Thứ 4, 19/06/2024 08:51:15 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Y tế 17:02, 20/05/2024 GMT+7

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và thực phẩm

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Thứ 2, 20/05/2024 | 17:02:11 825 lượt xem
Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Cơ quan chức năng kiểm tra nguồn gốc các loại thực phẩm. Ảnh: SYTHN

Theo đại diện Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa có công văn số 2654/CV-BCĐTƯATTP đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành Nông nghiệp tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu; nhằm tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Cụ thể, Ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu. Đồng thời, hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm; trong đó có những vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân ngộ độc phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu, thực phẩm như: Thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả, từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

  • Từ khóa
197128

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu