Đồng thuận xây dựng nông thôn mới

06:38 AM - 10/05/2018

BP - Mặc dù không được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) nhưng lãnh đạo xã Long Hà (Phú Riềng) vẫn chủ động thực hiện và được nhân dân đồng lòng, chung sức. Vì vậy, những năm gần đây, Long Hà đã có nhiều đổi thay trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tự nguyện xin thoát nghèo

Năm 2012, anh Điểu Kia, thôn Phu Mang 2, xã Long Hà phẫu thuật tim. Gia đình anh được bình xét hộ nghèo. 2 năm trước, anh Kia làm đơn vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn ngân hàng chính sách để nuôi bò, nay số lượng đã tăng lên 3 con. Dù kinh tế chưa ổn định nhưng nhận thấy có điều kiện thay đổi đời sống từ chăn nuôi, anh Kia làm đơn xin thoát nghèo để nhường chỉ tiêu cho những hộ khó khăn hơn. Anh Kia cho biết: “Mình còn trẻ, còn sức khỏe mà ỷ lại Nhà nước sao được, mỗi người trong gia đình đều phải cố gắng hơn, vợ chồng bảo nhau làm ăn. Bản thân tôi là trưởng thôn nên cần gương mẫu để người khác noi theo”.

Hằng năm, xã phối hợp Trung tâm Khuyến nông, các hộ trồng điều giỏi trên địa bàn tổ chức trình diễn mô hình điều ghép, tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập

Thôn Phu Mang 2 hiện có 94 hộ, trong đó 85 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Để tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi, anh Kia chủ động liên hệ với các công ty, xí nghiệp, nông trường cao su để tìm việc làm cho thanh niên trong thôn. Nhờ vậy, ngoài số lao động chăm sóc vườn rẫy tại nhà thì 60% người dân trong thôn đều có việc làm ổn định, với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng. Từ 11 hộ nghèo năm 2016, đến nay thôn chỉ còn 3 hộ nghèo đều là người Kinh, không còn hộ nghèo người dân tộc thiểu số.

Ông Trương Văn Phương, Phó chủ tịch UBND xã Long Hà cho biết: “Xã có 5 thôn đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn đời sống khó khăn và thu nhập thấp. Thôn Phu Mang 2 chính là gương điển hình về sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị nỗ lực chăm lo cho người dân. Hằng năm, ngoài hỗ trợ cây - con giống, vay vốn thoát nghèo, xã còn phối hợp Trung tâm Khuyến nông và các hộ trồng điều giỏi trên địa bàn tổ chức trình diễn 5 mô hình điều ghép, tỉa cành tạo tán, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng để người dân nâng cao thu nhập”.

Chú trọng an sinh xã hội

Ông Vương Sỹ Toán, Chủ tịch UBND xã cho biết, đầu năm 2018 xã còn 119 hộ nghèo, giảm 28 hộ và 82 hộ cận nghèo, tăng 29 hộ so với đầu năm 2017 theo tiêu chí tiếp cận đa chiều. Tết Mậu Tuất vừa qua, xã đã vận động tặng 679 phần quà cho người nghèo, trị giá 232,3 triệu đồng; cứu đói giáp hạt 224 hộ nghèo; hỗ trợ tiền mua cây - con giống cho hộ nghèo hơn 43 triệu đồng; phối hợp UBMTTQVN tỉnh và huyện xây tặng 13 căn nhà đại đoàn kết theo chương trình “Nghĩa tình Sông Bé yêu thương”; 4 căn nhà tình thương, trong đó 2 căn do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và xã vận động ủng hộ, 1 căn nhà ngân sách huyện hỗ trợ và 1 căn do Hội Chữ thập đỏ xã vận động ủng hộ xây dựng.

Thời gian qua, lãnh đạo xã và cán bộ các hội tập trung tạo việc làm cho người dân. Cụ thể, phối hợp tổ chức 3 lớp đào tạo nghề cho 105 lao động nông thôn, trong đó 1 lớp chăm sóc và khai thác cao su; 1 lớp chăn nuôi heo và 1 lớp trồng nấm, đạt 338,7% chỉ tiêu huyện giao; tạo việc làm cho 287 lao động, đạt 143,5% chỉ tiêu HĐND xã giao.

