên dưới.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bạn đánh giá hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam hiện nay như thế nào?
Rất tốt
Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm
Nhược điểm nhiều hơn ưu điểm
Rất tệ