2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Ai “thổi” giá bất động sản ở Đồng Xoài tăng cao?

06:28 AM - 03/10/2017

BP - Cơn “sốt” đất ở thị xã Đồng Xoài vào cuối năm 2016 đến tháng 3-2017 đã “hạ nhiệt”. Thế nhưng sau một thời gian tạm lắng thì hiện giá bất động sản tại địa bàn này đang có dấu hiệu sốt trở lại. Xuất phát từ những thông tin về Đồng Xoài sắp lên thành phố, trung tâm hành chính tỉnh sẽ dời vào ấp Suối Cam, xã Tiến Thành (Đồng Xoài), dự án công viên thị xã sắp khởi công và mở rộng gấp 3 lần so với quy hoạch... “đội quân” môi giới bất động sản đã tận dụng tối đa nhằm đẩy giá đất tăng cao...

Nhận diện “thủ phạm”

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất ở thị xã Đồng Xoài đang “nóng” ở từng địa bàn. Nhất là khu vực phía sau sân vận động tỉnh thuộc 2 phường Tân Bình và Tân Phú, ấp Suối Cam, xã Tiến Thành cũng đang có dấu hiệu “tăng nhiệt”. Tuy nhiên, sự tăng nhiệt này là ảo không như sốt giá đất dịp đầu năm bởi nhiều nguyên nhân.

Cò đất rao bán khắp nơi tạo sốt ảo cho thị trường bất động sản tại thị xã Đồng Xoài

Tại thị xã Đồng Xoài không khó để nhận diện đối tượng “thổi” tăng giá đất, đó là chủ đầu cơ bất động sản và những người sống bằng nghề “cò” đất. Những năm trước đây, do nhu cầu về đất ở trong nhân dân và cán bộ, viên chức tăng cao nhưng khó tiếp cận đất tại các khu tái định cư, một số người có vốn đã mua đất để phân lô bán nền. Do việc kiếm lời từ phân lô bán nền quá dễ dàng nên nhiều người đã bỏ tiền hoặc góp vốn kinh doanh bất động sản. Vì vậy, ở Đồng Xoài hiện có rất nhiều đại gia phất lên trong lĩnh vực này. Ví như trước năm 2012, tại tổ 2, khu phố Thanh Bình và khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình là vườn cao su tư nhân. Là người hoạt động trong lĩnh vực đất đai nên ông X.H đã liên kết với một số hộ dân sang nhượng lại vườn cao su để phân lô bán nền. Và đây cũng là khởi điểm cho phong trào phân lô bán nền tự phát ở thị xã Đồng Xoài phát triển mạnh như hiện nay, với các đại gia như L.T, O.M, P.Đ... Đi theo các đại gia này là những tay môi giới đất (gọi là cò đất), họ gồm đủ thành phần trong xã hội, từ viên chức, cán bộ và cả nông dân. Ban đầu, cò đất làm ăn nhỏ lẻ và chỉ dừng lại ở góc độ giới thiệu cho người cần mua và bán là chính. Nay cò đất liên kết với nhau và lập những đường dây cò chuyên nghiệp, phân định ăn chia hoa hồng cụ thể. Không dừng lại đó, họ còn tung tin đồn thất thiệt về quy hoạch, về các dự án... với mục đích nâng giá đất nhằm hưởng chênh lệch. Thiệt thòi vẫn thuộc về người sang nhượng đất...

Cơn sốt giá đất cuối năm 2016 ở thị xã Đồng Xoài cũng một phần do đội ngũ cò này tạo ra. Khi thị trường bất động sản tại thị xã hạ nhiệt đã làm không ít người phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” do dốc vốn, vay tiền đầu cơ đất nhưng không “thanh lý” được. Vì vậy, để sang nhượng lại số đất đã đầu cơ họ phải nhờ cò hoặc tự tung ra nhiều chiêu thức để dụ dỗ khách hàng. Cò còn phao tin đồn khi thị xã Đồng Xoài lên thành phố thì giá đất, lệ phí, thuế tăng cao nên ai có nhu cầu phải tranh thủ sang nhượng. Hoặc cò phao tin là trụ sở UBND tỉnh và nhiều cơ quan của tỉnh sẽ di dời vào ấp Suối Cam, xã Tiến Thành để thành lập khu hành chính mới; còn khu hành chính hiện tại sẽ giao thành phố Đồng Xoài. Hay Đồng Xoài lên thành phố, Trung ương ủng hộ hàng ngàn tỷ đồng để mở đường giao thông, xây dựng công viên, siêu thị... cho xứng tầm. Nhưng nếu để ý thì hầu hết thông tin đồn thổi đã nêu đều dính dáng đến bất động sản của các đại gia. Ví như nói về thành lập khu hành chính mới của tỉnh thì ở ấp Suối Cam đang có dự án phân lô bán nền của đại gia P.Đ. Nói về dự án mở rộng công viên Đồng Xoài thì tại khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình đang có khu phân lô bán nền của đại gia X.H...

Những chiêu “độc” của cò đất

Giới cò đất hiện nay ở thị xã Đồng Xoài không còn làm ăn nhỏ lẻ mà đã thành lập “bang hội” hẳn hoi. Chiêu thức của cò không chỉ là giới thiệu như trước mà đã có thêm những “tuyệt kỹ” trong nghề. Cò chia làm hai bộ phận, một chuyên đi hỏi mua nhà đất nhằm làm gia tăng độ ảo của thị trường bất động sản, một bộ phận khác làm môi giới để bán đất hưởng hoa hồng.

Liên quan đến việc phân lô bán nền tràn lan đã phá vỡ quy hoạch của thị xã, ngày 30-8-2017, UBND tỉnh đã có Văn bản số 2933/UBND-KT gửi các ngành chức năng và UBND huyện, thị xã “không chấp thuận cho các tổ chức, cá nhân hiến đất làm đường với mục đích tách thửa để phân lô bán nền trong phạm vi các đô thị trên địa bàn tỉnh”.

Ví dụ, để bán được đất cho dự án phân lô bán nền tại xã Tiến Thành, cò sẽ có một bộ phận chuyên săn lùng hỏi mua đất, cố tình làm nóng thị trường. Khi người dân, viên chức thấy vùng này tự nhiên sốt đất, dù không biết nguyên nhân từ đâu nhưng cũng thấp thỏm không yên. Sau đó, cò đi mua đất và cò môi giới gặp nhau, kẻ tung người hứng lôi kéo người dân vào cuộc mua bán mà người hưởng lợi chủ yếu là cò và giới đầu cơ. Bằng chiêu thức này, T.X.H - một viên chức ở thị xã Đồng Xoài đã cùng anh em họ hàng và bạn bè của mình môi giới được hàng chục lô đất tại khu dự án phân lô bán nền ở phường Tân Bình. Anh H.B.S rao bán nhà ở của mình trên mạng xã hội. Chưa đầy 1 giờ sau, cò đất lũ lượt kéo đến tìm hiểu căn nhà. Cò đến chủ yếu là kìm giá và “khống chế” những người có nhu cầu mua thực sự. Cụ thể, cò Q trong vai người mua đến đặt cọc 10% trị giá căn nhà, sau đó lại giới thiệu cho cò C là nhà môi giới đến để yêu cầu chủ nhà chi tiền hoa hồng môi giới bằng 2% trị giá căn nhà. Tiếp theo, cò Q đưa lên mạng xã hội bán nhà của anh H.B.S với giá cao hơn khi mua. Ngay sau đó, đội quân cò mồi của Q ầm ầm lao vào bình luận, rồi đưa thông tin giả đòi mua, thêm bớt giá để tạo sức “nóng” ảo cho căn nhà nêu trên. Kết quả vài ngày sau đó, một người dân mua lại nhà anh S từ cò Q cao hơn 100 triệu đồng so với giá mà anh S đã bán. Còn chị P.T.L và chị T.T.Q.Q ở phường Tân Phú treo biển bán nhà đã hơn 1 năm nay nhưng không bán được vì không nhờ cò đất môi giới nên bị phá đám.

Nhiều người cho rằng giá đất tại thị xã Đồng Xoài đang có dấu hiệu tăng ảo. Giá đất được đẩy lên quá cao như vậy chủ yếu do giới đầu cơ thường đi rải tiền đặt cọc, giữ đất, sau đó bán lại cọc và ăn lời đối với những ai có nhu cầu. Đặc biệt, cò đất đã cố tình đẩy giá một số nơi nhằm mục đích trục lợi nhờ hưởng hoa hồng và lôi kéo người dân chạy theo ý đồ của cò. Vì vậy việc sốt đất ở Đồng Xoài chỉ là ảo, nếu không tỉnh táo thì thiệt thòi vẫn thuộc về người thiếu hiểu biết.

Tấn Phong

Hay!! 11
Koten
(20:32 25/12/2017)
Thực sự trong cuộc sống không ai biết hết khả năng hay năng lực của mình, chính vì thế có tướng làm quan, có gan làm giàu. Có những cái ta cần không được nhưng có những thứ không tìm tự đến. Nên ta cứ bình tĩnh tự đi tìm hiểu xem sao. OK.
Minh DX
(22:14 08/10/2017)
Nên đầu tư vào những dự án có hạ tầng bài bản, pháp lý chuẩn mực và chủ đầu tư uy tín. Bên cạnh đó khu dân cư phải có tốc độ xây dựng nhanh, nhiều tiện ích. Tuyệt đối đừng mua những lô đất do người dân tự phân lô. Rủi ro vô cùng.
Minh
(10:44 05/10/2017)
Ăn thì nhiều, ở bao nhiêu.
Văn Lợi
(13:10 03/10/2017)
Mình làm bên Báo Đầu tư một thời gian trước khi ra kinh doanh ngoài, đi hầu hết các địa phương Bắc Trung Nam, thấy rằng đất ở một số tỉnh miền Nam còn rất rẻ so với giá đất ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Đặc biệt cái là ở Đồng Xoài mặc dù là trung tâm giữa tỉnh sầm uất nhưng giá đất lại tính theo mét ngang giáp mặt đường. Thấy cũng lạ, ví dụ đường Trần Hưng Đạo trước CĐSP 10x26m 4 tỷ, nhưng 10x30m đối diện cũng có 4 tỷ (mặc dù giá trị thương mại như nhau), hoặc như đường Tôn Đức Thắng đoạn còn đường đất gần Sở Nông nghiệp khoảng 300-350 triệu/mét ngang nhưng có lô dài 25m, có lô thì 40m, thậm chí dài cả 7-80m (lô của tiệm vàng Kim Hương), rồi đường Phú Riềng Đỏ phía bên Siêu thị Coopmart dài chỉ 20m, nhưng đối diện bên kia đường có chiều dài gấp đôi nhưng giá cũng khoảng 1,5-2 tỷ/mét ngang.
Hưng Nguyễn
(12:51 03/10/2017)
Theo nghiên cứu của công ty tư vấn tài sản Wealth-X và ngân hàng Thụy Sỹ UBS công bố, số người siêu giàu tại Việt Nam hiện là 195 người, với tổng tài sản 20 tỷ USD, tăng nhanh thứ 2 Đông Nam Á. Hầu hết những đại gia Việt nằm trong danh sách này đều nổi lên từ thị trường BĐS.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bạn đánh giá hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam hiện nay như thế nào?
Rất tốt
Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm
Nhược điểm nhiều hơn ưu điểm
Rất tệ