Thứ 3, 25/06/2024 11:51:17 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Thế giới 16:10, 30/05/2024 GMT+7

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

Lê Ánh (TTXVN)
Thứ 5, 30/05/2024 | 16:10:40 2,265 lượt xem
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo ngày 30-5, đặc phái viên hạt nhân của nước này cùng với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận về các nỗ lực phối hợp sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 17-5-2024. Ảnh: KCNA/TTXVN 

Theo hãng tin Yonhap, ông Lee Jun-il, Vụ trưởng Vụ chính sách Bán đảo Triều Tiên, đã có cuộc điện đàm cùng chia sẻ đánh giá về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản, là bà Jung Pak và ông Yukiya Hamamoto. Quan chức Hàn Quốc cũng đã giải thích về việc Triều Tiên thả khinh khí cầu và các hành động của Bình Nhưỡng mà phía Seoul cho là nhằm gây nhiễu tín hiệu GPS của nước này.

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ ba bên đều chung quan điểm các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng các hành động này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực. Ba bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ về vấn đề này.

Trước đó cùng ngày, Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Ngày 29-5, Hàn Quốc cũng cáo buộc Triều Tiên thả hàng trăm khinh khí cầu bay về phía miền Nam nước này. Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

Cũng trong ngày 30-5, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik đã gặp tân lãnh đạo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Paparo, và thảo luận về việc tăng cường quan hệ đồng minh. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ trưởng Shin Won-sik đã gặp Đô đốc Samuel Paparo và Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Paul LaCamera, thảo luận về tăng cường khả năng răn đe mở rộng của Mỹ tại khu vực và tăng cường hợp tác an ninh ba bên với Nhật Bản. Hai bên cùng nhất trí về tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ giữa các đồng minh trước những mối đe dọa trong khu vực.

  • Từ khóa
197703

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu