Thứ 5, 30/05/2024 17:43:57 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Chính trị 13:00, 13/04/2024 GMT+7

“Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”

Trần Anh
Thứ 7, 13/04/2024 | 13:00:00 5,063 lượt xem
BPO - Khi nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Chiến thắng Điện Biên Phủ 70 năm về trước đã khẳng định sức mạnh của dân tộc Việt Nam và mang tầm vóc của thời đại. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những kẻ cố tình đi ngược niềm vui của dân tộc, tung ra những luận điệu sai lệch, thiếu chính xác, thậm chí là phủ nhận lịch sử, phủ nhận giá trị của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hiện nay, cả nước đang hân hoan chuẩn bị các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó, việc tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia tại tỉnh Điện Biên và thực hiện diễu binh, diễu hành tại lễ kỷ niệm đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu lại lợi dụng sự chú ý của dư luận để tung ra những luận điệu sai trái, xuyên tạc về chiến thắng Điện Biên Phủ. Một mặt, chúng phủ nhận tầm vóc, giá trị, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, tìm cách “giải thiêng lịch sử”, hạ bệ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch. Mặt khác, chúng tung thông tin cho rằng “việc tổ chức rầm rộ các hoạt động kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ là không cần thiết, lãng phí, khoét sâu mâu thuẫn giữa Việt Nam và Pháp” (?!). Đây là điều không thể chấp nhận.

Chiến thắng của quân và dân Việt Nam năm 1954 tại Điện Biên Phủ được đánh giá là chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Ngược dòng lịch sử, sau khi Cách mạng tháng Tám (1945) thành công, nước ta đã phá tan xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp trong hơn 80 năm, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vậy nhưng với dã tâm xâm lược một lần nữa, quân đội Pháp đã tiếp tục thực hiện các hoạt động tấn công nước ta. Tuy nhiên, với tinh thần quả cảm, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, tiêu hao nhiều sinh lực địch. Đến năm 1953, khi ngày càng sa lầy trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, dưới sự giúp sức của Mỹ, Pháp đã triển khai “kế hoạch Nava” với mục tiêu trong 18 tháng sẽ giành thắng lợi để “kết thúc chiến tranh trong danh dự”. Để thực hiện mục tiêu này, quân đội Pháp đã tập trung xây dựng Điện Biên Phủ trở thành cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, thời điểm đông nhất tập trung 16.200 quân cùng nhiều vũ khí, trang thiết bị hiện đại. Để bảo vệ Tổ quốc, đập tan mưu đồ xâm lược của thực dân Pháp, giải phóng vùng Tây Bắc và tạo điều kiện giải phóng Bắc Lào, đầu tháng 12-1953, Bộ Chính trị đã họp, thông qua kế hoạch tác chiến và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngày 13-3-1954, chúng ta nổ súng tấn công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Sau 3 đợt tiến công (đợt 1 từ ngày 13 đến 17-3-1954, đợt 2 từ ngày 30-3 đến 26-4-1954, đợt 3 từ ngày 1-5 đến 7-5-1954), quân và dân ta đã giành được thắng lợi, giáng một đòn mạnh vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp, làm xoay chuyển cục diện chiến tranh ở Đông Dương, tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta giành thắng lợi trên bàn đàm phán tại Giơnevơ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân Việt Nam. Để thực hiện chiến dịch, chúng ta đã huy động khoảng 55.000 quân, hàng chục tấn vũ khí, đạn dược, 27.000 tấn gạo, 11.800 thuyền bè, 21.000 xe đạp… Kết quả này cho thấy rõ sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, chúng ta cũng nhận được sự ủng hộ, giúp sức quý báu từ bạn bè quốc tế. Và để tạo nên thắng lợi này, nhiều chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… đã anh dũng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Những giọng điệu phủ nhận, xuyên tạc, hạ bệ hình tượng các anh hùng liệt sĩ là hành động vô ơn, không thể chấp nhận.

Chúng ta tổ chức kỷ niệm để ghi nhớ, tôn vinh, tri ân các thế hệ cha ông đã anh dũng đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy và phát huy truyền thống hào hùng, vẻ vang của dân tộc; cổ vũ, động viên, khích lệ các thế hệ người Việt tiếp bước cha anh, ra sức nỗ lực, cố gắng học tập, lao động để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chiến tranh đã lùi xa, Việt Nam và Pháp cũng đã xây dựng mối quan hệ Đối tác chiến lược. Việc tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia tại tỉnh Điện Biên và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ không phải là để “khoét sâu mâu thuẫn giữa Việt Nam và Pháp” như giọng điệu hợm hĩnh được một số đối tượng xấu tung ra. Theo thông tin từ Đại sứ quán Pháp, Bộ trưởng Quân đội Pháp Sébastien Lecornu và Quốc Vụ khanh phụ trách Cựu chiến binh và Ký ức chiến tranh sẽ thăm Việt Nam, dự lễ kỷ niệm với tinh thần “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”. Đồng thời, Đại sứ Olivier Brochet cũng khẳng định Pháp đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện hơn nữa trong thời gian tới.

“Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Việc tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng và các hoạt động chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc nói chung là một cách thức quan trọng để giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc. Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta lật giở, ôn lại và khắc ghi những mốc son chói lọi, vẻ vang trong lịch sử dân tộc. Là người Việt Nam chân chính, không ai được phép phủ bụi, lãng quên lịch sử!.

  • Từ khóa
194045

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu