Thiết bị điện tử - "khắc tinh" của không gian thiên nhiên thư giãn

04:17 PM - 20/07/2018

BPO - Dù bạn có nghỉ ngơi trong một môi trường trong xanh, sảng khoái thì tác dụng thư giãn tinh thần sẽ không là đáng kể nếu bạn cầm theo một chiếc điện thoại hay một cái máy tính. Kết luận này mới đây đã được các nhà khoa học chứng minh bằng một thí nghiệm thực tế.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: ASUS)

Đại học Illinois đã thực hiện nghiên cứu với 81 tình nguyện viên, chia thành 4 nhóm. Hai nhóm đầu được đưa vào một không gian xanh mát, trong đó một nhóm có các thiết bị di động và laptop trong khi nhóm còn lại thì không.

Tương tự, hai nhóm khác được đưa vào một không gian "công nghiệp" với tầm nhìn là các điểm trông giữ xe, các tòa nhà san sát và những bức tường và cũng gồm một nhóm có laptop và di động trong khi nhóm còn lại thì không. Cả hai khu vực không gian đều có mạng không dây. 

Thí nghiệm bắt đầu với một bài kiểm tra độ tập trung sau đó các nhóm sẽ được thực hành các hoạt động nhận thức như đọc và tính toán. Kết thúc quá trình này mỗi nhóm đều được nghỉ ngơi trong vòng 15 phút trước khi thực hiện một bài kiểm tra độ tập trung khác.

Trong 15 phút nghỉ ngơi, các nhóm có mang theo điện thoại di động và laptop được tùy ý sử dụng các thiết bị này để lướt mạng. 

Kết quả chỉ ra, chỉ có nhóm nghỉ ngơi thư giãn trong không gian xanh mát và KHÔNG sử dụng các thiết bị như điện thoại và laptop mới cho thấy sự cải thiện đáng kể trong khả năng tập trung ở bài kiểm tra thứ hai. 

Còn những nhóm còn lại thì 15 phút nghỉ ngơi hầu như không phát huy tác dụng gì. Qua đó, nhóm nghiên cứu này chỉ ra rằng việc đến một không gian xanh mát để thư giãn thôi là chưa đủ để cơ thể phục hồi mà kèm với đó bạn phải đảm bảo không mang theo bất kỳ thiết bị điện tử nào. "Không gian xanh mát sẽ không mang lại lợi ích gì nếu bạn vẫn cắm đầu vào các thiết bị điện tử." 

Kết quả nghiên cứu này được cho là sẽ cung cấp cho các nhà thiết kế và quy hoạch gợi ý để tạo ra những khôn gian xanh với những chi tiết có thể giúp kéo sự chú ý của con người khỏi các thiết bị điện tử như các vòm nước hay những khu vực thu hút động vật hoang dã và các loài bướm, hút mắt người xem. 

Nhóm nghiên cứu dự định sẽ tiến hành thí nghiệm để tìm ra con người cần nghỉ ngơi bao lâu trong không gian xanh để tái tạo năng lượng cho não bộ, giúp tăng khả năng tập trung.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này