Chủ nhật, 21/07/2024 12:06:03 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Thể thao 07:01, 21/06/2024 GMT+7

Yoga - kết nối không giới hạn

Ngọc Bích
Thứ 6, 21/06/2024 | 07:01:58 2,180 lượt xem
BPO - Năm 2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn ngày 21-6 hằng năm là Ngày quốc tế Yoga. Đây được xem là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa nổi bật, nhằm lan tỏa tinh thần “sống xanh, sống khỏe, sống tích cực” đến với cộng đồng. Năm nay, Bình Phước vinh dự trong danh sách 26 tỉnh, thành phố trên cả nước được chọn tổ chức Ngày quốc tế Yoga.

Sân chơi bổ ích

Với chủ đề “Yoga trao quyền cho phái đẹp”, Ngày quốc tế Yoga năm 2024 nhấn mạnh đến vai trò của phụ nữ trong việc định hình xã hội, nuôi dưỡng gia đình và đóng góp cho thế giới. Đây là lần thứ 3 Bình Phước vinh dự được chọn tổ chức Ngày quốc tế Yoga trên địa bàn tỉnh. Sự kiện đã thu hút 460 vận động viên, huấn luyện viên Yoga trong và ngoài tỉnh tham gia.

Tiết mục biểu diễn Yoga nghệ thuật tại sự kiện Ngày quốc tế Yoga được tổ chức tại tỉnh Bình Phước ngày 16-6-2024

Đến với Ngày quốc tế Yoga năm nay, Câu lạc bộ (CLB) Phùng Chinh Yoga, TP. Đồng Xoài có 35 vận động viên tham gia. Đây là lần thứ 2 CLB tham gia sự kiện này nên đã có kinh nghiệm, sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho các tiết mục đồng diễn cũng như giao lưu, tranh tài với các CLB khác. Chị Phùng Thị Chinh, CLB Phùng Chinh Yoga cho biết: “Thông tin về sự kiện Ngày quốc tế Yoga lan tỏa rộng rãi, tôi đã tìm hiểu và cảm thấy rất hữu ích nên quyết định tham gia vào năm 2023. Rút kinh nghiệm từ đợt trước, năm nay các thành viên CLB tập luyện nghiêm túc hơn, có thời gian chuẩn bị từ sớm để tham gia tốt buổi đồng diễn cũng như các tiết mục dự thi. Sau mỗi lần tham gia, bản thân tôi và các thành viên CLB học hỏi được rất nhiều. Ngoài kết nối, giao lưu với các CLB khác, còn tạo nên sự gắn kết và nâng cao tinh thần tập luyện Yoga”.

Ngài Tushar Grag Garg, Phó Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cùng con trai trong sự kiện Ngày quốc tế Yoga diễn ra tại Bình Phước

Ngày quốc tế Yoga hằng năm là thời điểm hội ngộ lý tưởng của những yogi (người luyện tập Yoga) khắp nơi trong và ngoài tỉnh về kết nối, giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, phát triển bộ môn này. Chị Lê Thị Hồng Thu, CLB Thu Yoga, TP. Đồng Xoài chia sẻ: “Sự kiện Ngày quốc tế Yoga, tất cả thành viên CLB đều tham gia đầy đủ, riêng năm 2024 có 40 người tham gia. Mọi người đến đây với tinh thần phấn khởi, giao lưu học hỏi. Ban đầu, tôi tìm đến Yoga với mục đích rèn luyện sức khỏe. Với những lợi ích Yoga mang lại, tôi dần đam mê môn thể thao này. Từ đó, tôi ngày càng nâng cao kiến thức, kỹ năng về Yoga để trở thành huấn luyện viên và thành lập CLB Yoga. Tôi muốn lan tỏa nhiều hơn giá trị hữu ích của môn thể thao này đến với mọi người”.

Lần đầu tiên đến Bình Phước với tư cách đơn vị phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh để hướng dẫn các vận động viên thực hiện phần đồng diễn Yoga, huấn luyện viên Yoga Trần Thanh Thủy Tiên, Trung tâm The Art of Living Việt Nam (TP. Hồ Chí Minh) bất ngờ trước tinh thần yêu Yoga của các yogi và người dân tỉnh Bình Phước. Huấn luyện viên Thủy Tiên cho biết: “Lần đầu đến Bình Phước, tôi cảm thấy tinh thần Yoga của các học viên nơi đây rất cao. Đặc biệt, mọi người thực hành Yoga thành thạo, nhẹ nhàng với tâm hồn thư thái”.

Kết nối và duy trì tinh thần, thể chất khỏe mạnh

Những năm qua Yoga đã trở nên phổ biến, được nhiều người đón nhận. Thông qua sự kiện Ngày quốc tế Yoga, giúp nâng cao nhận thức về tác dụng của Yoga; tạo sân chơi bổ ích cũng như cổ vũ, động viên phong trào tập luyện nâng cao sức khỏe cho người yêu thích bộ môn Yoga. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm CLB Yoga.

Bài thiền ngắn giúp ổn định tinh thần, cảm xúc trước khi thực hiện tiết mục đồng diễn

Mối quan hệ song phương Ấn Độ - Việt Nam được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau và các giá trị chung, đã phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm qua. Những mối liên kết này được thể hiện qua sự trân trọng lẫn nhau của nhân dân hai nước đối với Yoga, bộ môn tập luyện vượt thời gian có nguồn gốc từ Ấn Độ và đã có một vị trí đặc biệt trong trái tim người dân Việt Nam. Với nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ, các hoạt động tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế Yoga năm 2023 đã chứng kiến sự tham gia của hơn 23,44 triệu người.

Ngài Tushar Grag Garg, Phó Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh


“Trong thập kỷ qua, Yoga đã có sự phát triển vượt bậc, không chỉ ở Ấn Độ mà trên toàn cầu, trở thành môn tập luyện phổ biến được hàng triệu người đón nhận, trong đó có Việt Nam. Yoga là một món quà từ Ấn Độ gửi đến thế giới. Món quà này mang lại những lợi ích to lớn về thể chất, cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh và sức sống cũng như tinh thần minh mẫn, ổn định cảm xúc. Sự cống hiến và nhiệt tình của các yogi thực sự truyền cảm hứng, niềm yêu thích Yoga đến với người dân. Sau mỗi sự kiện về Ngày quốc tế Yoga sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị của hai dân tộc, nâng cao và đem đến sức khỏe cho chúng ta” - ngài Tushar Grag Garg, Phó Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tiết mục đồng diễn tại sự kiện Ngày quốc tế Yoga trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Ông Trần Thế Anh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Qua các lần tổ chức, Ngày quốc tế Yoga đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và hưởng ứng, trở thành ngày hội lớn của người yêu thích môn Yoga tại tỉnh Bình Phước. Đây là sự kiện không chỉ nhằm mục đích giao lưu văn hóa, thể thao giữa Ấn Độ và tỉnh Bình Phước mà còn là dịp để yogi các CLB, đội, nhóm Yoga giao lưu, học tập kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển bộ môn này. Sau mỗi sự kiện Ngày quốc tế Yoga giúp giới thiệu hình ảnh quê hương Bình Phước đến bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, mời gọi du khách về với Bình Phước để cùng mở rộng các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển, nhất là đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

  • Từ khóa
199369

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu