Đội mũ bảo hiểm cho con vì tình yêu thương

04:57 PM - 22/12/2017

BP - Hiện nay, đa số người dân tham gia giao thông xem việc đội mũ bảo hiểm (MBH) là thói quen, nét đẹp văn hóa giao thông chứ không còn là quy định cứng nhắc như những ngày đầu triển khai thực hiện quy định này cách đây 10 năm. Tuy nhiên, theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tỷ lệ người lớn đội MBH khi tham gia giao thông chỉ đạt khoảng 85-90% và với trẻ em thì chưa đến 10%. Điều này khiến nhiều người giật mình. Hóa ra, bấy lâu nay, cha mẹ đang xem thường tính mạng, sức khỏe của chính con cái mình. Cũng vì thực tế thời gian qua, lực lượng chức năng rất ít xử phạt học sinh, nhất là học sinh bậc tiểu học không đội MBH khiến nhiều bậc cha mẹ chưa thật sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội MBH cho con. Có một nghịch lý đang xảy ra lâu nay là nhiều bậc phụ huynh rất chăm bẵm, bao bọc, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con, nhưng khi ra đường lại “quên” đội MBH cho con.

Qua tổng kết 10 năm bắt buộc đội MBH, Bộ Y tế cảnh báo, mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông, chiếm 24-26% số trẻ em chết do tai nạn, thương tích; trong đó, gần 50% các trường hợp tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não do không đội MBH. Đây là con số đáng báo động, không chỉ đòi hỏi lực lượng chức năng đẩy mạnh chế tài và xử phạt nghiêm khắc mà phụ huynh cần hiểu rằng, đội MBH trên hết là bảo vệ sức khỏe và tính mạng bản thân, con em mình mỗi khi tham gia giao thông chứ không đơn thuần là chấp hành một điều luật mang tính đối phó. “Đội mũ cho con - trọn tình cha mẹ” là thông điệp rất ý nghĩa và nhân văn của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, giúp cha mẹ học sinh hiểu đội MBH là xuất phát từ tình thương, trách nhiệm với con.

Một chị bạn kể, trong một lần vào thăm bạn ở TP. Hồ Chí Minh, bạn ra sân bay đón bằng xe máy nên đưa cho chị chiếc MBH. Thấy mũ nhẹ bất thường, chị không muốn đội, bạn chị liền nói: Mũ rởm đó, nhưng nhà gần đây nên đội đối phó thôi. Chị bạn tôi liền nói vui: Cái đầu của mình giá trị lắm, cái mũ rởm này không xứng đáng đâu! Nói rồi chị nhờ bạn chở đến nơi bán MBH uy tín mua một chiếc. Cách hành xử của chị bạn sau đó có nhiều ý kiến “bình loạn” khác nhau, thậm chí trái chiều. Nhưng với tôi, đó là suy nghĩ đúng. Nếu chẳng may tai nạn xảy ra, chính mình chứ không phải cảnh sát giao thông chịu hậu quả. Nếu tiếc 200 ngàn đồng cho một chiếc MBH thật thì khi tai nạn giao thông xảy ra, chúng ta có thể phải chi phí gấp trăm, ngàn lần, thậm chí mất cả mạng sống.

Thật ra, ai cũng biết đội MBH đúng quy cách là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa những trường hợp đáng tiếc khi tai nạn giao thông xảy ra, trong đó đáng lo ngại nhất là chấn thương sọ não gây chết người. Cũng đã có nhiều bài học, hệ lụy thương tâm từ những vụ tai nạn giao thông xảy ra với trẻ em do cha mẹ chủ quan, lơ là. Đối với trẻ bậc tiểu học, THCS chưa tự nhận thức đầy đủ về hành vi đội MBH khi tham gia giao thông thì cha mẹ, người lớn cần gương mẫu. Thầy cô giáo cũng thường xuyên nhắc nhở các em đội MBH mỗi khi ra đường, đến trường... để hình thành thói quen tốt cho các em. Đồng thời, khi người tiêu dùng nâng cao nhận thức, không “mua hiểm nguy” cho bản thân và những người thân yêu của mình thì người bán MBH kém chất lượng, kiếm lợi từ việc “bán hiểm nguy” sẽ hết “đất sống”.

An Nhiên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này