Người dân xã Long Hà còn được tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện tổng dư nợ 20,205 tỷ đồng. Trong đó, tổng vốn vay trong năm 2017 là 2,72 tỷ đồng; hộ nghèo 920 triệu đồng, giải quyết cho 25 hộ vay; vốn hỗ trợ xây nhà ở 100 triệu đồng, giải quyết cho 4 hộ vay.

“Tiêu chí dễ làm trước, khó lần từng bước”

Đó là quan điểm thực hiện xây dựng NTM ở Long Hà. Nhờ đó đến nay xã đã thực hiện được 13/19 tiêu chí. Trong năm 2018, xã phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí: hình thức tổ chức sản xuất, an ninh trật tự và giảm hộ nghèo xuống còn dưới 3%.

Ông Phạm Thanh Tuân, Trưởng công an xã Long Hà cho biết: “Năm 2017, an ninh trật tự trên địa bàn giảm cả về số vụ lẫn tính chất vụ việc so với 2016 (xảy ra 21 vụ - 21 đối tượng, giảm 7 vụ - 24 đối tượng). Có được kết quả đó là nhờ Công an xã phối hợp tốt với đội công tác chuyển hóa địa bàn tăng cường tuần tra bảo vệ an ninh trật tự, mật phục chống trộm cắp, mất an ninh, trật tự; lập hồ sơ quản lý các đối tượng mãn hạn tù về; kiểm tra các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy và lập hồ sơ giáo dục tại xã...”.

Nhân dân đóng góp 100% kinh phí làm đường NTM

Đường liên thôn thuộc thôn Thanh Long, xã Long Hà vốn lầy lội vào mùa mưa và bụi ngầu đất đỏ trong mùa khô. Sau 4 lần họp, cán bộ thôn đã giúp nhân dân thông suốt tư tưởng, đồng thuận đóng góp theo khả năng và diện tích đất hiện hữu từng gia đình để làm đường. Từ 300 triệu đồng đóng góp, con đường cấp phối sỏi đỏ dài 2,6km, rộng 5,5m đã thông thương, tạo nên diện mạo mới cho thôn thuần nông, việc chuyên chở mủ cao su, hạt điều... cũng thuận lợi hẳn.

Công tác quản lý cư trú, nhân khẩu, đăng ký thường trú, tạm trú cũng được xã thực hiện chặt chẽ. Năm 2017 phạt 54 trường hợp không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú, phạt tiền 17,4 triệu đồng. Sự sát sao này cũng là cơ sở để xã phấn đấu cuối năm 2018 hoàn thành tiêu chí 19 an ninh trật tự - một tiêu chí đặc biệt khó đối với Long Hà.

Để khuyến khích người dân xây dựng NTM, xã phát động các phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Kết quả có 389 hộ dân của 6 thôn trung tâm xã đăng ký thu gom, xử lý rác thải; các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, lấn chiếm hành lang đường bộ và đất chợ chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm.

Xã Long Hà còn lồng ghép nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng NTM. Riêng năm 2017, xã đầu tư trên 1,298 tỷ đồng tập trung sửa nhà văn hóa, nâng cấp các tuyến đường giao thông. Cụ thể, láng 275m đường nhựa; sửa chữa 1.807m đường, mương thoát nước; đào mới hố rác tập trung; làm 898m đường bê tông thuộc các thôn 4, 9, 7 với kinh phí gần 804 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 226,25 triệu đồng. Ngoài ra, hệ thống chính trị nơi đây còn tích cực vận động nhân dân đầu tư xây dựng mới hệ thống đèn đường các thôn 4, 5A, 5B, Long Xuyên và Phu Mang 3 được 332 bóng và trụ đèn trị giá 415 triệu đồng. Phối hợp Điện lực huyện làm mới 731m đường điện hạ thế thuộc các thôn 9, Phu Mang 2 và Phu Mang 3; thay thế mới 1.700m dây điện hạ thế thuộc thôn 9 và 10... Năm 2018, xã đã lập kế hoạch xây dựng mới 945m đường nhựa ở thôn 4, kinh phí 1,2 tỷ đồng. Từ đó, không chỉ lưu thông thuận lợi, đời sống văn hóa tinh thần nâng lên mà cũng hạn chế được trộm cắp, “đá nóng” xe honda... và ổn định an ninh trật tự. Đây chính là nền tảng để xã phấn đấu đạt 16/19 tiêu chí vào cuối năm nay.

N.- N.

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này