Chủ nhật, 23/06/2024 05:13:38 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Thế giới 16:17, 23/05/2024 GMT+7

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do vi khuẩn “ăn thịt người” trong năm 2024

Trường Giang (TTXVN/Vietnam+)
Thứ 5, 23/05/2024 | 16:17:26 1,921 lượt xem
Các bác sỹ xác định nữ bệnh nhân 70 tuổi đã nhiễm virus Vibrio vulnificus, có thể tìm thấy ở vùng nước ven biển ấm áp hoặc trong hải sản sống và nạn nhân đã qua đời vào ngày 16-5.

Vi khuẩn Vibrio vulnificus có thế có trong hải sản. (Ảnh: Getty)
Vi khuẩn Vibrio vulnificus có thế có trong hải sản. (Ảnh: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 23-5, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo 1 nữ bệnh nhân đã tử vong sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus (thường được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”).

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên ở Hàn Quốc do nhiễm vi khuẩn này trong năm nay.

Thông báo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc nêu rõ nữ bệnh nhân 70 tuổi đã qua đời vào ngày 16-5 sau khi xuất hiện các triệu chứng như đau chân và sưng tấy trong vài ngày.

Ngày 20-5, các bác sỹ xác định nạn nhân đã nhiễm mầm bệnh Vibrio vulnificus, có thể tìm thấy ở vùng nước ven biển ấm áp hoặc trong hải sản sống.

Theo cơ quan này, vào những tháng mùa Hè, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus ở Hàn Quốc thường tăng cao hơn.

Trong số 69 trường hợp nhiễm vi khuẩn được phát hiện ở Hàn Quốc năm 2023, có tới hơn 90% xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng Tám đến tháng Mười.

Do hầu hết những người nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ, không được điều trị y tế nên con số người nhiễm vi khuẩn trên thực tế được cho là cao hơn nhiều.

Các chuyên gia cho biết những người có vết thương hở có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn. Những người có bệnh lý tiềm ẩn cũng dễ bị tổn thương hơn vì nguy cơ cao bị nhiễm trùng huyết và nguy hiểm tới tính mạng do phản ứng quá mức của cơ thể trước tình trạng nhiễm trùng.

Người nhiễm vi khuẩn này có thể có các triệu chứng quan sát được như vết thương ngoài da, mụn nước, áp xe và loét kèm theo ớn lạnh, sốt, tiêu chảy, đau dạ dày và nôn mửa cũng có thể xảy ra.

Vi khuẩn Vibrio vulnificus (V.vulnificus) là một loài vi khuẩn gram âm, di động, hình que cong (trực khuẩn), gây bệnh thuộc chi Vibrio. Vi khuẩn này là một phần của nhóm vi khuẩn Vibrio (Vi khuẩn gây bệnh của dịch tả), là dòng vi khuẩn “ưa mặn” vì chúng cần muối.

Vibrio vulnificus thường sống ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu... ở các vùng nước ấm như ven biển, cửa sông và ao, hồ nước lợ nên còn được gọi là vi khuẩn từ đại dương.

Vi khuẩn V.vulnificus sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước đạt trên 20 độ C và thường xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở, đồng thời nó cũng có thể xâm nhập qua vết cắt nhỏ, vết trầy xước, côn trùng cắn…

Ở Mỹ, vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra khoảng 80.000 ca bệnh và 100 ca tử vong ở nước này mỗi năm.

  • Từ khóa
197297

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu