Chủ nhật, 21/04/2024 06:51:36 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Y tế 21:47, 16/02/2024 GMT+7

Nghiên cứu mới về tác động của chất độc da cam đối với não

Thọ Anh (TTXVN)
Thứ 6, 16/02/2024 | 21:47:03 1,278 lượt xem
Theo kết quả nghiên cứu do Đại học Brown (Mỹ) thực hiện, chất diệt cỏ Agent Orange (chất độc da cam) gây tổn thương não giống như các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu được công bố trên trang tin Science Daily (Mỹ) và Independent (Anh) ngày 15-2.
Chú thích ảnh
Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin học nghề tại cơ sở nuôi dưỡng ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng hóa chất Agent Orange làm tổn thương thùy trán của những con chuột tiếp xúc với chất này, gây ra những biến đổi dị thường tương tự như những gì gặp ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu. Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện mới nhất này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với cả các cựu quân nhân lẫn những người dân vốn từng tiếp xúc với Agent Orange trong chiến tranh Việt Nam.

Cho dù thế giới biết rằng chất diệt cỏ này thực sự độc hại và nó đã không được sử dụng trong nhiều thập kỷ, song lâu nay, các nhà khoa học vẫn muốn tìm hiểu chính xác về cách thức hóa chất này gây ra các triệu chứng ở não. Bà Suzanne M. De La Monte, đồng chủ nhiệm nghiên cứu thuộc Đại học Brown, khẳng định nếu có thể công bố rằng việc từng phơi nhiễm Agent Orange là nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa thần kinh về sau, thì điều này sẽ giúp các cựu chiến binh có cơ hội được điều trị.

Báo cáo trong nhiều thập kỷ của Chính phủ Mỹ đã chỉ ra rằng việc phơi nhiễm Agent Orange gây ra dị tật bẩm sinh và khuyết tật phát triển ở trẻ sơ sinh có mẹ là phụ nữ Việt Nam sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng. Hóa chất này cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư cũng như bệnh tim mạch và tiểu đường ở những người bị phơi nhiễm.

Vì một số thành phần độc hại của Agent Orange cũng có trong các loại phân hóa học dành cho cỏ nên các nhà khoa học nói rằng kết quả nghiên cứu mới đây cũng có ý nghĩa trên một bình diện rộng lớn hơn nhiều. Tiến sĩ De La Monte cho hay nhận định những hóa chất này không chỉ ảnh hưởng đến các cựu chiến binh mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ dân số.

  • Từ khóa
189383

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu