Chủ nhật, 23/06/2024 05:06:47 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Thế giới 17:27, 25/05/2024 GMT+7

Tổng thư ký NATO không hoan nghênh ý tưởng thành lập quân đội chung của EU

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)
Thứ 7, 25/05/2024 | 17:27:32 2,302 lượt xem
Tổng thư ký NATO hoan nghênh những nỗ lực của EU về quốc phòng khi EU tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng khẳng định EU không thể thay thế NATO, đồng thời cho biết EU chỉ chiếm 20% tổng chi tiêu của NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên tại Prague, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25-5 tuyên bố ông không hoan nghênh ý tưởng về một quân đội duy nhất của Liên minh châu Âu (EU) vì đó sẽ là sự "sao chép" của khối quân sự này.

Trong tuyên bố, Tổng thư ký NATO hoan nghênh những nỗ lực của EU về quốc phòng khi EU tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng khẳng định EU không thể thay thế NATO, đồng thời cho biết EU chỉ chiếm 20% tổng chi tiêu của NATO.

Theo ông Stoltenberg, nếu các quốc gia thành viên NATO thiết lập "các cấu trúc chỉ huy thay thế," các quốc gia này "rất có thể sẽ sao chép lại các chức năng của NATO".

Cuối tháng 3 vừa qua, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell cũng tuyên bố việc 27 quốc gia thành viên EU giải tán quân đội của mình để thành lập quân đội chung là điều không thực tế.

Hôm 5-3, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra một đề xuất lập pháp về một chiến lược công nghiệp quốc phòng EU trong đó bao gồm việc tăng cường sản xuất vũ khí và hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia thành viên.

Trong khi đó, hồi tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định Moskva không có ý định tấn công bất cứ quốc gia thành viên nào của NATO, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia NATO "đang cố dọa dẫm người dân của mình bằng mối đe dọa tưởng tượng về Nga.".

  • Từ khóa
197427

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu