Thứ 5, 25/07/2024 13:37:36 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 18:58, 28/05/2024 GMT+7

Bình Phước xúc tiến đầu tư tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc)

Trần Thể
Thứ 3, 28/05/2024 | 18:58:39 3,166 lượt xem
BPO - Chiều 28-5, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), tỉnh Bình Phước phối hợp với Chủ đầu tư Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, gặp gỡ, mời gọi các doanh nghiệp của tỉnh Sơn Đông đến tìm hiểu, hợp tác, đầu tư kinh doanh tại tỉnh Bình Phước.

Đoàn Bình Phước dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Lê Thị Xuân Trang; lãnh đạo sở, ngành và huyện Đồng Phú. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường và đoàn công tác của tỉnh Bình Phước tại hội nghị

Với diện tích 157.100km2, dân số 101,2 triệu người, Sơn Đông là tỉnh lớn về công - nông nghiệp, là một trong các địa phương phát triển kinh tế nhanh và mạnh hàng đầu của Trung Quốc. Từ năm 2007 đến nay, tổng lượng kinh tế của tỉnh Sơn Đông luôn giữ vị trí thứ 3 toàn quốc sau Quảng Đông, Giang Tô. Năm 2023, GDP của Sơn Đông đạt 1.278 tỷ USD, tăng trưởng 6% so với cùng kỳ. GDP bình quân đầu người đạt 12.6368 USD.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tỉnh Sơn Đông được giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước nói chung, Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico nói riêng; tình hình hợp tác giữa HAOHUA với Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico…

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh cho biết: Hiện nay, hạ tầng các khu công nghiệp của tỉnh Bình Phước đã được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ các nhà đầu tư. Với diện tích gần 4.700 ha, 13 khu công nghiệp của Bình Phước hiện có tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 69%. Trong đó, Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico là 1 trong 2 khu công nghiệp mới, có quy mô lớn (trên 650 ha) với hạ tầng hiện đại. Các điều kiện cần thiết về quỹ đất, nguồn nhân lực,... của tỉnh đã được chuẩn bị, đáp ứng đủ những mong muốn, kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, trên 80% thủ tục hành chính của tỉnh được giải quyết theo phương thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình và kết nối trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục hành chính chỉ cần liên hệ trực tuyến hoặc trực tiếp với một đầu mối là Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, để được hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả giải quyết. Lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng tiếp đón, lắng nghe ý kiến và đề xuất của doanh nghiệp trong thực hiện dự án đầu tư tại tỉnh; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh


Với những tiềm năng và cơ hội đầu tư, Bình Phước mời gọi các doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư những lĩnh vực: Hạ tầng khu công nghiệp; các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến (chế biến gỗ, cao su, thực phẩm); công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế tạo, đặc biệt là công nghiệp điện tử, linh phụ kiện ô tô, hàng tiêu dùng; lĩnh vực thương mại, dịch vụ: phát triển đô thị, khách sạn; khu vui chơi giải trí; vận tải, logistics,… Các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất theo khung quy định của luật pháp Việt Nam. 

Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư và mong muốn các tập đoàn lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh Bình Phước. Chúng tôi luôn coi trọng đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chúng tôi tin tưởng rằng, với thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Trung Quốc, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai bên. 

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh


Tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh về tình hình cung ứng điện, các quy định liên quan đến thuê đất, cho thuê nhà xưởng thứ cấp, các chính sách ưu đãi đầu tư, việc liên kết đào tạo nghề… Những nội dung này đã được lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Bình Phước, chủ đầu tư Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico trả lời trực tiếp, đầy đủ tại hội nghị.

Các doanh nghiệp tham dự hội nghị

Tọa đàm trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành với các doanh nghiệp

Thay mặt chủ đầu tư Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico, ông Huỳnh Thành Chung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghiệp Minh Hưng - Sikico cho rằng, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền tỉnh Bình Phước trong công tác thu hút đầu tư, Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico cũng đang tiếp tục phát huy tốt các lợi thế về quỹ đất lớn, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, pháp lý hoàn chỉnh, đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm để dần trở thành điểm sáng trong thu hút dòng vốn FDI của nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Đến nay, Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico đã thu hút được 43 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD, trong đó số lượng doanh nghiệp Trung Quốc và vùng lãnh thổ Trung Quốc đã đầu tư tại khu công nghiệp chiếm gần 70%.

Ông Huỳnh Thành Chung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghiệp Minh Hưng - Sikico phát biểu tại hội nghị

Ông Vương Khắc Cường, Chủ tịch Công ty TNHH SHANDONG HAOHUA TIRE chia sẻ cảm nhận khi đầu tư tại Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico

Tôi cho rằng việc lựa chọn một khu công nghiệp ổn định là quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp và Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico ở Bình Phước đáp ứng tốt yêu cầu này khi có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, quỹ đất lớn và giá đất ưu đãi. Đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả và trung thực, hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều từ việc tư vấn pháp luật, chính sách trước khi thuê đất, đến việc đảm bảo hoạt động kinh doanh sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục thuê đất…

Ông Vương Khắc Cường, Chủ tịch Công ty TNHH SHANDONG HAOHUA TIRE


Nhắc lại các chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường khẳng định về mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Trong tất cả các đối tác, Trung Quốc là nước hội tụ đầy đủ các yếu tố ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là nước láng giềng hữu nghị, là nước lớn có quan hệ truyền thống, là nước xã hội chủ nghĩa do Đảng cộng sản lãnh đạo. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Chính phủ Trung Quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu và lựa chọn chiến lược.

Tỉnh Bình Phước luôn ý thức sâu sắc về việc phát huy truyền thống hữu nghị, hợp tác, gắn bó giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân Việt Nam - Trung Quốc, quán triệt thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước. Những năm qua, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bình Phước đã và đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng có lợi với các địa phương Trung Quốc trên tất cả các kênh, các lĩnh vực…

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường tin tưởng thông qua hội nghị lần này, tỉnh Bình Phước và tỉnh Sơn Đông đã có dịp tìm hiểu về tình hình đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc vào tỉnh Bình Phước. Đồng thời, tỉnh Bình Phước cũng đã có cơ hội giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, cũng như các ưu thế của tỉnh về vị trí địa lý, quỹ đất, nguồn lao động và những nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc hội nghị

Hội nghị đã giành được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông, đánh dấu mốc quan trọng mở ra cơ hội hợp tác mới mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn giữa hai bên trong thời gian tới.

  • Từ khóa
197587

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu