Chủ nhật, 21/07/2024 11:33:39 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Thế giới 09:02, 19/06/2024 GMT+7

Thành phố Los Angeles cân nhắc cấm điện thoại thông minh trong trường học

Lan Phương (TTXVN)
Thứ 4, 19/06/2024 | 09:02:17 2,154 lượt xem
Các quan chức giáo dục thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) đang xem xét khả năng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học nhằm hạn chế sự xao nhãng và tác động tiêu cực của mạng xã hội đến việc học tập và sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Ảnh: goodmorningamerica.comĐề xuất này được đưa ra sau lời kêu gọi của Bác sĩ phẫu thuật Mỹ Vivek Murthy về việc dán nhãn cảnh báo trên các nền tảng truyền thông xã hội, tương tự như trên bao thuốc lá, bởi ông cho rằng đây là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe tâm thần.

Hội đồng quản trị của học khu lớn thứ hai Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu cho đề xuất phát triển chính sách trong vòng 120 ngày, cấm học sinh sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội từ tháng 1/2025.

Theo chương trình nghị sự của cuộc họp, các trường học Los Angeles sẽ xem xét liệu học sinh có nên cất giữ điện thoại trong túi hoặc tủ khóa trong giờ học hay không, đồng thời sẽ đưa ra các ngoại lệ cho học sinh khuyết tật học tập hoặc thể chất.

Ông Nick Melvoin, thành viên hội đồng quản trị và cựu giáo viên trung học, người đưa ra đề xuất trên, cho biết điện thoại di động đã trở thành vấn đề tại trường học từ năm 2011 khi ông rời khỏi vị trí giảng dạy. Ông cho rằng hiện nay là thời điểm thích hợp để cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh tại trường học - điều mà nhiều giáo viên, quản trị viên và phụ huynh đang hết sức lo ngại. 

Nếu được thông qua, Los Angeles sẽ cùng một số học khu nhỏ hơn đi đầu trong việc cấm sử dụng điện thoại hoặc mạng xã hội. Chính quyền thành phố Florida, với khoảng 2,8 triệu học sinh công lập, đã thông qua luật vào năm ngoái, yêu cầu các học khu ngăn chặn học sinh truy cập mạng xã hội. Một số tiểu bang khác cũng đã ban hành luật tương tự.

Mặc dù nghiên cứu về rủi ro sức khỏe tâm thần vẫn chưa đầy đủ, ông Vivek Murthy cho biết cần có hành động để giải quyết tình trạng khẩn cấp này. Ông trích dẫn một nghiên cứu của JAMA cho thấy thanh thiếu niên dành hơn 3 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội có thể có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn, đồng thời đề cập đến một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy trung bình một thiếu niên dành 4,8 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội.

Học khu Los Angeles đã viện dẫn các bằng chứng khác cho thấy nghiện điện thoại di động có liên quan đến tỷ lệ lo âu và bắt nạt trực tuyến gia tăng.

  • Từ khóa
199265

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu