Chủ nhật, 26/05/2024 18:33:47 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chuyển đổi số 05:08, 04/04/2024 GMT+7

THUẾ VÀ CUỘC SỐNG

Tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Ngân Hà
Thứ 5, 04/04/2024 | 05:08:04 2,425 lượt xem
BPO - Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ có hiệu lực từ ngày 1-7-2022, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán. Hiện 100% doanh nghiệp (DN), cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại Bình Phước đã đầu tư máy móc, thiết bị để thực hiện phát hành HĐĐT đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu. Vì theo quy định của Chính phủ, sau ngày 31-3-2024, các DN, cửa hàng kinh doanh xăng dầu không xuất HĐĐT cho mỗi lần bán lẻ sẽ bị xử lý bằng các hình thức tạm dừng hoạt động, thu hồi giấy phép, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Lợi ích từ hóa đơn điện tử

Kinh doanh xăng dầu cũng như kinh doanh các ngành nghề khác, đều bắt buộc phải có HĐĐT. Mục tiêu là để các cơ quan quản lý giảm được chi phí, thuận lợi hơn trong đối chiếu hóa đơn, góp phần ngăn chặn tình trạng DN gian lận và trốn thuế.

Được các đơn vị cung cấp dịch vụ tích cực hỗ trợ, hướng dẫn, Cửa hàng xăng dầu Việt Huỳnh Gia - Thuận Phú, huyện Đồng Phú đã trang bị máy POS cầm tay để in hóa đơn cho khách hàng sau mỗi lần bán. Theo ghi nhận, người bán luôn cầm trên tay máy POS để xuất in hóa đơn bán hàng khi khách yêu cầu. Nếu khách không lấy hóa đơn, dữ liệu hóa đơn từng lần bán sẽ được cập nhật lên phần mềm lưu trữ. Ông Võ Văn Hiến, nhân viên cửa hàng chia sẻ: “Phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đem lại nhiều lợi ích vì trên HĐĐT hiển thị đầy đủ thông tin như: mã số thuế, đơn giá và số tiền cho khách hàng. Điều này không chỉ giúp DN kinh doanh xăng dầu kiểm soát được tình trạng mua bán mà còn giúp khách hàng được kiểm tra thông tin hóa đơn ngay sau khi đổ xăng”.

Cửa hàng xăng dầu Việt Huỳnh Gia - Thuận Phú, huyện Đồng Phú trang bị máy POS cầm tay để in hóa đơn cho khách hàng sau mỗi lần bán, giúp cơ quan thuế kiểm soát việc phát hành hóa đơn và quản lý doanh thu với các đơn vị kinh doanh xăng dầu

Qua đợt cao điểm triển khai, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã trang bị phần mềm HĐĐT trên điện thoại, máy POS cầm tay để xuất hóa đơn từng lần theo quy định. Công ty TNHH MTV Lộc Phát Bình Phước, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài cũng đã cài đặt phần mềm HĐĐT vào điện thoại hoặc máy tính. “Phần mềm có chức năng khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn, được ký số, có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy thông thường. Vì vậy, khách hàng sau khi đổ xăng có nhu cầu lấy hóa đơn sẽ được chuyển thông tin về email cá nhân để rà soát thông tin. Đối với khách hàng không có nhu cầu lấy hóa đơn, hệ thống lưu trữ dưới hình thức điện tử và truyền về cơ quan thuế từng mặt hàng bán trong ngày. Phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng có nhiều lợi ích, giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí lưu trữ hóa đơn và rủi ro khi mất hóa đơn” - chị Đoàn Mộng Huyền, nhân viên bán xăng của công ty cho biết.

Công ty TNHH MTV Lộc Phát Bình Phước, phường Tân Xuân, Tp. Đồng Xoài cài đặt phần mềm hóa đơn điện tử vào điện thoại hoặc máy tính để truyền dữ liệu về cơ quan thuế từng mặt hàng xăng dầu bán trong ngày

Việc xuất HĐĐT cho khách hàng sau mỗi lần bán xăng dầu được coi là giải pháp giúp cơ quan thuế tăng cường kiểm soát việc phát hành hóa đơn và quản lý doanh thu với các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, hạn chế thất thu ngân sách nhà nước… Tuy nhiên, vẫn có nhiều DN băn khoăn về vấn đề chi phí lắp đặt. Vì muốn triển khai xuất HĐĐT, các DN phải đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, hệ thống phần mềm, trang bị máy móc đồng bộ với chi phí hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, đa số người dân khi mua lẻ xăng dầu đều không có nhu cầu lấy hóa đơn. Đặc biệt, đối với các cửa hàng ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, hạ tầng internet hạn chế cũng đang là rào cản lớn.

Ông Phùng Hữu Toàn, đại diện Công ty cổ phần thiết bị vật tư dầu khí Việt Nam, TP. Đồng Xoài cho rằng: Trong bối cảnh chung hiện nay, DN kinh doanh xăng, dầu đang phải chịu lỗ. Trong khi nhiều cây xăng hoạt động lâu năm, thiết bị bơm xăng chưa được cải tiến, việc tích hợp công nghệ đo lường, kiểm soát HĐĐT đòi hỏi phải chuyển đổi, nâng cấp và trang bị thêm các thiết bị công nghệ cao nên chi phí phát sinh khá lớn, bình quân khoảng 100 triệu đồng/cây xăng. Áp dụng HĐĐT theo quy định của Chính phủ, các DN đều hiểu và chấp hành, nhưng chúng tôi kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét tình hình thực tế khó khăn của các DN hiện nay, nên chăng triển khai thí điểm ở thành thị trước sau đó nhân rộng đến khu vực nông thôn.

Giải pháp tối ưu chống gian lận thuế

Để tối ưu hóa chi phí chuyển đổi, lắp đặt hệ thống máy móc in HĐĐT, các nhà mạng như: VNPT, Viettel Bình Phước đang cung cấp những giải pháp công nghệ kết nối trụ bơm xăng với cơ quan thuế. Anh Nguyễn Văn Bột, Cụm trưởng khách hàng doanh nghiệp, Viettel Bình Phước cho biết: Trước mắt, Viettel đang cung cấp máy POS cầm tay hoặc ứng dụng trên điện thoại để DN kinh doanh xăng dầu thuận tiện trong xuất hóa đơn. Tuy nhiên, Viettel cũng đã ra mắt sản phẩm mới và có chính sách hỗ trợ giảm giá với chi phí phù hợp để DN có thể lắp đặt hệ thống phần cứng, phần mềm để xuất hóa đơn tự động trên từng trụ bơm.

Nhằm đảm bảo thực hiện việc chấp hành đúng quy định pháp luật về quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ, đồng thời ngăn chặn hành vi bán hàng không xuất hóa đơn, gây thất thu ngân sách nhà nước, Cục Thuế Bình Phước đã triển khai các buổi đối thoại, giải đáp khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn và ban hành nhiều công văn triển khai, đẩy mạnh thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đến nay, hầu hết hệ thống các DN kinh doanh xăng dầu trong tỉnh đã hoàn thiện trang thiết bị, phục vụ việc triển khai xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng.

Thống kê của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 31-3-2024, trên toàn quốc đã có 15.925 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành HĐĐT từng lần bán hàng, đạt khoảng 99,94% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tại Bình Phước, có 426 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động. Hiện 100% DN, cửa hàng có hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã thực hiện quy định về xuất HĐĐT và xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng, đảm bảo việc cung cấp HĐĐT theo quy định.


Hiện nay, tất cả ngành nghề đều áp dụng HĐĐT, điều này có lợi rất nhiều cho cả người tiêu dùng và kinh doanh. Vì vậy, việc xuất HĐĐT theo từng lần bán và tổng hợp dữ liệu gửi về cơ quan thuế trong ngày của DN kinh doanh xăng dầu theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP là yêu cầu bắt buộc, góp phần tạo môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, bình đẳng, hạn chế tình trạng xăng dầu lậu, kém chất lượng, đảm bảo công bằng cho những DN làm ăn chân chính. Đây cũng là đòi hỏi tất yếu để chuyển nhanh sang nền kinh tế số.

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần có ý thức lấy hóa đơn khi mua xăng dầu để bảo vệ quyền lợi cho bản thân, hạn chế gian lận cũng như chống thất thu thuế.

  • Từ khóa
193380

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu