Chủ nhật, 23/06/2024 04:31:03 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Thế giới 10:57, 23/05/2024 GMT+7

Ai Cập để ngỏ khả năng rút khỏi vai trò trung gian đàm phán

Nguyễn Tùng - Phạm Hà - Lê Ánh (TTXVN)
Thứ 5, 23/05/2024 | 10:57:12 1,853 lượt xem
Theo phóng viên tại Cairo, ngày 22-5, người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan cảnh báo rằng nước này có thể rút khỏi vai trò trung gian đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza sau khi xuất hiện các thông tin truyền thông không chính xác về Ai Cập trong vai trò trung gian.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 13-5-2024. Ảnh: THX/TTXVN 

Trước đó, ngày 21-5, hãng CNN (Mỹ) trích dẫn các nguồn thạo tin về các cuộc đàm phán cho rằng tình báo Ai Cập đã âm thầm thay đổi các điều khoản của đề xuất ngừng bắn mà Israel ký kết hồi đầu tháng này trước khi cung cấp cho phong trào Hamas, khiến các nhà đàm phán ngạc nhiên. 

Ông Rashwan khẳng định tin tức trên của CNN là vô căn cứ, không dựa trên các nguồn thông tin đáng tin cậy, do đó vi phạm các tiêu chuẩn báo chí chuyên nghiệp được công nhận trên toàn cầu. Ông kêu gọi CNN và tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế xác minh tính chính xác của thông tin được đăng liên quan tới những vấn đề nhạy cảm và tránh đưa tin dựa trên các nguồn ẩn danh.

Ông Rashwan nêu rõ rằng những động thái nhằm phá hoại vai trò hòa giải của Ai Cập bằng những tuyên bố vô căn cứ sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình ở Gaza và toàn bộ khu vực, đồng thời “có thể buộc phía Ai Cập phải rút khỏi vai trò hòa giải”.

SIS đã gửi thư chính thức tới CNN để bác bỏ thông tin nêu trên cùng với các bằng chứng hỗ trợ, yêu cầu CNN công bố phản hồi của Ai Cập ngay lập tức. Theo người đứng đầu SIS, CNN đã tuân thủ và công bố các phần của phản hồi này. 

Ai Cập cùng với Qatar là hai nước tích cực đóng vai trò trung gian thúc đẩy tiến trình đàm phán ngừng bắn ở Gaza kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10-2023. Cùng ngày 22-5, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết nước này đang phối hợp đầy đủ với Ai Cập và Mỹ trong các nỗ lực hòa giải đang diễn ra nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời người phát ngôn Ngoại giao Qatar Majed bin Mohammed Al Ansari nêu rõ nước này đặt mục tiêu đạt được “lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài” ở Gaza, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tù nhân và con tin, mang lại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Qatar đã đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy lệnh ngừng bắn ngắn hạn giữa Israel và Hamas vào tháng 11-2023. 

Trong diễn biến liên quan, ngày 22-5, Quốc vương Abdullah II của Jordan và Quốc vương Oman Haitham bin Tariq Al Said nhấn mạnh cần nhanh chóng đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza.

Cụ thể, trong cuộc hội đàm được tổ chức tại thủ đô Amman của Jordan, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ dân thường và tăng cường cung cấp đủ viện trợ nhân đạo cho tất cả các khu vực của Dải Gaza mà không bị cản trở hoặc trì hoãn. Quốc vương Abdullah cũng cảnh báo về tính chất nguy hiểm của hoạt động quân sự mà Israel đang tiến hành ở Rafah và khả năng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột trong toàn khu vực.

  • Từ khóa
197265

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu