Thêm cửa để Bình Phước tăng tốc

08:42 AM - 12/03/2019

BP - Từ ngày 7 đến 10-3, tại tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia - giáp biên giới với Bình Phước, đã diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban điều phối chung khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (TGPT C-L-V). Bình Phước là một trong 13 tỉnh thuộc tam giác phát triển ấy đã tích cực tham gia hội nghị, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm làm trưởng đoàn. Tại hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại - du lịch diễn ra ngày 9-3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Thị Hằng vinh dự là đại diện lãnh đạo 5 tỉnh của Việt Nam phát biểu tham luận với nhiều đề xuất tăng cường hợp tác, đầu tư trong khu vực TGPT C-L-V. Những tín hiệu tích cực từ hội nghị này đã mở thêm cửa cho Bình Phước tăng tốc phát triển trong thời gian tới.

Trong số 13 tỉnh thuộc TGPT C-L-V, Việt Nam có 5 tỉnh. Hiện 5 tỉnh của Việt Nam có tổng cộng 37 dự án đầu tư sang bạn với tổng vốn khoảng 1,703 tỷ USD. Trong đó, Gia Lai có 23 dự án với tổng vốn đăng ký 1,25 tỷ USD, Kon Tum có 6 dự án với tổng vốn đăng ký 86 triệu USD, Đắk Nông có 2 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bên bạn, Đắk Lắk có 4 dự án bên bạn với tổng vốn đăng ký 218,17 triệu USD. Bình Phước, bên cạnh hoạt động giao thương ngày một tăng, hiện có 4 doanh nghiệp đang đầu tư tại Kratie với tổng vốn đăng ký 148,3 triệu USD. Qua đó có thể thấy, ngoài Gia Lai với Tập đoàn Hoàng Anh - Gia Lai đầu tư khối lượng vô cùng lớn, Bình Phước cũng là địa phương có số vốn đầu tư và số doanh nghiệp khá lớn đang làm ăn ở bên bạn, chỉ sau Đắk Lắk.

Các tỉnh bạn của Lào và Campuchia chưa có dự án, doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam, song điều đó không có nghĩa là không mang lại sự phát triển kinh tế cho 5 tỉnh Việt Nam hay doanh nghiệp ở 5 tỉnh của Việt Nam. Trái lại, 7 tỉnh của 2 nước bạn lại mở ra những cơ hội vô cùng lớn. Đầu tiên, 7 tỉnh của bạn có diện tích khá lớn, tổng cộng khoảng 94 ngàn km2, tương đương hơn 1/4 diện tích cả nước ta, sẽ vô cùng thuận lợi phát triển vùng sản xuất nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến, đặc biệt là đối với một số lĩnh vực Bình Phước đang dẫn đầu, như doanh nghiệp ngành điều, doanh nghiệp ngành cao su... Đó sẽ là vựa nguyên liệu vô cùng quan trọng khi Bình Phước chuyển dần từ sản xuất sản phẩm thô sang chế biến sản phẩm tinh nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao trình độ sản xuất, hòa nhập với sự phát triển chung của đất nước và thế giới.

Nhiều quốc gia không có cây cao su nào - điển hình như Nhật Bản - nhưng lại là trung tâm thị trường và đưa ra giá mủ cao su của thế giới, khi họ là nơi có doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ nguyên liệu cao su hoặc chế biến sâu mủ cao su, mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần trồng cao su. Một số tỉnh không trồng điều, nhưng lại có nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hạt điều hàng đầu, chứ không phải Bình Phước - tỉnh có diện tích và sản lượng hạt điều nhiều nhất cả nước...

Cùng với một số chính sách thuận lợi đặc thù dành riêng cho TGPT C-L-V, những bài học đắt giá từ những quốc gia, địa phương như đã nêu, là niềm tin rất lớn với doanh nghiệp Bình Phước khi tìm cơ hội phát triển bên bạn. Đón đầu xu hướng và định hướng phát triển đó, Bình Phước đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư 28.364 ha, Khu kinh tế cửa khẩu Hoàng Diệu 495 ha, hệ thống đường giao thông các huyện biên giới, các cặp cửa được đầu tư nâng cấp hoàn thiện... Có thể thấy, TGPT C-L-V đã mở thêm cửa cho Bình Phước tăng tốc phát triển trong nay mai.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này