Đồng Nai họp khẩn sau khi phát hiện người đầu tiên nhiễm virus Zika

07:18 PM - 05/12/2016

BPO - Ngày 5-12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã họp khẩn cùng các sở, ngành và địa phương liên quan nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Zika sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với virus Zika.

Phun thuốc diệt muỗi.Phun thuốc diệt muỗi.

Bác sỹ Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Zika là chị Nguyễn Thị H. 24 tuổi, đang mang thai 29 tuần (ngụ khu phố 10, phường An Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).

Ngay sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika, Trạm y tế phường An Bình, đã thông báo qua hệ thống loa phát thanh đề nghị người dân phối hợp thực hiện các bước phòng, chống dịch bệnh do virus Zika như tổng vệ sinh trong hộ gia đình và thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương triển khai ngay các phương án nhằm khoanh vùng dập dịch bệnh.

Sở Y tế, Trạm Y tế và Ủy ban Nhân dân phường An Bình phối hợp giám sát tình hình diễn biến dịch bệnh của bệnh nhân, tuyên truyền, vận động bệnh nhân và người nhà hạn chế ra ngoài nhằm tránh tình trạng lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các trạm y tế trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết và hạn chế tiếp xúc, đi đến vùng đang có dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng chống như diệt lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng cũng như tại các hộ gia đình không tạo điều kiện để lăng quăng, muỗi phát triển.

Trong trường hợp cần thiết, cần triển khai phun hóa chất ngay trên diện rộng nhằm ngăn chặn lây lan và phát tán dịch bệnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong công tác phòng ngừa phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, phun hóa chất đầy đủ để đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh.

Các cơ sở điều trị chuẩn bị sẵn khu vực tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus Zika, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc cấp cứu bệnh nhân nặng; thành lập các nhóm cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong trường hợp có nhiều bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân đến khám và phát hiện bệnh phải thực hiện cách ly ngay bệnh nhân và bác sỹ khám cho bệnh nhân đó để quản lý chặt chẽ hơn không cho dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

Bên cạnh đó, từng ngành phải xây dựng kế hoạch chủ động phối hợp với Sở Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh tránh lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Sở Y tế Đồng Nai khuyến cáo người dân, bệnh do virus Zika đáng lo ngại nhất là những đối tượng phụ nữ đang có thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi gây nên tình trạng đầu nhỏ ở trẻ em.

Vì vậy, các thai phụ khi có các biểu hiện như sốt, đau nhức, mỏi, đau mắt nên đến các cơ sở khám chữa bệnh. Tại đó, bác sỹ khám và cho làm các xét nghiệm để tầm soát đối bệnh và khi phát hiện bệnh sẽ có tư vấn, xử lý thích hợp đối với từng trường hợp.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này